Chuyển tiền ngân hàng từ 10 triệu đồng mỗi lần phải xác thực sinh trắc học

Xung quanh việc lộ thông tin, đánh cắp tài khoản ngân hàng liên tục xảy ra khiến người dân lo ngại, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh qua bài viết "Chặn lộ, lọt thông tin ngân hàng", nhiều ngân hàng cho biết đã và đang triển khai các biện pháp để tăng cường bảo mật.

Từ ngày 1-7, Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các giao dịch chuyển tiền trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử có giá trị trên 10 triệu đồng/lần hoặc vượt quá 20 triệu đồng/ngày, thanh toán hóa đơn trên 100 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học. Sinh trắc học này phải khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học lưu trong chip của thẻ CCCD.

Ngày 18-5, VietABank cho biết vừa triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip nhằm giảm rủi ro gian lận, bảo đảm an ninh, an toàn giao dịch ngân hàng số. Theo kế hoạch, VietABank đã hoàn thành giai đoạn đánh giá về giải pháp kỹ thuật thực hiện thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng tại cả 2 kênh: quầy giao dịch và trên nền tảng ngân hàng số.

"Trong tháng 5, ngân hàng triển khai tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip đã tích hợp khả năng đọc NFC và được xác nhận bởi C06 - Bộ Công an vào quy trình mở tài khoản online (eKYC). Xác thực này giúp khách hàng giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian khi tra soát định danh" - đại diện VietABank giải thích.

Chuyển tiền ngân hàng từ 10 triệu đồng mỗi lần phải xác thực sinh trắc học- Ảnh 1.

Khách hàng đăng ký sinh trắc học tại ngân hàng

TPBank cũng cho biết khách hàng có thể bắt đầu đăng ký dữ liệu sinh trắc học, gồm dữ liệu khuôn mặt, vân tay đồng bộ với thông tin CCCD gắn chip, để sử dụng trong xác thực giao dịch giá trị cao thông qua app TPBank và các điểm giao dịch của ngân hàng.

"Việc triển khai sớm xác thực giao dịch bằng sinh trắc học từ trước cả thời điểm quy định mới có hiệu lực không chỉ sớm tăng cường bảo mật mà còn giúp khách hàng chủ động thời gian đăng ký, tránh tình trạng quá tải đăng ký nhận diện trước ngày quy định có hiệu lực 1-7" - đại diện TPBank nhấn mạnh. 

Đến nay, một số ngân hàng đã triển khai cập nhật tính năng xác thực thông tin khách hàng qua CCCD gắn chip, như BIDV, Techcombank, Eximbank. Đây là một trong những giải pháp bảo đảm an toàn trong bối cảnh các vụ gian lận, lừa đảo giao dịch có dấu hiệu tăng nhanh.

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Căn cước 2023, sinh trắc học là những thuộc tính vật lý, đặc điểm sinh học cá biệt và ổn định của một người để nhận diện, phân biệt người này với người khác, như khuôn mặt, vân tay, mống mắt… Dữ liệu sinh trắc học là đặc điểm nhận dạng duy nhất của một cá nhân, không có ai giống nhau, kể cả sinh đôi. Hiện nay, thông tin sinh trắc học của công dân đã được Bộ Công an thu thập và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của mỗi người.


Xem thêm tại cafef.vn