'Cổ phiếu quốc dân' đứng đầu toàn thị trường về khối lượng khớp lệnh

Ngay từ đầu phiên sáng, cổ phiếu HPG bất ngờ tăng mạnh cùng giao dịch bùng nổ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Chỉ sau khoảng 1 giờ giao dịch đầu tiên, HPG đã khớp lệnh gần 50 triệu cổ phiếu, bằng một nửa phiên kỷ lục ngày 18/11/2022.

Đà tăng tích cực của cổ phiếu thuộc doanh nghiệp đứng đầu ngành thép còn lan rộng sang các mã cùng ngành như Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG), SMC, VNSteel (TVN), Pomina (POM),....

-1500-1709022758.jpg

Phiên 27/2, cổ phiếu HPG khớp lệnh gần 87 triệu đơn vị, đứng đầu toàn thị trường.

Thông tin mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đã thông báo mời nhà đầu tư đăng ký tham quan Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Trong ngày đầu tiên mở link đăng ký đã có hơn 500 nhà đầu tư đăng ký tham gia chương trình. Lượng nhà đầu tư (bao gồm các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân) đăng ký nói trên cho thấy sức hút rất lớn của Khu liên hợp gang thép Dung Quất nói riêng và Tập đoàn Hòa Phát nói chung.

Cập nhật kết quả mới nhất của Tập đoàn Hoà Phát, các chuyên gia đều đánh giá hoạt động kinh doanh tiếp tục khởi sắc dù quá trình phục hồi còn gặp thử thách trong năm 2024.

Theo CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI), biên lợi nhuận gộp của Hòa Phát được kỳ vọng tiếp tục cải thiện lên mức 14,8% (năm 2023 đạt 10,7%).

“Chúng tôi đưa ra khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu HPG với giá mục tiêu 12 tháng là 34.550 VND/cp (tăng 21,7%)”, PSI cho biết.

Tương tự, SSI Research cho rằng so với cùng kỳ năm 2022, hầu hết các doanh nghiệp thép đều ghi nhận lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ, đặc biệt là Hòa Phát với lãi ròng tăng gần 5.000 tỷ.

Đội ngũ phân tích SSI Research kỳ vọng lợi nhuận của các công ty thép sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm 2024 từ mức nền thấp năm 2023 nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, đặc biệt là của Hòa Phát và Hoa Sen, và biên lợi nhuận gộp tăng trở lại từ mức thấp trong nhiều năm do giá thép nhiều khả năng đã kết thúc xu hướng giảm của những năm trước.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện đã được định giá ở mức cao, phần nào phản ánh triển vọng lợi nhuận 1 năm của ngành, với P/E dự phóng 1 năm dao động trong khoảng 15x-17x, vượt mức trung bình lịch sử khoảng 10x. Giá cổ phiếu thép thường được định giá cao ở thời kỳ đáy lợi nhuận. Ngoài ra, cổ phiếu thép cũng được ưa chuộng trong những năm gần đây khi được coi là cổ phiếu có hệ số beta cao.

Châu Anh

Xem thêm tại vnbusiness.vn