Cổ phiếu ngành gạo đứt mạch tăng trần 10 phiên liên tiếp

Việc cổ phiếu ngân hàng sớm đồng loạt nhuốm đỏ khiến thị trường mất trụ. Trong phiên hôm nay, các mã ngân hàng đều giảm mạnh: SHB giảm 1,5%, STB giảm 2,1%, ACB giảm 1,3%, CTG giảm 2,6%, ABB giảm 3,2%, BID giảm 3,5%, TCB giảm 1,5%, VCB giảm 1,9%.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng, nguyên vật liệu, chứng khoán… cũng có giao dịch tiêu cực ngay từ đầu phiên khi MWG giảm 1,1%, FRT giảm 4,5%, SSI giảm 1,8%, SHS giảm 2,5%, VIX giảm 1,2%...

Điểm nhấn thị trường phiên trong hôm nay đến từ ngành bất động sản. Nhiều mã bất động sản vẫn giữ được sắc xanh như SCR tăng 3,3%, HPX tăng 3,5%, VIC tăng 3,2%, QCG tăng trần... Đặc biệt, NVL tăng 3,5% và có khối lượng khớp lệnh cao nhất thị trường với hơn 61,7 triệu đơn vị.

Như thường lệ, nhóm dầu khí có sự khởi sắc trong những phiên thị trường đảo chiều khi nhiều mã như BSR tăng 1,5%, PVC tăng 1,5%, PVT tăng 3,5%, TDG tăng trần…

Cổ phiếu ngành gạo đứt mạch tăng trần 10 phiên liên tiếp ảnh 1

Cổ phiếu ngành ngân hàng hôm nay đều đồng loạt khoác sắc đỏ.

Đáng chú ý, cổ phiếu XDC của Công ty CP Xây dựng Công trình Tân Cảng lập kỷ lục giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm tới 40%, từ thị giá 1 triệu đồng/cổ phiếu còn 600.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giảm sốc này, theo nhiều nhà đầu tư, rất hiếm gặp trên thị trường chứng khoán Việt Nam vì theo quy định hiện hành, đối với cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.

Từ đầu tháng 5, cổ phiếu XDC đã gây chú ý đặc biệt toàn thị trường khi ghi nhận hàng chục phiên tăng trần liên tiếp. Trước đà tăng phi mã “bất thường” của cổ phiếu, Xây dựng Công trình Tân Cảng đã có văn bản giải trình với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước với nội dung cho biết hoạt động kinh doanh của công ty hiện vẫn diễn ra bình thường và không có biến động đặc biệt trong hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc quản lý công ty, việc giá cổ phiếu tăng trần liên tiếp là yếu tố cung - cầu của thị trường UPCoM và nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.

Cổ phiếu ngành gạo VSF sau liên tiếp 10 phiên tăng trần với thanh khoản cao cũng đã bị nhà đầu tư đồng loạt chốt lời và giảm sàn. Cổ phiếu VSF tiếp tục bị bán tháo và giảm hết biên độ về 33.200 đồng/cổ phiếu. Lệnh bán áp đảo khiến nhà đầu tư mắc kẹt khi chỉ có gần 100.000 đơn vị khớp lệnh và còn dư bán sàn hơn 900.000 đơn vị.

Càng về cuối phiên thị trường càng đuối sức, thanh khoản có phần suy giảm mạnh do nhà đầu tư giao dịch thận trọng hơn. Trong phiên ATC, khối lượng giao dịch tăng đột biến với giá trị hơn 1.300 tỷ đồng cho thấy tâm lý nhà đầu tư khá tiêu cực.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua ròng STB, VNM, VIC, HSG...trong khi đó bán mạnh VPB, SSI, MSN, KBC...

Kết phiên, VN-Index giảm 13,38 điểm về còn 1.220 điểm; HNX giảm 1,97 điểm còn 242,91 điểm, Upcom giảm 0,70 còn 93,1 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 310 cổ phiếu giảm, chỉ 115 cổ phiếu tăng. Giá trị giao dịch đạt hơn 21.400 tỷ đồng.

Xem thêm tại tienphong.vn