Công ty chứng khoán nào sa thải nhiều nhân viên nhất năm 2023?

Năm 2023 khép lại trong bối cảnh Vn-Index tưng bừng lì xì nhà đầu tư những ngày giao dịch cuối cùng trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết.

Xét về diễn biến, tuy chưa thể trở lại vùng đỉnh của một năm, nhưng Vn-Index cũng đã "phi" mạnh những tháng cuối năm. Thanh khoản thị trường cũng rất cao.

Công ty chứng khoán nào sa thải nhiều nhân viên nhất năm 2023?
Biến động chỉ số Vn-Index trong 1 năm gần đây

Cổ phiếu giao dịch sôi động cũng kéo theo kết quả kinh doanh khả quan của các công ty chứng khoán. Cùng với kết quả kinh doanh, số lượng nhân viên các công ty chứng khoán cũng khiến các nhà đầu tư bất ngờ.

Quy mô nhân viên lớn nhất thuộc về SSI với 1.637 người tính đến cuối năm 2023, xếp thứ 2 là VnDirect (VND) với 1.174 người. Hai "ông lớn" VnDirect và SSI bỏ xa những công ty chứng khoán xếp tiếp theo về số nhân sự. Ví dụ MBS có 615 nhân viên đến cuối năm 2023.

Công ty chứng khoán nào sa thải nhiều nhân viên nhất năm 2023?
Số nhân viên một số công ty chứng khoán

Có đến hàng nghìn nhân viên, nhưng trong khi SSI tuyển thêm khá nhiều nhân sự trong năm 2033, thì VnDirect lại mạnh tay sa thải. Riêng năm 2023 tổng số nhân viên của VnDirect đã giảm 361 người, trong khi SSI tuyển thêm 37 người.

>> Mạnh tay cắt giảm gần 400 nhân sự, VnDirect (VND) kinh doanh ra sao?

Làn sóng sa thải nhân viên không chỉ có mỗi VnDirect mà nhiều công ty chứng khoán khác cũng đang mạnh tay cắt giảm. Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cũng là một trong những công ty sa thải hàng trăm nhân viên. Tính trong năm 2023 đã có 145 nhân sự bị cắt giảm. Đáng chú ý, số nhân viên cắt giảm trên tổng số 409 nhân viên hồi đầu năm, tương ứng tỷ lệ sa thải đến 35%.

Chứng khoán MB (MBS) cũng khá mạnh tay với việc giảm đi 34 người trong tổng số 649 nhân viên hồi đầu năm, tương ứng tỷ lệ sa thải trên 5,2%.

Công ty chứng khoán nào sa thải nhiều nhân viên nhất năm 2023?
Biến động nhân viên các công ty chứng khoán trong năm 2023

Trong khi một số công ty chứng khoán sa thải hàng loạt nhân viên, thì một số công ty lại tiếp tục tuyển nhân viên. Chứng khoán SSI đã tuyển thêm 34 người trong năm. VPBS tuyển thêm 75 nhân sự hay Chứng khoán Thiên Việt tuyển thêm 16 người trong năm.

Công ty chứng khoán nào sa thải nhiều nhân viên nhất năm 2023?
Số nhân viên Chứng khoán SSI qua các năm

Năm 2024 có khởi đầu khá ấn tượng, chỉ hơn 1 tháng đầu năm, Vn-Index đã tăng hơn 68 điểm - tín hiệu vui cho thị trường. Đây cũng là một trong những tiêu chí khiến công ty chứng khoán kỳ vọng lớn trong năm 2024.

Với các nhân viên công ty chứng khoán, hiện vẫn đang đặt niềm tin vào thị trường và kỳ vọng không rơi vào vòng xoáy sa thải nhân sự.

>> Một công ty bất động sản giải thể 8 công ty con và sa thải 1.300 nhân viên, lợi nhuận đi lùi 70%

Xem thêm tại nguoiquansat.vn