Chứng khoán vẫn đang sáng cửa tăng trưởng dài hạn

Môi trường lãi suất thấp cùng yếu tố vĩ mô tích cực kích hoạt dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán, VN-Index ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 13,6% từ đầu năm. Nhịp tăng tốc ngoạn mục này đưa chứng khoán Việt Nam lọt top những thị trường dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng ở khu vực châu Á trong quý đầu tiên của năm 2024.

Dù đối diện áp lực giảm mạnh trong những phiên gần đây, song giới phân tích cho rằng thị trường vẫn nằm trong chu kỳ tăng trưởng dài hạn và nhịp điều chỉnh là cần thiết để tạo đà cho sóng tăng mới.

Chứng khoán có nền tảng vững chắc để bứt phá trong dài hạn

Dragon Capital cho rằng cổ phiếu vẫn là kênh thay thế hấp dẫn khi lãi suất tiền gửi "chạm đáy". Triển vọng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam được Dragon Capital đánh giá lạc quan nhờ sự ủng hộ của chính sách tiền tệ, vĩ mô ổn định và khả năng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo đó, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng nhằm hỗ trợ tăng trưởng tín dụng là yếu tố quan trọng hỗ trợ xu hướng tăng dài hạn của thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, việc cắt giảm lãi suất vẫn đang nằm trong dự định của Fed và lịch sử đã chứng minh rằng thị trường chứng khoán thường bùng nổ khi có sự đồng thuận giữa các NHTW trên toàn cầu.

Nền tảng vững chắc của thị trường còn được định hình bởi vĩ mô ổn định. Dù tỷ giá có biến động tăng mạnh trong thời gian gần đây nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết với nguồn lực hơn 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối, NHNN sẵn sàng can thiệp để ổn định tỷ giá khi cần thiết.

Thêm vào đó, tăng trưởng hoạt động thực của nền kinh tế cũng có nhiều điểm sáng. Theo báo cáo quý 1 của Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sôi động cán mốc 178 tỷ USD, tăng 15,5%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 8,2% và tiêu thụ điện cũng ghi nhận mức tăng trưởng hơn 10% trong quý 1. Những số liệu khả quan trên cho thấy nền kinh tế đang trên đà hồi phục rõ rệt củng cố cho đà tăng trưởng dài hạn của thị trường.

Chứng khoán vẫn đang sáng cửa tăng trưởng dài hạn- Ảnh 1.

Đặc biệt, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp - yếu tố từng được xem là "cơn gió đông" duy nhất cản bước thị trường cũng có nhiều tín hiệu khởi sắc. Trong dự phóng mới đây, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng lợi nhuận toàn thị trường quý 1/2024 có thể đạt mức tăng 15% so với cùng kỳ nhờ mức nền so sánh thấp năm trước và mặt bằng lãi suất thấp duy trì.

Chứng khoán vẫn đang sáng cửa tăng trưởng dài hạn- Ảnh 2.

Cho cả năm 2024, Dragon Capital dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận của nhóm 80 doanh nghiệp lớn nhất sẽ nằm trong khoảng 21-22% và đây là tiền đề quan trọng cho chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm 2024. Chứng khoán SSI cũng cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp năm 2024 là năm đầu đánh dấu giai đoạn phục hồi với mức tăng khoảng 15-16%.

Đây là thời điểm lý tưởng với nhà đầu tư quyết đoán

Trên thực tế, nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 88% trên thị trường không có quá nhiều kênh đầu tư ngoài cổ phiếu khi lãi suất tiền gửi kém hấp dẫn, kênh đầu tư bất động sản còn nhiều nút thắt về tiến độ pháp lý của các dự án. Với tiềm năng tăng trưởng lớn trong dài hạn, chứng khoán được kỳ vọng đang ở "chân sóng lớn" và nhịp điều chỉnh sẽ mang lại cơ hội hấp dẫn để nhà đầu tư giải ngân mạnh mẽ.

Bất chấp thị trường có những nhịp rung lắc mạnh trong thời gian gần đây, Trần Tuấn Huy (28 tuổi, Hà Nội) vẫn đều đặn bỏ hơn một nửa thu nhập hàng tháng để mua chứng chỉ quỹ DCDS của Dragon Capital. Thói quen này được anh duy trì từ cuối năm 2023, sau khi tài khoản chứng khoán chia ba sau những cú sập mạnh của thị trường trước đó.

"Không cần đọc báo cáo tài chính hay theo dõi bảng điện mỗi ngày, hiệu suất đầu tư vào chứng chỉ quỹ của tôi vẫn vượt kỳ vọng. Dù trong ngắn hạn tài khoản có thể biến động sụt giảm, nhưng với mục tiêu đầu tư dài hạn, tôi tin tiềm năng sinh lời của kênh đầu tư này về lâu dài sẽ mang lại cho tôi kết quả ưng ý", anh Huy cho biết.

Tính từ đầu năm đến nay, quỹ DCDS duy trì hiệu suất sinh lời 16%, cao hơn 2,4% so với VN-Index (13,6%), tính chung 12 tháng so với cùng kỳ đạt hiệu suất 42,1%. Con số ấn tượng trên cho thấy tiềm năng sinh lời của việc nắm giữ chứng chỉ quỹ dài hạn trên 1 năm và nhà đầu tư nên duy trì tích lũy thêm trước bối cảnh kinh tế đang trong chu kỳ tăng trưởng.

Chứng khoán vẫn đang sáng cửa tăng trưởng dài hạn- Ảnh 3.

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán trong 23 năm qua, ông Võ Nguyễn Khoa Tuấn – Giám đốc Nghiệp vụ cấp cao, lĩnh vực chứng khoán tại Dragon Capital cho rằng thị trường từng có nhiều giai đoạn biến động rất mạnh nhưng đều trong xu hướng đi lên. Số năm thị trường tăng vượt trội hơn hẳn so với số năm giảm khi chiếm hơn 70% cho thấy cơ hội đầu tư có lợi nhuận "thắng" cao hơn.

"Tôi nghĩ đây là thời điểm cần quyết đoán và mạnh mẽ giải ngân có kỷ luật vì chúng ta đang ở trong chu kỳ kiếm tiền thuận lợi nhất", chuyên gia Dragon Capital nhận định.

Tuy áp lực từ khối ngoại đang khiến cho đà tăng của thị trường chậm lại, nhưng ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc đầu tư Dragon Capital tự tin rằng Việt Nam hiện vẫn nằm trong những nước nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Nếu chính thức được MSCI nâng hạng, khả năng rất cao dòng vốn ngoại sẽ quay lại mạnh mẽ. Bên cạnh các quỹ ETF mô phỏng theo các rổ chỉ số của MSCI và FTSE, dòng tiền lớn từ các quỹ chủ động cũng sẽ tìm đến đầu tư vào chứng khoán Việt Nam trong tương lai.

Xem thêm tại cafef.vn