Chân dung ông lớn Trung Quốc vừa chi 1,8 nghìn tỷ đồng mua cổ phần Bách hóa xanh, gia nhập cuộc chơi bán lẻ tỷ USD của Việt Nam, cạnh tranh với Winmart, Coopmart...

Mới đây, việc CTCP Đầu tư Thế giới Di động thông báo CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách hóa Xanh (Công ty Đầu tư BHX) đã hoàn tất chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư CDH Investments với tỷ lệ 5% đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông.

Cụ thể, CDH đã thông qua Green Bee 2 Private Limited để hoàn tất khoản đầu tư mua cổ phần thiểu số Công ty Đầu tư BHX. Sau thương vụ, MWG vẫn sẽ là cổ đông chi phối của Đầu tư BHX, bên cạnh sự tham gia của CDH Investments và ban quản lý công ty.

Được biết CDH Investments là một công ty quản lý tài sản đến từ Trung Quốc và được sáng lập bởi Chủ tịch Wu Shangzhi vào năm 2002. Hiện công ty này đang quản lý 6 quỹ đầu tư với tài sản tích lũy ước tính lên đến 20 tỷ USD.

Riêng Đông Nam Á đã là thị trường mà CDH bắt đầu rót vốn từ những năm 2010 trong lĩnh vực tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và công nghệ. Triết kinh doanh của CDH là đầu tư tập trung dài hạn, trao quyền cho các nhóm đầu ngành.

Trên thực tế, CDH không phải cái tên xa lạ với Việt Nam khi từng đầu tư vào MWG nhưng đã thoái vốn từ cách đây gần 10 năm.

"Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của CDH tại Đông Nam Á", giám đốc Thomas Lanyi của CDH chi nhánh Đông Nam Á cho biết.

Sự nhập cuộc của CDH trên thị trường bán lẻ Việt Nam được cho là không hề khó hiểu khi đây được đánh giá là thị trường tiềm năng với dân số gần 100 triệu người, trong đó 50% là dân số trẻ có nhu cầu tiêu dùng đa dạng.

Hệ thống phân phối thương mại online tại Việt Nam cũng chỉ mới trong giai đoạn phát triển ban đầu với tỷ trọng 10-20%, qua đó còn rất nhiều dư địa cho các nhà bán lẻ.

Trong khi đó, Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 11/2023 của Bộ Công Thương cho thấy tổng quy mô thị trường bán lẻ Việt Nam đạt khoảng hơn 140 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên khoảng 350 tỷ USD vào năm 2025. Con số này sẽ đóng góp khoảng 59% GDP cả nước.

Rất rõ ràng, việc CDH nhập cuộc thị trường bán lẻ không chỉ đem lại cơ hội tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư mà còn kích thích tính cạnh tranh cho các bên tham gia.

Băng Băng

Xem thêm tại cafef.vn