Cổ phiếu ngân hàng ‘xanh, tím’ trong phiên cuối tuần, kỳ vọng từ những ‘tờ A4’

Phiên giao dịch cuối tuần (ngày 12/4), VN-Index tăng 18,4 điểm (+1,46%) lên 1.276,6 điểm. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 21,49 điểm (+1,71%), thanh khoản tuần đạt 3,4 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 8,1% so với thanh khoản 20 tuần gần nhất.

Cổ phiếu ngân hàng ‘xanh, tím’ trong phiên cuối tuần, kỳ vọng từ những ‘tờ A4’
Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng phiên 12/4

Đà tăng tích cực của VN-Index có sự đóng góp lớn nhất từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại thời điểm 11h, các cổ phiếu ngân hàng bắt đầu đón dòng tiền khi nhiều cổ phiếu tăng tốt và thật sự “bùng nổ” kể từ thời điểm 14h.

Kết phiên, đa số cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh, có thể kể đến LPB (tăng 6,83%), CTG (tăng 6,53%), TCB (tăng 5,1%), MBB (tăng 3,79%),...

Ngân hàng là nhóm ngành chiếm 30 - 40% tỷ trọng vốn hóa trên thị trường, nhóm này tăng 2,26% sẽ đóng góp không nhỏ vào chỉ số chung, đồng thời tác động tâm lý tích cực đến các nhóm ngành khác.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh

Theo dự báo mới đây của Chứng khoán MBS, cầu tín dụng ngành ngân hàng có sự suy yếu trong quý I/2024. Các ngân hàng có lợi thế riêng về mảng cho vay (HDB, TCB,...) hoặc những ngân hàng có chất lượng tài sản cải thiện, giảm bớt áp lực trích lập dự phòng (BID, TCB, STB) sẽ có kết quả kinh doanh tích cực hơn các ngân hàng còn lại.

Cổ phiếu ngân hàng ‘xanh, tím’ trong phiên cuối tuần, kỳ vọng từ những ‘tờ A4’
Chứng khoán MBS dự báo lợi nhuận quý I/2024 của 14 ngân hàng

Nhiều cổ phiếu được MBS dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh so với quý I/2023. Đứng đầu là VPB với dự báo tăng trưởng 175%, tiếp đến là OCB tăng 86%, CTG tăng 44%, HDB tăng 43%.

Ở chiều ngược lại, 1 số ngân hàng có thể có mức tăng trưởng âm như EIB (-20%), TPB (-11%), VIB (-11%) bởi áp lực trích lập dự phòng nợ xấu.

Hỗ trợ từ chính sách

Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, hạn mức tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giao cho ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm là 15%. Nếu như điều kiện nền kinh tế cho phép, nền kinh tế cần vốn cho các lĩnh vực là động lực tăng trưởng thì có thể tăng hạn mức tín dụng lên.

Ngoài ra, Thông tư 02 được NHNN ban hành vào cuối tháng 4/2023 quy định về việc tổ chức tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024. Tuy nhiên, NHNN đã trình Chính phủ gia hạn thêm 6 tháng nữa. Như vậy, thông tư có thể kéo dài đến đầu năm 2025.

Đối với ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém, NHNN đang xem xét giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nếu đi vào thực tiễn, cung tiền trên thị trường sẽ gia tăng dựa vào số nhân tiền tăng, và ngân hàng được hưởng lợi do bớt chi phí huy động vốn.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn