Cuộc đua tăng vốn ngân hàng: Từ một nhà băng vắng tên trong Top 10, sau 10 năm vọt lên dẫn đầu và bỏ xa Big 4

Trong những năm gần đây, các nhà băng tư nhân với tiềm lực tài chính liên tục được củng cố, vốn điều lệ tăng rất mạnh lên ngang ngửa Big 4 và thậm chí là "vượt mặt".

Năm 2013, Big 4 ngân hàng gồm Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV là những nhà băng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống, gấp khoảng 2-3 lần các ngân hàng còn lại trong Top 10. Top 10 khi đó chưa có VPBank. Những ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ top đầu là Sacombank và Eximbank.

Thế nhưng sau 10 năm, bảng xếp hạng đã có sự xáo trộn mạnh. Cuối năm 2023, VPBank là ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất, đạt gần 80.000 tỷ đồng và bỏ xa các ngân hàng còn lại trong hệ thống.

BIDV – ngân hàng có vốn điều lệ cao thứ hai, ghi nhận ở mức hơn 57.000 tỷ đồng. MB vượt Agribank về vốn điều lệ và đứng thứ 5, ngang ngửa với VietinBank.

Hầu hết các ngân hàng dùng nguồn lợi nhuận để lại để tăng vốn trong những năm qua. Riêng VPBank là trường hợp đặc biệt nhất, nhà băng này có được nguồn vốn dồi dào thông qua thương vụ bán 50% vốn công ty con FE Credit cho nhà đầu tư đến từ Nhật Bản – SMBC. Năm 2023 vừa qua, VPBank cũng hoàn tất việc bán 15% vốn cổ phần ngân hàng cho SMBC. Với nguồn lực tài chính dồi dào, VPBank đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn lên gần 80.000 tỷ đồng. VPBank cũng trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu cao thứ hai toàn ngành, chỉ đứng sau Vietcombank.

Top 10 vốn điều lệ ngân hàng từ 2013-2023

Xem thêm tại cafef.vn