Cổ phiếu ngân hàng sẽ ‘cầm trịch’ thị trường chứng khoán năm 2024?

Theo quan sát, trong vòng 1 tháng qua, thị giá nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tích cực, trong đó nhiều mã tăng hơn 10% như BID (BIDV), VCB (Vietcombank), ACB (Ngân hàng Á Châu), CTG (Vietinbank), EIB (Eximbank), TCB (Techcombank), MBB (MB), OCB (Oricombank)...

Dẫn dắt thị trường

Đáng chú ý, trong phiên khai xuân 15/2, "sóng" cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dâng cao giúp chỉ số VN-Index vượt mốc 1.200 điểm. Dòng tiền bị hút vào cổ phiếu ngân hàng khiến các ngành khác giao dịch khá ảm đạm.

Trong đó, cổ phiếu MSB đóng cửa trong tình trạng không có bên bán, trong khi dư mua hơn 430.000 cổ phiếu. Cổ phiếu này đứng thứ ba trên sàn HoSE về khối lượng khớp lệnh, ghi nhận khối lượng giao dịch cả phiên đạt 35,34 triệu cổ phiếu, gấp 5 lần phiên trước đó, đồng thời phá kỷ lục được thiết lập hơn 3 năm trước. Đây cũng là cổ phiếu ngân hàng duy nhất tăng trần trong phiên. Với đà tăng liên tục 5 phiên, vốn hoá thị trường của ngân hàng này hiện đạt khoảng 31.000 tỷ đồng.

-7190-1708075985.jpg

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhiều lợi thế tăng mạnh trong năm 2024.

Có thể thấy, từ phiên cuối năm ngoái (29/12/2023), nhóm cổ phiếu nhà băng đã bắt đầu có tín hiệu hưng phấn, trở thành động lực chính dẫn dắt thị trường, sau một thời gian dài “lặng sóng” dưới áp lực từ nợ xấu và nút thắt tăng trưởng tín dụng.

Việc nhóm cổ phiếu ngân hàng liên tục "nổi sóng" không chỉ mang lại niềm hân hoan cho các cổ đông sau thời gian dài đằng đẵng chờ ngày “về bờ”, mà còn mang lại niềm vui cho nhiều “cá mập”.

Sau một năm 2023 chật vật "về bờ", quỹ ngoại đến từ Phần Lan Pyn Elite Fund đã khởi đầu năm mới 2024 đầy khởi sắc với hiệu suất đầu tư đạt 6,85% trong tháng 1, vượt trội so với mức tăng 3,04% của VN-Index. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp, quỹ ngoại này ghi nhận hiệu suất dương.

Theo Pyn Elite Fund, kết quả trên được thúc đẩy bởi sự phục hồi xuất sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thời điểm cuối tháng 1/2024, quy mô danh mục quản lý của Pyn Elite Fund lên đến hơn 747 triệu EUR (~19.650 tỷ đồng). Trong đó, 5 khoản đầu tư lớn nhất đều là ngân hàng bao gồm STB (Sacombank), HDB (HDBank), CTG, MBB, TPB (TPBank) chiếm tổng tỷ trọng 50,7%.

Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam của SGI Capital cho biết, hiệu suất đầu tư của quỹ trong tháng 1 ghi nhận mức 4,84%. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chiếm tới 40,2% trong cơ cấu danh mục với một số cổ phiếu như ACB, MBB, CTG, TPB, VIB (VIB).

Chất xúc tác cho cổ phiếu

Hầu hết các chuyên gia phân tích của các công ty chứng khoán cho rằng cổ phiếu ngân hàng sẽ hút mạnh dòng tiền, qua đó tiếp tục đóng vai trò trụ cột để hỗ trợ đà tăng cho thị trường. Bởi thực tế nhóm cổ phiếu này vừa trải qua sóng tăng khoảng 10% trong tháng đầu năm 2024 nhưng con số này vẫn còn tương đối khiêm tốn so với giai đoạn 2020-2022.

“Năm 2023, phần lớn giá cổ phiếu ngân hàng đều chưa đạt đến đỉnh của vào thời điểm tháng 4/2022, nhiều cổ phiếu giao dịch ở mức định giá thấp, quanh 1 lần P/B”, Chứng khoán VPS nhận xét.

Cũng theo VPS, trong giai đoạn nửa đầu năm 2024, nhóm ngân hàng có nhiều động lực tăng trưởng khi mà mặt bằng lãi suất thấp thúc đẩy nhu cầu tín dụng phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, các vướng mắc của các doanh nghiệp bất động sản đang dần được tháo gỡ, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi dần.

Hiện, cổ phiếu nhóm ngân hàng được các chuyên gia VPS nhận định đang ở mức định giá hợp lý, P/B trung bình ngành điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm. Trải qua một năm nhiều khó khăn, mặt bằng giá cổ phiếu của ngành ngân hàng được đại diện bởi chỉ số P/B đã điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm, về mức -1 độ lệch chuẩn và đang được giao dịch ở vùng 1.4x – gần với mức đáy 1.3x năm 2020 và 2022.

Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng ngân hàng sẽ là "nhóm cổ phiếu của năm 2024". Trên nền lãi suất thấp duy trì được Chính phủ định hướng cộng thêm nền định giá thấp với P/E 5-6 lần, P/B 1-1,2 lần, cổ phiếu ngân hàng sẽ có nhiều lợi thế tăng mạnh.

Giám đốc Phân tích Kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, ông Michael Kokalari nhìn nhận cổ phiếu ngành này sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% năm 2023 lên 18% trong năm 2024 và định giá cổ phiếu ngành tại Việt Nam hiện thấp hơn so với mức trung bình 5 năm.

“Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng trong 2024 và không chỉ cho vay với chủ đầu tư bất động sản, mà cả người mua nhà mới, phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi của thị trường bất động sản năm nay”, chuyên gia VinaCapital kỳ vọng.

Trong kịch bản cơ sở với nền lãi suất huy động được duy trì thấp và tăng trưởng tín dụng dần cải thiện, BSC Equity Research dự báo thu nhập lãi thuần của các ngân hàng có thể tăng trưởng 19% trong năm 2024, giúp lãi ròng dự kiến tăng trưởng 20% so với năm 2023.

Tuy nhiên, bên cạnh những triển vọng lạc quan, một số chuyên gia lưu ý, vẫn còn những rủi ro mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Đó là áp lực trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản lớn, gây ra tình trạng rủi ro với một số ngân hàng sở hữu tỷ trọng trái phiếu cao.

Mặt khác, việc tăng giá liên tục của nhóm cổ phiếu ngân hàng giai đoạn vừa qua đã khiến nhà đầu tư hăng hái tham gia nhưng đi cùng đó là sự thận trọng cũng gia tăng khi việc mua đuổi trở nên rủi ro hơn.

“Các nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội rung lắc tham gia, ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp, trích lập dự phòng cao, tăng trưởng CASA tích cực như: VCB, ACB, MBB, CTG”, chuyên gia VPS khuyến nghị.

Hải Giang

Xem thêm tại vnbusiness.vn