Chứng khoán cuối năm: Khối ngoại bán ròng mạnh, vốn nội làm chủ ‘cuộc chơi’

Tuần qua, chứng khoán trong nước tiếp tục xu hướng tăng. VN-Index chốt tuần tại 1.124 điểm. Ngay phiên đầu tuần, chỉ số chính tăng vọt hơn 18 điểm khi nhà đầu tư tin khả năng cao Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu hạ lãi suất từ quý I/2024. Tuy nhiên, những phiên kế tiếp, thị trường tương đối rung lắc, lực bán mạnh lên ở nhóm dịch vụ tài chính, bất động sản và bán lẻ. Dù vậy, với những thông tin vĩ mô và doanh nghiệp trong nước tương đối tích cực, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng 2,02% so với tuần trước.

Tuần này, BID (+6,4%), BCM (+11,7%), MSN (+7,6%) là các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt đà hồi phục. Ngược lại, nhóm cổ phiếu VHM (-3,1%), VJC (-1,1%) và PNJ (-2,1%) gây áp lực lên chỉ số chung.

Chứng khoán cuối năm: Khối ngoại bán ròng mạnh, vốn nội làm chủ ‘cuộc chơi’ ảnh 1

Dòng tiền cá nhân trong nước trỗi dậy, trong khi khối ngoại bán ròng gần 4.000 tỷ đồng (dữ liệu: FiinTrade).

Thanh khoản tăng mạnh 60% so với tuần trước, đạt 24.237 tỷ đồng/phiên, thể hiện sự lạc quan của thị trường khi nhà đầu tư giao dịch sôi động trở lại. Dòng tiền trong nước nâng đỡ thị trường trong bối cảnh khối ngoại bán ròng mạnh. Trên HoSE, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 4.000 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu bluechip.

Chuyên gia từ Chứng khoán VNDirect nhận định, dù thị trường trong tuần chứng kiến những phiên rung lắc mạnh, nhưng nhìn chung vẫn đang duy trì xu hướng tích lũy và đi lên một cách từ từ. Dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để giữ nhịp và duy trì sự hứng khởi.

Đặc biệt, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây thì điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống (đáo hạn hết lượng tín phiếu đã phát hành trước đó). Với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung cho tăng trưởng kinh tế, thì thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi.

Tuần qua, Thủ tướng đã chủ trì các buổi họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng, khơi thông dòng vốn tín dụng. Trong đó, Ngân hàng nhà nước được yêu cầu đẩy mạnh hơn tín dụng nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, xem xét hoãn Thông tư 02 và giảm hơn nữa mặt bằng lãi suất cho vay. Những chính sách này nếu được thực hiện quyết liệt sẽ góp phần cải thiện bức tranh tín dụng và tăng trưởng của nền kinh tế, qua đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh ấy, VNDirect kỳ vọng, VN-Index có thể tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy và đi lên, hướng tới vùng kháng cự 1.140-1.150 điểm trong những tuần cuối tháng 12. Tuy vậy, xen kẽ trong xu hướng đi lên của thị trường sẽ xuất hiện những phiên rung lắc, do đó nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và chưa nên sử dụng đòn bẩy ở thời điểm này, khi xu hướng tăng mạnh chưa được thiết lập. Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán.

Chứng khoán BIDV (BSC) chỉ ra, hầu hết các chỉ báo kỹ thuật ở đồ thị ngày và giờ đều cho thấy dấu hiệu tích cực. Thanh khoản các phiên giao dịch gần đây đã cải thiện, có thể củng cố đà tăng của VN-Index trong ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ 1.150 điểm. Tuy nhiên việc khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh có thể tạo áp lực lên thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.

Giải ngân với quan điểm thận trọng cũng là góc nhìn nhóm phân tích của Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS). Theo SHS, thị trường trong ngắn hạn đang ở nhịp hồi phục thứ 2, hướng tới kháng cự 1.150 điểm, VN-Index đã kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1.100 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể giải ngân với quan điểm thận trọng. Bởi, thị trường mới đang trong nhịp hồi, chưa trở lại xu hướng tăng. Nhịp hồi có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Xem thêm tại tienphong.vn