Cư dân lo mất chỗ ở vì 120 căn hộ bị thu hồi

Trả lại đất cho tỉnh

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa có thông báo chấm dứt hoạt động của khu nhà ở tại địa chỉ số 284 đường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu trước ngày 30/6 và chấm dứt hợp đồng thuê đất, bàn giao khu đất cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trước ngày 30/9. Ngày 3/5, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC ban hành thông báo đến các hộ dân trả lại căn hộ trước ngày 30/6.

Cư dân lo mất chỗ ở vì 120 căn hộ bị thu hồi- Ảnh 1.

Khu nhà tập thể số 284 (đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP . Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Hầu hết 120 hộ dân ở đây là người lao động nghèo, khó khăn về nhà ở, có mức thu nhập thấp. Các hộ dân hiện chỉ phải trả kinh phí vận hành toà nhà là 600 ngàn đồng/tháng/căn hộ. Đây là kinh phí chi cho hoạt động bảo vệ, điều hành…chứ không phải tiền thuê nhà. Tuy nhiên, theo cư dân, đến giờ, họ không biết Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC thu hồi toà nhà 284 Nguyễn An Ninh với mục đích gì.

Các hộ dân đã có đơn gửi chính quyền, các ban ngành liên quan của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Vũng Tàu và PTSC đề nghị cho tiếp tục tồn tại khu nhà ở này vì chất lượng toà nhà vẫn còn sử dụng được. Nếu phải trả nhà sẽ gặp nhiều khó khăn, cư dân đề nghị PTSC và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ về chỗ ở và giải quyết những khó khăn khi phải dọn đi…

Trong khi đó, PTSC cho rằng, khu nhà xây dựng đã nhiều năm, một số hạng mục đã xuống cấp, các hộ dân tự động cơi nới , lắp đặt “chuồng cọp”… nên không đảm bảo về độ an toàn và công tác phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, hiện PTSC đã chuyển sang công ty cổ phần nên việc bố trí chỗ ở cho người lao động không còn phù hợp, không phải trách nhiệm của PTSC.

Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC sau khi nhận lại 120 căn hộ này, PTSC sẽ trả lại khu đất cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sử dụng vào mục đích chỉnh trang đô thị theo quy hoạch.

Sang nhượng giấy viết tay

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, đây là nhà tập thể PTSC xây cho người lao động nhưng một số gia đình tự ý sang nhượng suất nhà ở này bằng giấy viết tay với giá từ 200 - 250 triệu đồng/căn hộ cho người khác. Hiện chỉ còn 34/120 hộ gia đình trước đây được PTSC giao nhà, còn 86/120 hộ là nhận sang nhượng bằng giấy tay. PTSC cho rằng, các hộ đã tự ý sang nhượng cho người khác thì nay phải có trách nhiệm hoàn trả cho người mua số tiền này.

Thời gian đầu, khu nhà tập thể số 284 chịu sự quản lý của PTSC, sau đó chuyển cho Ban xây dựng. Năm 2020 đến nay, khu nhà này chịu sự quản lý của Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC. Từ tháng 3/2024 đến ngày 3/5, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC đã 2 lần thông báo thu hồi căn hộ , yêu cầu 120 hộ dân với gần 500 người phải di dời toàn bộ tài sản, vật chất, con người ra khỏi khu nhà số 284 Nguyễn An Ninh. Nếu 120 hộ dân không chịu di dời và bàn giao toà nhà cho Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC thì sẽ bị ngừng cung cấp điện, nước, vệ sinh và các dịch vụ khác từ ngày ngày 1/7.

Cư dân lo mất chỗ ở vì 120 căn hộ bị thu hồi- Ảnh 2.

Bên trong khu nhà tập thể số 284 (đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP . Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Khu đất số 284 đường Nguyễn An Ninh có diện tích hơn 6.094 m2. Tháng 3/1996, PTSC tiến hành ký hợp đồng thuê đất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời hạn 50 năm để xây nhà ở tập thể cán bộ, công nhân viên. Hằng năm doanh nghiệp này phải nộp tiền thuê đất. Tháng 9/2010, PTSC được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, với mục đích sử dụng là cơ sở sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đến ngày 5/3/2046.

Trong văn bản gửi UBND phường 7 (TP. Vũng Tàu), Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC khẳng định, khu đất được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy hoạch là đất thương mại dịch vụ. Việc tiếp tục duy trì khu nhà ở sẽ không còn phù hợp với quy hoạch của Bà Rịa - Vũng Tàu. PTSC đã chấp thuận chủ trương chấm dứt hoạt động khu nhà ở và bàn giao lại đất cho địa phương để Bà Rịa - Vũng Tàu xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch phát triển Vũng Tàu trong tương lai.

Hiện nay, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC đang triển khai kế hoạch thu hồi căn hộ để chấm dứt hoạt động khu nhà ở. Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn trong quá trình thực hiện kế hoạch thu hồi căn hộ từ ngày 1 - 30/6, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC đề nghị UBND phường 7 hỗ trợ công tác giữ gìn an ninh trật tự tại khu nhà ở số 284 đường Nguyễn An Ninh.

Khu nhà ở này cao 5 tầng với 120 căn hộ do PTSC xây dựng từ những năm 1990, mục đích sử dụng là nhà đổi ca theo hình thức nhà tập thể cho người lao động của PTSC. Khu đất và nhà ở hiện PTSC giao cho Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC quản lý. Hiện có khoảng gần 500 nhân khẩu sinh sống tại đây. Các hộ dân Khu nhà ở hiện chỉ phải trả kinh phí vận hành toà nhà là 600 nghìn đồng/tháng/căn hộ. Đây là kinh phí chi cho hoạt động bảo vệ, điều hành…chứ không phải tiền thuê nhà.

Xem thêm tại cafef.vn