Đầu năm 2024, quỹ tỷ đô của Dragon Capital gom mạnh những cổ phiếu nào?

Trong báo cáo hiệu suất vừa công bố, VEIL, quỹ có tổng giá trị 1,7 tỷ USD thuộc sở hữu của Dragon Capital đã ghi nhận mức tăng trưởng 1,3%, vượt qua mức lợi nhuận của VN-Index đạt 2,5%.

Tính đến thời điểm 31/1/2024, top 10 cổ phiếu trong danh mục VEIL chiếm khoảng 59% NAV của quỹ. Trong đó, nhóm ngân hàng chiếm ưu thế với 5 cái tên gồm VPB, ACB, VCB, TCB, MBB. Hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều tăng tỷ trọng so với thời điểm tháng 12/2023.

Đáng chú ý, chỉ còn duy nhất 1 cổ phiếu bất động sản là Vinhomes (VHM) trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất, còn lại là các Bluechips trong các lĩnh vực công nghệ (FPT), bán lẻ (MWG), hàng hoá (HPG), năng lượng (GAS).

Đầu năm 2024, quỹ tỷ đô của Dragon Capital gom mạnh những cổ phiếu nào?
Top 10 cổ phiếu quỹ VEIL nắm giữ (Nguồn: báo cáo VEIL)

VEIL nhận định rằng VN-Index đã tăng 2,5% trong tháng 1 nhờ vào sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm ngân hàng và bán lẻ ngành, lần lượt đạt +7,1% và +5,6%. Điều này được thúc đẩy bởi Luật Tín dụng và Đất đai sửa đổi, tăng trưởng tín dụng tháng 12 tăng lên 13,7% từ mức 9,2% trong Tháng 11 và mức mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài (48 triệu USD) lần đầu tiên sau 10 tháng.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 15% cho tất cả các ngân hàng và Luật Tổ chức tín dụng đã được phê duyệt. Luật sửa đổi giảm giới hạn sở hữu và vay vốn của cổ đông và yêu cầu tiết lộ quyền sở hữu của cá nhân có trên 1% cổ phần. VEIL tin rằng điều này sẽ giúp cải thiện sự ổn định lâu dài và minh bạch của hệ thống ngân hàng.

VEIL được thành lập từ năm 1995 bởi ông Dominic Scriven (nhà sáng lập Dragon Capital) và các cộng sự sau khi huy động được 16 triệu USD. Đến cuối tháng 1/2024, giá trị tài sản ròng (NAV) của VEIL lên đến 1,76 tỷ USD và là một trong những quỹ ngoại lớn nhất đang đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện nay, chuyên gia Dragon Capital cho rằng VN-Index đang ở trong chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu tạo đáy. Trong chu kỳ này, nhà đầu tư có thể có hiệu suất vượt trội trên 20%. Các ngành có beta cao, biến động lớn như tiêu dùng không thiết yếu, bất động sản, tài chính ngân hàng dự kiến sẽ tăng trưởng và mang lại lợi nhuận cao. Ngược lại, các nhóm ngành như tiêu dùng thiết yếu, y tế, năng lượng, tiện ích như điện nước có khả năng sẽ có hiệu suất thấp hơn trong chu kỳ này.

>> Một quỹ phòng hộ bị đình chỉ hoạt động sau khi bán tháo 360 triệu USD cổ phiếu

Xem thêm tại nguoiquansat.vn