Chốt NAV quý 1, VN-Index lập kỷ lục 9 phiên tăng liên tục

Phiên giao dịch cuối cùng của quý 1 chiều nay đã nhận được dòng tiền tốt hơn từ nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí lực mua này đã giúp VN-Index thoát khỏi một nhịp giảm nguy hiểm. Lúc 1h48 chỉ số lập đáy sâu trong ngày và chỉ còn tăng 0,5 điểm, trước khi được “vớt” tăng mạnh trở lại. Từ mức bán ròng buổi sáng, khối ngoại chuyển sang mua ròng, tập trung vào nhiều mã trụ lớn.

Nếu tính riêng chiều nay, khối ngoại giải ngân thêm trên HoSE khoảng 905,9 tỷ đồng, tăng 92% so với phiên sáng. Mức bán ra khoảng 732,3 tỷ đồng, tức là mua ròng 173,6 tỷ đồng. Nhờ lực cầu mới, tính chung cả ngày khối ngoại mua ròng 163,4 tỷ đồng.

HPG được mua ròng tốt nhất với 90,1 tỷ, VHM +72,4 tỷ, VIC +59,8 tỷ, VPB +42,7 tỷ, HSG +42,2 tỷ, HDB +35,7 tỷ... Đặc biệt ở VHM, cầu ngoại mua tới 70% thanh khoản, là yếu tố quan trọng đẩy giá mã này tăng 3,94%. VHM trở thành trụ mạnh nhất của VN-Index và nằm trong số ít cổ phiếu thoát được sức ép bán ra chiều nay.

Thực vậy, dù Top 10 cổ phiếu kéo điểm VN-Index hôm nay đại đa số là các mã thuộc rổ VN30, nhưng rổ này hầu hết là tụt giá. Có tới 23/30 mã đóng cửa thấp hơn giá cuối phiên sáng, chỉ 8 mã có tiến triển. VIC tăng 2,42%, GVR tăng 5,44% là các trụ khác rất mạnh cùng VHM. Chỉ 3 mã này đã giúp VN-Index có gần 4,2 điểm trong tổng tăng 5,2 điểm, nghĩa là đóng góp gần như toàn bộ mức tăng ở chỉ số phiên này, hàng trăm cổ phiếu còn lại tăng giảm san bằng cho nhau.

Thị trường bước vào phiên chiều với thông tin râm ran khắp nơi về khả năng giảm lãi suất nhân cuộc họp quý của Ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên một đợt giảm khá nhanh đã thể hiện sự thất vọng nhất định. VN-Index trượt giảm liên tục và tạo đáy lúc 1h48, gần sát tham chiếu. Chỉ khi về cuối, lực cầu dâng cao hơn mới kéo chỉ số phục hồi, đặc biệt các mã trụ như VIC, VHM, VCB cũng hồi giá lại. Đóng cửa VN-Index tăng 0,49% so với tham chiếu, độ rộng còn 198 mã tăng/184 mã giảm. Với tương quan tăng giảm này và điểm số có được từ các trụ, có thể nói chiều nay thị trường chỉ còn giằng co yếu.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán nhiều mã tăng rất tốt.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán nhiều mã tăng rất tốt.

Thanh khoản phiên chiều cũng đã tăng tới 57% so với buổi sáng, hai sàn niêm yết đạt 7.083 tỷ đồng. Giao dịch mạnh lên giúp tổng giá trị khớp cả ngày tăng nhẹ 9%, đạt 11.607 tỷ đồng, mức cao nhất 27 phiên. Sự sôi động này nhằm vào phiên giao dịch cuối cùng của quý 1/2023 cho thấy lực cầu vẫn duy trì đến phút cuối.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay mạnh khá đều với gần 20 mã tăng quá 2%. Dẫn đầu là các mã nhỏ VIG, BSI tăng kịch trần. Bue-chips có HCM tăng 3,24%, VND tăng 1,64%, SSI tăng 2,63%. Ngoài ra FTS, CTS, MBS tăng 4%-6%. Cổ phiếu bất động sản cũng khá mạnh, nhưng chủ yếu do lực cầu đầu cơ riêng rẽ và tổng thể nhóm ngành vẫn phân hóa. NLG, KBC, NTB tăng kịch trần. DIG, VHM, HDC, NTL, LHG, VIC, IDI, CEO, KDH tăng trên 2%. Trong khi đó NBB, SJS, DXS, VRE, OGC, NVL, HAR, HAG, HPX... vẫn đỏ.

Chuỗi tăng 9 phiên liên tục này có dấu ấn khá rõ của kỳ vọng chốt NAV và nhiều cổ phiếu cũng tăng giá ấn tượng. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn trung bình tuần này tăng 25% so với tuần trước, đạt hơn 10 ngàn tỷ đồng mỗi ngày. Tính theo mức trung bình thì tuần này có thanh khoản tốt nhất trong 5 tuần trở lại đây. Tuy nhiên dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài lại giảm, nghĩa là nhà đầu tư trong nước đã tăng cường giao dịch. Đây là một tín hiệu tích cực, dù trùng vào dịp chốt NAV quý 1 và hiện tượng đầu cơ ăn theo có thể nở rộ.

Xem thêm tại vneconomy.vn