Danh mục "tụt lãi", sếp PYN Elite Fund vẫn tin xu hướng thị trường đi lên, khuyên nhà đầu tư nên chấp nhận nhịp chỉnh

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ PYN Elite Fund đến từ Phần Lan vừa có những cập nhật về thị trường chứng khoán Việt Nam. Vị này cho biết thị trường vừa trải qua một đợt sụt giảm tương đối tiêu cực với việc chỉ số VN-Index mất tới 8,5% giá trị chỉ trong khoảng 3 tuần. Điều này còn đặt trong bối cảnh VND mất giá khoảng 2,6% so với USD, tương ứng chỉ số đã giảm 11,1%.

Cùng chung xu hướng, giá trị danh mục cổ phiếu của PYN Elite Fund cũng đã giảm khoảng 9,5% trong 3 tuần vừa qua.

Trước đó, Pyn Elite Fund đã công bố báo cáo hoạt động tháng 3 với hiệu suất đầu tư đạt 2,57%, qua đó nâng hiệu suất đầu tư luỹ kế 3 tháng đầu năm 2024 đạt 15,34%, khả quan hơn so với mức tăng 13,6% của VN-Index trong cùng thời kỳ. Như vậy cú rơi trong vài tuần của Index đã thổi bay thành quả của hơn 2 tháng trước (tháng 2 và 3).

Screen Shot 2024-04-23 at 22.50.09.png

Quỹ cho biết hiện tại lượng tiền phân bổ gần hết vào chứng khoán Việt Nam với kỳ vọng rất tích cực trong năm 2024. Do nhịp chỉnh mạnh, quỹ PYN Elite đang cố gắng luân chuyển một phần tỷ trọng từ các cổ phiếu đã tăng giá tốt sang các cổ phiếu phản ứng thái quá trong đợt giảm giá vừa rồi.

Nhìn chung, ông Petri Deryng giữ quan điểm thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang trên đà đi lên kể từ vùng đáy hồi tháng 11 năm 2022. Tình hình đang diễn ra khó khăn, song xu hướng đi lên tương đối rõ ràng. Vị này đánh giá trong ba tuần qua, các nhà đầu tư trong nước đã thực hiện hoá lợi nhuận theo cách chưa tương xứng nếu xét tới những điều kiện như lãi suất thấp, tính thanh khoản tốt trong hệ thống ngân hàng và mức tăng trưởng thu nhập dự kiến từ các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay.

"Các yếu tố chỉ ra xu hướng thị trườngtiếp tục đi lên. Trên đà tăng trưởng có thể xuất hiện những nhịp giằng co mạnh song nhà đầu tư cần chấp nhận điều chỉnh nếu muốn tham gia vào thị trường", ông Petri Deryng ghi rõ trong thư gửi nhà đầu tư.

Tính đến cuối tháng 3, quy mô tài sản quản lý của Pyn Elite Fund lên đến 805,7 triệu EUR (~21.800 tỷ đồng). Cổ phiếu ngân hàng vẫn áp đảo cả về số lượng và tỷ trọng trong danh mục của quỹ. Trong đó, cổ phiếu STB của Sacombank là khoản đầu tư lớn nhất với tỷ trọng 14,6% tương ứng giá trị 117,6 triệu EUR (~3.200 tỷ đồng). Theo sau lần lượt là các mã HDB (tỷ trọng 10,2%), MBB (tỷ trọng 9,6%), CTG (tỷ trọng 9,4%), ACV (tỷ trọng 7,6%)...

Người đứng đầu Pyn Elite Fund cho rằng, kinh tế của Việt Nam và Ấn Độ có những điểm tương đồng, cả hai đất nước đều dự kiến sẽ có tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.

"Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiểm soát tăng trưởng cho vay trên toàn hệ thống ngân hàng từ năm 2012 sẽ góp phần hỗ trợ cho sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam và tránh những phát triển quá nóng", người đứng đầu Pyn Elite Fund nhận định.

Việt Nam đã giảm lãi suất từ năm ngoái và Pyn Elite Fund đánh giá điều này sẽ tác động đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm nay. Trong nửa cuối năm nay và trong năm 2025, có thể kỳ vọng môi trường lãi suất quốc tế sẽ thuận lợi, giúp duy trì và thậm chí giảm lãi suất ở Việt Nam mà không gây áp lực tiêu cực lên tỷ giá. Sự thu hẹp chênh lệch lãi suất so với USD có thể làm mạnh đồng Việt Nam vào cuối năm, từ đó NHNN có thể dễ dàng điều chỉnh lãi suất và tỷ giá, điều này sẽ tạo đà tích cực cho tâm lý thị trường chứng khoán.

Xem thêm tại cafef.vn