Cổ phiếu cần quan tâm ngày 31/5

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu TPB

CTCK Vietcombank (VCBS)

Triển vọng lợi nhuận 2024 của ngân hàng tương đối khả quan nhờ tốc độ tăng trưởng tín dụng có những diễn biến tích cực, lợi thế về công nghệ và chất lượng tài sản kỳ vọng được cải thiện sau giai đoạn suy giảm do những ảnh hưởng tiêu cực của thị trường TPDN.

Chúng tôi ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2024 của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB – sàn HOSE) đạt 7.011 tỷ đồng (tăng 25,44% so với năm trước), tương đương BVPS đạt 17.502 đồng/cổ phiếu. Chúng tôi khuyến nghị mua với mức giá hợp lý cho cổ phiếu TPB là 21.873 đồng/cổ phiếu.

Luận điểm đầu tư: Tín dụng trong năm 2024 của TPB kỳ vọng có sự hồi phục khả quan, ước tính đạt 16,0%. Với đặc điểm tập trung vào nhóm khách hàng cá nhân trẻ và thu nhập ở mức trung bình thấp, chúng tôi kỳ vọng phân khúc khách hàng này sẽ có sự cải thiện về khả năng trả nợ cũng như cầu tín dụng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Bên cạnh đó, động lực cải thiện lợi nhuận trong năm 2024 đến từ: (1) Tỷ trọng cho vay phân khúc cá nhân của TPB ở mức cao -phân khúc có biên lợi nhuận cao và có nhiều tiềm năng phát triển các mảng bán chéo; (2) Chiến lược tập trung vào nhóm khách hàng trẻ giúp tăng trưởng CASA kết hợp với cơ cấu huy động vốn linh động, giúp giảm bớt sức ép lên NIM.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu HPG

CTCP Vietcap (VCI)

Chúng tôi duy trì khuyến nghị mua đối với CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG – sàn HOSE) và tăng 11% giá mục tiêu lên 39.000 đồng/cổ phiếu

Chúng tôi nhìn chung không thay đổi dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giai đoạn 2024-2028. Giá mục tiêu cao hơn của chúng tôi chủ yếu do 1) chúng tôi cập nhật giá mục tiêu sang giữa năm 2025 và 2) chúng tôi áp dụng WACC thấp hơn trong định giá sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền (CKDT) của chúng tôi. Chúng tôi duy trì P/E mục tiêu của chúng tôi ở mức 18 lần nhằm phản ánh mức tăng trưởng cao của HPG trong giai đoạn 2024-2025.

Lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số quý I/2024 của HPG đạt 2,9 nghìn tỷ đồng (tăng 622% so với năm trước) phù hợp với dự báo của chúng tôi. Lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số tăng trưởng mạnh nhờ 1) các sản phẩm thép tăng trưởng tốt từ mức cơ sở thấp trong năm 2023 và 2) biên lợi nhuận tăng nhờ chênh lệch đầu vào-đầu ra tăng.

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu GAS

CTCP Vietcap (VCI)

Chúng tôi đã tham dự ĐHCĐ của Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS – sàn HOSE) vào ngày 29/05. Nhìn chung, ban lãnh đạo thể hiện quan điểm lạc quan về việc lượng LNG nhập khẩu sẽ tăng trong nửa cuối năm 2024 (do mức huy động cao từ EVN và việc chạy thử Nhơn Trạch 3 & 4) và trong những năm tiếp theo. Điều này phù hợp với dự báo của chúng tôi về việc sản lượng LNG của kho cảng Thị vải sẽ tăng từ năm 2025 trở đi.

GAS đặt kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu đạt 70,1 nghìn tỷ đồng (giảm 22% so với năm trước) và lợi nhuận sau thuế đạt 5,8 nghìn tỷ đồng (giảm 50%). Lợi nhuận sau thuế thấp hơn so với cùng kỳ năm trước do sản lượng khí thương phẩm dự kiến thấp hơn so với cùng kỳ năm trước cùng với giả định giá dầu Brent đạt 70 USD/thùng so với mức 83 USD/thùng trong năm 2023. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế này tương đương với 52% dự báo của chúng tôi, chúng tôi cho rằng mức chênh lệch giữa kế hoạch của công ty và dự báo của chúng tôi đến từ quan điểm thận trọng của GAS vì công ty đã vượt kế hoạch khoảng 60% trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, GAS cũng đã công bố lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm đạt 5,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 39% dự báo cả năm của chúng tôi, thấp hơn nhẹ so với kỳ vọng của chúng tôi. Do đó, chúng tôi nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm nhẹ đối với dự báo lợi nhuận năm 2024 của chúng tôi, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

3 hợp đồng được thông qua tại ĐHCĐ để mua nguồn khí từ các mỏ Nam Du – U Minh, Thiên Nga, Hải Âu, và Khánh Mỹ - Đầm Dơi, với tổng sản lượng khí thương phẩm đạt khoảng 11 tỷ m3. Chúng tôi ước tính điều này sẽ giúp tăng sản lượng khí trong nước thêm khoảng 10 – 20% từ năm 2027, cho thấy khả năng tăng nhẹ đối với dự báo lợi nhuận dài hạn của chúng tôi, dù cần thêm đánh giá chi tiết. Hợp đồng mua bán khí (GSA) cho Nhơn Trạch 3 & 4 cũng đã được thông qua, với sản lượng khí thương phẩm ước tính ở mức khoảng 0,98 tỷ m3/năm (đảm bảo khoảng 75% sản lượng của công suất kho cảng LNG Thị Vải giai đoạn 1).

Cổ đông thông qua việc trả cổ tức tiền mặt ở mức 6.000 đồng cho năm 2023 (tương đương lợi suất cổ tức đạt 7%) so với dự báo DPS ở mức 3.000 đồng của chúng tôi. GAS đặt kế hoạch chia cổ tức năm 2024 ở mức 20% mệnh giá, dự kiến bằng tiền mặt. Việc tăng vốn cổ phần thêm 2% thông qua cổ tức cổ phiếu cũng đã được thông qua tại ĐHCĐ.

Chúng tôi hiện có khuyến nghị khả quan cho GAS với giá mục tiêu là 82.000 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu ACB

CTCK SSI (SSI)

Chúng tôi duy trì khuyến nghị khả quan đối với cổ phiếu ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu và chuyển cơ sở định giá đến giữa năm 2025 với giá mục tiêu 1 năm là 36.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tiềm năng tăng giá là 21%.

Mặc dù thị trường chưa có nhiều khởi sắc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tài sản trong năm 2024 và 2025, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng ACB vẫn là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất thị trường nhờ tệp khách hàng tốt và chính sách giải ngân thận trọng.

Ngoài ra, ACB có chi phí vốn cạnh tranh, giúp ngân hàng ổn định NIM. Với ROE kỳ vọng duy trì trên 20% trong trung hạn cùng với NIM và chất lượng tài sản tốt, chúng tôi cho rằng ACB là một trong những lựa chọn đầu tư tốt nhất trong thị trường nhiều biến động như hiện tại.

Xem thêm tại tinnhanhchungkhoan.vn