Chủ đầu tư Dự án Venezia Beach bị xử phạt vì 'ém' thông tin trái phiếu

Thông tin trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt mới công bố thông tin bất thường về việc nhận được quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Cụ thể, Danh Việt đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt số tiền 92,5 triệu đồng. Lý do, công ty không công bố theo quy định pháp luật đối với báo cáo định kỳ năm 2022 về tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu 2 đợt (giá trị 1.500 tỷ đồng và 44,2 tỷ đồng).

Ngoài ra, công ty này công bố thông tin không đúng thời hạn đối với các tài liệu: Báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán, báo cáo tình hình sử dụng nguồn vốn từ phát hành trái phiếu 6 tháng năm 2022; báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2022 (đối với đợt phát hành trái phiếu tháng 8/2020 trị giá 1.500 tỷ đồng); báo cáo kết quả chào bán trái phiếu, báo cáo tình hình thanh toán lãi, gốc trái phiếu năm 2022 (đợt phát hành trái phiếu tháng 10/2022 trị giá 44,2 tỷ đồng).

Theo công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu năm 2023 của Danh Việt, trong năm 2023, doanh nghiệp này đã thanh toán hơn 204 tỷ đồng tiền lãi cho 7 lô trái phiếu với giá trị đang lưu hành của 7 lô trái phiếu này là 1.544,2 tỷ đồng. Tất cả 7 lô trái phiếu của Danh Việt sẽ đều được đáo hạn vào tháng 8/2024, điều đó cho thấy áp lực thanh toán nợ trái phiếu đang rất lớn đối với doanh nghiệp này.

Theo tìm hiểu, CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt được thành lập vào ngày 11/05/2007. Công ty có địa chỉ tại Thôn Hà Lãng - Xã Thắng Hải - Huyện Hàm Tân - Bình Thuận. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính là Đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Tháng 10/2017, Danh Việt tăng vốn từ 35,125 tỷ đồng lên 236 tỷ đồng. Đến tháng 7/2020, doanh nghiệp này tiếp tăng vốn điều lệ lên 1.053 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông và tỷ lệ sở hữu không được công bố.

Ngoài ra, CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt được biết đến là công ty con của CTCP Hưng Vượng Developer – pháp nhân được Công ty CP In sách giáo khoa Hoà Phát (MCK: HTP) mua lại 62,75% cổ phần từ tháng 1/2021.

Thông tin trên Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 của HTP cho thấy, Danh Việt là công ty con gián tiếp của HTP thông qua Hưng Vượng, với tỷ lệ biểu quyết gián tiếp 61,9% và tỷ lệ lợi ích gián tiếp 38,84%.

Được biết, Danh Việt là chủ đầu tư dự án “Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt” tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (dự án Lạc Việt, tên thương mại là dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort). Tính đến hết quý III/2023, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang dài hạn tại Khu hợp phần I Dự án Lạc Việt được HTP ghi nhận ở mức 3.133,54 tỷ đồng; Chi phí xây dựng cơ bản dở dang tại dự án này là hơn 1.243 tỷ đồng.

Toàn bộ tài sản, quyền tài sản và các quyền, lợi ích hiện hữu và phát sinh trong tương lai từ việc đầu tư, phát triển, khai thác, tiêu thụ sản phẩm tại Dự án Khu du lịch sinh thái biểncao cấp Lạc Việt tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận được dùng để thế chấp cho khoản trái phiếu.

Tính đến ngày 30/9/2023, khoản đặt cọc của khách hàng mua dự án Lạc Việt là 1.099,3 tỷ đồng, tăng gần 50% so với thời điểm đầu năm.

Liên quan đến dự án này, tháng 4/2023, Sở Xây dựng Bình Thuận đã nêu tên danh sách 33 dự án bị yêu cầu ngừng rao bán, chuyển nhượng do chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý trong đó có Dự án Lạc Việt. Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, các dự án này được một số chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án kinh doanh tiến hành rao bán, chuyển nhượng thông qua các hình thức đặt cọc giữ chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền người mua không đúng quy định; đăng tải các thông tin dự án không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô đã được chấp thuận đầu tư…

Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư không ký hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng, nhận giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Không được triển khai đăng tải trên Internet và các mạng xã hội về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch khi dự án chưa đủ điều kiện giao dịch. Bên cạnh đó, phải công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 để các tổ chức, cá nhân biết khi thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng.

Xem thêm tại cafef.vn