Cổ phiếu chứng khoán bất ngờ hút dòng tiền

Thị trường tiếp tục suy yếu sáng nay với độ rộng áp đảo ở phía giảm và thanh khoản xuống mức thấp nhất 4 phiên, giảm khoảng 15% so với sáng hôm qua. Tuy nhiên nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ bật lên mạnh mẽ và đang thu hút thanh khoản vượt trội. Chỉ có điều nhóm này không thể làm trụ dẫn dắt điểm số.

VN-Index kết phiên sáng giảm nhẹ 1,25 điểm tương đương -0,11% so với tham chiếu. Chỉ số này chạm đáy khoảng 11h, giảm gần 4 điểm, độ rộng ghi nhận 128 mã tăng/286 mã giảm. Kết phiên sàn HoSE có 168 mã tăng/262 mã giảm. Như vậy mức độ phục hồi giá cũng không rõ nét.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang điều chỉnh giằng co, hiện có 8/27 mã tăng giá. Mức tăng tốt xuất hiện ở SGB (+1,54%) và VAB (+1,43%) nhưng thanh khoản của hai mã này quá nhỏ nên các bước giá cũng không đáng tin cậy. STB, LPB, SHB, HDB cũng xanh với thanh khoản tốt hơn, nhưng mức tăng quá nhẹ.

Dòng tiền vào nhóm cổ phiếu ngân hàng đang sụt giảm rất nhanh, sáng nay các mã ngân hàng trong nhóm VN30 giảm giao dịch tới 39% so với sáng hôm qua. STB, SHB, MBB là 3 mã giao dịch lớn nhất và đạt trên 100 tỷ đồng. Tính chung tổng nhóm cổ phiếu ngân hàng trên sàn HoSE giảm giao dịch 36% so với sáng hôm qua, đạt khoảng 1.023 tỷ đồng. Lần đầu tiên sau 17 phiên tỷ trọng thanh khoản của nhóm cổ phiếu ngân hàng sàn HoSE tụt xuống dưới ngưỡng 20% tổng giá trị khớp của sàn. Điều nay thể hiện sức hút đang giảm đi nhanh chóng và dòng tiền chưa quay trở lại.

Nhóm giao dịch nổi lên sáng nay là chứng khoán với 4 vị trí dẫn đầu thanh khoảng thị trường là SSI với 419,8 tỷ đồng giá tăng 1,04%; HCM với 297,5 tỷ đồng giá tăng 5,58%; VIX với 212,7 tỷ giá tăng 1,44% và VND với 181 tỷ giá tăng 0,91%. Ngoài ra VCI cũng thuộc Top 10 vốn hóa thị trường với 149,1 tỷ đồng, giá tăng 1,18%. Hiện nhóm chứng khoán đang có 15 mã tăng trên 1%.

Rất tiếc trong số blue-chips chỉ có HCM, SSI, VCI, còn lại nhiều mã nhỏ như HAC, TVB, CTS, ORS… Ngoài ra, nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng tốt hôm nay cũng không hẳn là sự khởi sắc rõ rệt nào vì đại đa số đã đi ngang lình xình tăng giảm nhiều tuần này. Kết quả kinh doanh đã gần như không còn hiệu ứng gì sau khi xuất hiện chính thức. Đột biến duy nhất có thể kể tới là HCM, không chỉ tăng mạnh nhất nhóm mà còn vượt qua đỉnh ngắn hạn để đạt mức cao nhất 23 tháng.

Cổ phiếu chứng khoán bất ngờ hút dòng tiền - Ảnh 1

Sau khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu, dòng tiền rút ra, hiện thị trường không có nhóm nào dẫn dắt. Cổ phiếu chứng khoán tăng về mặt tâm lý có thể tạo hiệu ứng lan tỏa nhất định, nhưng không thể tạo ấn tượng về điểm số do vốn hóa quá nhỏ. HCM tăng mạnh 5,58% sáng nay lọt vào nhóm 10 mã kéo điểm tích cực nhất nhưng cũng chỉ đem về chưa tới 0,2 điểm cho VN-Index. VHM tăng 0,71%, VRE tăng 1,47% tuy yếu hơn nhưng vốn hóa lớn hơn nhiều và có ảnh hưởng tích cực hơn. Hiện VN30-Index vẫn đang giảm 0,04% với 10 mã tăng/14 mã giảm. Trừ VRE và SSI, không còn mã nào trong rổ tăng đáng kể. Phía giảm may mắn cũng chỉ có BID và MWG giảm quá 1%.

Sự giằng co này đang khiến VN-Index luẩn quẩn ở vùng đỉnh cao mà không có cơ hội bứt phá rõ ràng. Các trụ như GAS, VIC, VNM, HPG, FPT, MSN đều yếu và cũng không có thanh khoản mạnh.

Với độ rộng còn khá nhiều mã tăng, thanh khoản không đảm bảo là lý do giúp nhóm vốn hóa trung bình tới nhỏ có lợi thế hơn. 51/168 mã đang tăng hơn 1% thì chỉ có 5 mã khớp trên 100 tỷ đồng là SSI, HCM, VIX, VCI, PVT; Ngoài ra 15 mã khác khớp trong khoảng từ 10 tỷ đồng trở lên tới khoảng 80 tỷ đồng với các đại diện như HSL, LDG, NTL, HNG, VOS, HQC, KBC.

Phía giảm hiện cũng không cho thấy có nhiều áp lực. 45/262 mã giảm hơn 1% và đại đa số thanh khoản nhỏ. ST8, EVF, BID, BAF, MWG, VHC, NLG, ANV là đáng chú ý hơn cả với mức thanh khoản khá cao.

Nhìn chung phần lớn thị trường vẫn đang dao động trong biên độ hẹp do thiếu lực cầu. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn sáng nay đã giảm hơn 15% so với sáng hôm qua, đạt 5.540 tỷ đồng. HoSE giảm 14% với 5.132 tỷ đồng. Nhóm chứng khoán tuy hút dòng tiền tích cực hôm nay nhưng con số tuyệt đối vẫn kém xa cổ phiếu ngân hàng trước đây.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng và bán ròng không đáng kể 0,2 tỷ đồng. Rất ít mã xuất hiện giao dịch đáng chú ý, phía mua có HPG +37,7 tỷ, STB +28,8 tỷ. Phía bán có VRE -32,2 tỷ.

Xem thêm tại vneconomy.vn