Cơ hội vẫn xuất hiện trong những pha điều chỉnh của thị trường

VN-Index đã kéo dài đà tăng từ tháng 11/2023 đến cuối tháng 3/2024 với tổng cộng mức tăng 240 điểm trong thời gian 21 tuần và tiệm cận vùng đỉnh tháng 9/2023. Riêng trong quý I/2024, những phiên giao dịch liên tiếp có thanh khoản từ 1 - 2 tỷ USD đã giúp VN-Index chinh phục vùng đỉnh cũ năm 2023 (mốc 1.250 điểm).

Giảm tốc sau thời gian dài tăng điểm

Nhìn chung, thị trường đã tăng đủ thời gian và các cổ phiếu tăng mạnh thời gian dài vừa qua cũng đã bắt đầu cho thấy sự chững lại. Bước sang tháng 4, VN-Index được dự báo sẽ gặp khó khăn, có thể có những pha điều chỉnh bất ngờ khi thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn phải đối diện với những yếu tố bất lợi như khối ngoại liên tục bán ròng, tỷ giá và lãi suất liên ngân tăng trở lại.

Lãi suất và TTCK có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Lãi suất giảm sẽ thúc đẩy dòng tiền sang TTCK, trong khi lãi suất tăng sẽ ngược lại.

-4415-1712654267.jpg

VN-Index được dự báo sẽ gặp khó khăn, có thể có những pha điều chỉnh bất ngờ khi thị trường vẫn phải đối diện với những yếu tố bất lợi.

Mặt khác, diễn biến tích cực của thị trường trong những tháng qua phần lớn đến từ ngành ngân hàng. Tuy nhiên, Chứng khoán Mirae Asset cũng lưu ý, những đợt tăng giá trong 3 tháng gần nhất đã đặt phần lớn cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng trong rổ VN30 giao dịch quanh vùng giá trị trung bình P/B cộng với một độ lệch chuẩn so với tỷ lệ P/B trung bình từ 5 - 10 năm. Điều này làm tăng rủi ro của các đợt điều chỉnh nhằm quay về vùng cân bằng tại những cổ phiếu này khi nhà đầu tư cố gắng hiện thực hóa lợi nhuận sau các đợt tăng giá đáng kể trước đó.

Vì vậy, đây có khả năng là một rủi ro tiềm ẩn, khi mà bất kỳ giai đoạn điều chỉnh nào trong nhóm ngân hàng cũng có thể gây áp lực giảm điểm cho VN-Index trong tháng 4, do tỷ trọng vốn hóa đáng kể của ngành.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ABS đã đưa ra 2 kịch bản cho VN-Index trong tháng 4. Với kịch bản xác suất cao, ABS dự báo thị trường chung đi vào vùng rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong tháng 4, nhà đầu tư ưu tiên thoát khỏi vị thế giao dịch ngắn hạn, hạ tỷ trọng các vị thế giao dịch trung hạn.

Với kịch bản xác suất thấp, thị trường tích cực giao dịch trong biên độ hẹp 1.230- 1.280 với trạng thái tích lũy, nhà đầu tư ưu tiên giao dịch ngắn hạn với nhịp đi lên tiếp theo tới vùng 1.315-1.350 điểm trong tháng 4.

“Với kịch bản xác suất cao - thị trường tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh ngắn hạn với biên độ rộng, việc quản trị danh mục và quản trị giá trị tài sản ròng (NAV) nên được ưu tiên trong tháng 4. Nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn, đưa các mức cắt lỗ về điểm mua hòa vốn. Nhà đầu tư chưa nên giao dịch cổ phiếu khi chưa có tín hiệu xác nhận từ thị trường và mã cổ phiếu cụ thể, đồng thời hạ mức lợi nhuận kỳ vọng từ giao dịch cổ phiếu”, ABS khuyến nghị.

Cơ hội với cổ phiếu của doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý I tích cực

Dù vậy, dưới góc nhìn tích cực, giới phân tích cho rằng nhịp điều chỉnh này là cần thiết sau khoảng thời gian tăng 5 tháng kể từ tháng 11/2023. Bởi xét từ góc nhìn dài hạn hơn, kỳ vọng kinh tế tiếp tục hồi phục sẽ thúc đẩy TTCK tăng trưởng tương ứng trong trung và dài hạn.

Theo đó, đối với các giao dịch ngắn hạn, chưa nên ưu tiên mua mới, mà tập trung nhiều hơn cho hoạt động quản trị rủi ro. Các danh mục có tỷ trọng cổ phiếu lớn cần tập trung vào việc tối ưu hóa danh mục; các cổ phiếu yếu kém vi phạm các ngưỡng chặn cần giữ kỷ luật để giảm bớt rủi ro nếu thị trường xảy ra kịch bản xấu.

Đối với nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và có thể xem xét giải ngân, tích lũy các cổ phiếu mục tiêu khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ 1.230 điểm và thấp hơn là 1.200 điểm. Đây là mốc hỗ trợ cứng cáp và nếu chỉ số di chuyển về mức giá này thì sẽ có lực cầu vào bắt đáy do nhiều cổ phiếu khi đó đã có mức chiết khấu hấp dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chế sử dụng margin để quản trị rủi ro.

Trước mắt, nhà đầu tư có thể dựa trên nền tảng cơ bản của doanh nghiệp, canh các nhịp điều chỉnh để thăm dò vị thế mới ở các cổ phiếu tiềm năng, nhất là những ngành và cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tích cực và đang có tín hiệu tích lũy theo mô hình trên biểu đồ tuần.

Chứng khoán ABS dự báo kết quả kinh doanh quý I toàn thị trường tăng ~6,5% so với cùng kỳ và các thông tin đại hội cổ đông sẽ hỗ trợ thị trường trong tháng 4. Dòng tiền nội sẽ tiếp tục là lực cầu chủ đạo của thị trường trong bối cảnh lãi suất thấp và khối ngoại sẽ còn tiếp tục rút vốn khi chênh lệch lãi suất USD-VND ở mức cao. Đội ngũ phân tích ước tính các ngành chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản, thép, bán lẻ, ngân hàng… sẽ có tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với thị trường chung.

Trong báo cáo triển vọng TTCK tháng 4/2024, Chứng khoán SSI dự đoán kịch bản VN-Index thời gian tới là điều chỉnh ngắn hạn, tích lũy và quay lại xu hướng tăng chính. Các chuyên gia phân tích cho rằng, tháng 4 là cao điểm mùa báo cáo tài chính quý I, đại hội cổ đông và các chủ đề liên quan tăng trưởng như kế hoạch tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh vẫn sẽ thu hút sự quan tâm của dòng tiền.

“Trong giai đoạn thị trường điều chỉnh lành mạnh, nhà đầu tư nên tập trung vào bức tranh lớn và triển vọng tăng trưởng ở từng cổ phiếu để lựa chọn vùng giá tích lũy phù hợp”, SSI nhấn mạnh.

Với tiêu chí đó, SSI lựa chọn thêm mới 3 cổ phiếu vào danh sách triển vọng là KDH (Nhà Khang Điền), FMC (Thực phẩm Sao Ta) và VPB (VPBank).

Hải Giang

Xem thêm tại vnbusiness.vn