Chuyên gia 'chỉ điểm' 5 mã cổ phiếu ngân hàng nên 'vào lệnh' theo thuyết Ngũ hành

Thuyết ngũ hành trong phong thủy từ lâu đã được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người tại nhiều lĩnh vực như tài chính, kinh doanh, bất động sản, …Theo đó, học thuyết trên được xây dựng dựa theo 5 loại vật chất cơ bản là Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất), và giữa ngũ hành nêu trên luôn tồn tại những mối quan hệ tác động thúc đẩy phát triển (tương sinh), hay tác động ức chế lẫn nhau (tương khắc).

Ứng dụng học thuyết ngũ hành vào đầu tư chứng khoán cũng là một phương pháp tham khảo, khi kết hợp thêm những yếu tố tương sinh tương khắc của ngũ hành giữa các cặp yếu tố gồm Ngũ hành theo năm sinh của nhà đầu tư với Ngũ hành của ngành và ngũ hành của năm 2024 để chọn lọc ra những mã chứng khoán thuộc danh mục khuyến nghị theo phân tích cơ bản nhưng có thêm yếu tố phù hợp về mặt phong thủy ngũ hành với nhà đầu tư.

Chứng khoán BSC đưa ra một số phân tích về việc lựa chọn cổ phiếu theo Ngũ hành trong năm Giáp Thìn 2024.

Chuyên gia 'chỉ điểm' 5 mã cổ phiếu ngân hàng nên 'vào lệnh' theo thuyết Ngũ hành
Danh mục cổ phiếu khuyến nghị dành cho nhà đầu tư mệnh Thuỷ

Đối với nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán BSC khuyến nghị sẽ phù hợp với mệnh Thuỷ trong năm 2024.

Cụ thể, trong năm 2024, nhà đầu tư mệnh Thủy cần đề cao sự an toàn trong quá trình đầu tư. Trong đó, BSC khuyến nghị danh mục bao gồm: VSC (ngành cảng biển - vận tải), CTG (ngành ngân hàng), MBB (ngành ngân hàng), BWE (ngành nước), PNJ (ngành bán lẻ).

>> Bốn mã cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng đến 53%

Trong đó, CTG và MBB là các cổ phiếu phòng thủ trong danh mục đầu tư, đó là các cổ phiếu có mức định giá hợp lý, rẻ, với P/E, P/B xấp xỉ trung bình 03 năm gần nhất, hoặc trả cổ tức ổn định, thị phần ở mức tốt trong ngành.

CTG - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Theo chuyên gia, CTG có mức định giá rẻ tương đương các ngân hàng tư nhân. Với tỷ số giá trên giá trị sổ sách (P/B) năm 2024 đạt 1,0 lần, CTG đang được trả giá tương 3 đương các ngân hàng tư nhân, bất chấp tầm quan trọng của một ngân hàng quốc doanh.

Diễn biến giá cổ phiếu CTG
Diễn biến giá cổ phiếu CTG

Chuyên gia kỳ vọng CTG có triển vọng tích cực cho biên lãi ròng (NIM) và tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn. Nhờ việc gia tăng danh mục cho vay bán lẻ (ngược với xu hướng chung của ngành), CTG đang duy trì NIM tốt hơn các ngân hàng.

>> Xuất hiện cổ phiếu ngân hàng tăng trần

CTG đã mạnh tay xử lý nợ và trích lập dự phòng tạo tiền đề tăng trưởng từ 2025. BSC dự kiến chi phí tín dụng của ngân hàng vẫn còn duy trì cao trong 2024 nhưng sẽ bắt đầu hạ nhiệt từ 2025 trở đi, giúp tăng trưởng lợi nhuận đạt >20%/năm trong giai đoạn 2025-2026.

>> 4 mã cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng đến 32%

MBB - Ngân hàng TMCP Quân Đội

MBB có định giá tương đối rẻ so với ngành. với tỷ số giá trên giá trị sổ sách (P/B) dự báo trong năm 2024 đạt 0,8 lần so với 0,9 lần của ngành; tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) năm 2024 đạt 23% so với 18% trung bình các ngân hàng tư nhân trong danh sách theo dõi của BSC.

Chuyên gia 'chỉ điểm' 5 mã cổ phiếu ngân hàng nên 'vào lệnh' theo thuyết Ngũ hành
Diễn biến giá cổ phiếu MBB

Theo BSC, MBB có khả năng duy trì NIM ấn tượng hơn các đối thủ. Với lợi thế nguồn vốn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) giá rẻ, MBB đã thể hiện khả năng bảo vệ biên lãi ròng (NIM) tốt hơn các ngân hàng cạnh tranh khi đang sở hữu NIM riêng lẻ dẫn đầu toàn ngành sau 9 tháng 2023.

>> Bốn mã cổ phiếu ngân hàng được khuyến nghị MUA, kỳ vọng tăng tới 29%

BSC dự báo NIM trong năm 2024 của MBB sẽ phục hồi 10 điểm cơ bản so với cùng kỳ.

Trung bình giai đoạn 2023-2027, BSC dự báo MBB ghi nhận tăng trưởng tín dụng >20% nhờ việc được chỉ định tiếp quản một tổ chức tín dụng yếu kém. Ngoài ra, NIM dự báo >5.0% thuộc top đầu ngành nhờ lợi thế nguồn CASA ổn định từ hệ sinh thái quân đội, giúp lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đạt >20%.

>> Dậy sóng' trong tháng 1/2024, cổ phiếu ngân hàng nào có tiềm năng tăng trưởng?

Xem thêm tại nguoiquansat.vn