Công ty Trung Quốc muốn mua 10% vốn của Bách Hóa Xanh: Quản lý 27 tỷ USD tài sản, từng sở hữu 20% Thế giới Di động

Theo thông tin từ Reuters, CDH Investments đến từ Trung Quốc đang đàm phán mua lại cổ phần thiểu số của chuỗi Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG). Nếu đạt được thỏa thuận, định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể đạt mức 1,7 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết CDH, một trong những công ty đầu tư lớn nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp này cũng đã từng sở hữu cổ phần của Thế giới Di động. Công ty Trung Quốc này đã nổi lên như ứng cử viên hàng đầu để mua lại tối đa 10% cổ phần Bách Hoá Xanh sau khi vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

"CDH Investment đang có ý đinh mua lại từ 5% đến 10% số cổ phần của Bách Hóa Xanh", nguồn tin này cho biết. Các cuộc thảo luận vẫn đang được diễn ra và không biết có chắc chắn xảy ra hay không.

Theo tìm hiểu, CDH Investment được thành lập vào năm 2002 bởi Chủ tịch Wu Sangzhi, là một trong những công ty cổ phần tư nhân đầu tiên của Trung Quốc, nổi tiếng với các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất. Hiện tại, CDH quản lý hơn 27 tỷ USD tài sản và là nhà đầu tư lớn của WH Group - đơn vị cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới, và Midea Group - nhà sản xuất thiết bị gia dụng.

Có thể nhiều người đã quên, CDH Investment từng là một trong những cổ đông lớn nhất của Thế Giới Di Động. Theo đó, vào giữa tháng 3/2013, Mekong Capital cùng các cổ đông sáng lập của Thế giới Di Động đã thoái bớt gần 20% cổ phần của công ty. 

Danh tính của bên mua dã được công bố đó là CDH Electric Bee Limited - một quỹ thành viên thuộc CDH Investment. Cụ thể, nhà đầu tư này đã mua 2,08 triệu cổ phần, tương đương 19,88% vốn của Thế giới Di động. CDH Electric Bee Limited là quỹ đầu tư được đăng ký thành lập tại "thiên đường thuế" British Virgin Islands. 

Công ty Trung Quốc muốn mua 10% vốn của Bách Hóa Xanh: Quản lý 27 tỷ USD tài sản, từng sở hữu 20% Thế giới Di động- Ảnh 1.

Ngay khi trở thành cổ đông lớn của Thế giới Di động, quỹ CDH đã đưa ông Thomas Lanyi - Tổng giám đốc CDH Investment Advisory Pte Ltd vào làm Thành viên Hội đồng quản trị cũng là đại diện uỷ quyền vốn góp tại đây. Tuy nhiên, trước khi Thế giới Di động niêm yết cổ phiếu trên HoSE vào giữa năm 2014, CDH Electric Bee đã bắt đầu thoái vốn khỏi công ty này. 

Trong giao dịch đầu tiên được ghi nhận sau khi Thế giới Di động chính thức niêm yết vào tháng 11/2014, CDH Electric Bee chỉ còn nắm giữ khoảng 15,8% vốn. Đến ngày 21/10/2016, quỹ này không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp bán lẻ của Việt Nam khi chỉ còn nắm 3,22% vốn.

Và đến tháng 2/2018, CDH Electric Bee đã chính thức thoái toàn bộ vốn khỏi Thế giới Di động. Theo thông tin từ Reuters, quỹ đầu tư này có lợi nhuận khi đầu tư vào MWG. Cũng không thể tính toán chính xác nhóm CDH có lãi bao nhiêu trong thương vụ kể trên. Tuy nhiên, trong 5 năm CDH nắm giữ cổ phiếu MWG luôn ở trên mức 100.000 đồng/cp, giúp công ty này có thể thu về cả nghìn tỷ đồng. 


Xem thêm tại cafef.vn