Đề xuất giao 11 doanh nghiệp nghìn tỷ về Ủy ban Quản lý vốn

Bộ Công Thương đề xuất bàn giao đồng thời và nguyên trạng tất cả các doanh nghiệp do Bộ đang làm đại diện chủ sở hữu sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC giai đoạn 2022-2025. Việc này nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp tốt thì nhận bàn giao, doanh nghiệp không tốt thì không nhận và làm ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước.

11 doanh nghiệp được đề xuất chuyển giao về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, gồm: Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (MIE), Tổng công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam, Công ty cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu tổng hợp, Công ty Cổ phần Nông thổ sản Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Vật liệu xây dựng; Công ty TNHH MTV Xây lắp thương mại và Vật liệu xây dựng BMC, Công ty Cổ phần Viện Nghiên cứu dệt may; Công ty Cổ phần Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp IMI.

Đề xuất giao 11 doanh nghiệp nghìn tỷ về Ủy ban Quản lý vốn ảnh 1

Theo Bộ Công Thương, Habeco vẫn là “gà đẻ trứng vàng’’ mang lại nhiều lợi nhuận trong số đơn vị thuộc Bộ. Ảnh: Như Ý

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong số 11 doanh nghiệp trên có nhiều đơn vị đạt doanh thu, lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng/năm. Điển hình, trong 6 tháng đầu năm, doanh thu của VEAM là 6.170 tỷ đồng; Habeco là 2.078 tỷ đồng; MIE là 584 tỷ đồng; Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam là 4.675 tỷ đồng...

“Ngoài việc đôn đốc các doanh nghiệp lập phương án sắp xếp các cơ sở nhà đất theo quy định, Bộ Công Thương cũng thực hiện quyết toán cổ phần hóa với các đơn vị chưa quyết toán khi chuyển sang công ty cổ phần", Bộ Công Thương cho hay.

Xem thêm tại tienphong.vn