Điện Quang lần đầu báo lỗ từ khi lên sàn chứng khoán

Công ty cổ phần Tập đoàn Điện Quang (mã chứng khoán: DQC) vừa công bố báo cáo tài chính với doanh thu quý cuối năm 2023 đạt 206 tỷ đồng, giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp giai đoạn này đạt gần 65 tỷ đồng, giảm gần 25 tỷ đồng so với cùng kỳ. Chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp giảm không đáng kể khiến toàn bộ lợi nhuận bị bào mòn. Công ty báo lỗ sau thuế 3 tháng cuối năm 2023 hơn 21 tỷ đồng, gấp 7 lần so với cùng kỳ.

Luỹ kế cả năm, Điện Quang ghi nhận doanh thu thuần 865 tỷ đồng, giảm 124 tỷ đồng so với năm trước. Lợi nhuận gộp lao dốc mạnh khi chỉ còn 271 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ xấp xỉ 321 tỷ đồng. Sau khi trừ tất cả chi phí, công ty báo lỗ sau thuế gần 31 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn lãi gần 15 tỷ đồng. Đây là năm đầu tiên doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng báo lỗ kể từ khi lên sàn chứng khoán vào 2008. Kết quả này cũng kém xa so với mục tiêu doanh thu 1.200 tỷ đồng và lợi nhuận 20 tỷ đồng được ban lãnh đạo công ty thông qua tại phiên họp thường niên.

Theo lý giải của ban lãnh đạo Điện Quang, kết quả kinh doanh kém khả quan do doanh thu giảm nhưng công ty vẫn tăng chi phí khuyến mãi và trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính theo quy định.   

Trước đó, ban lãnh đạo cũng dự báo 2023 là một năm thách thức khi thị trường tiêu thụ giảm, trong khi cạnh tranh về chất lượng, giá cả và dịch vụ ngày càng tăng. Công ty cũng nhận định phân hoá giữa các doanh nghiệp cùng ngành trong và ngoài nước ngày càng lớn, khốc liệt. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, công ty nhìn thấy cơ hội từ chính sách của nhà nước về thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội, khu đô thị và thành phố thông minh. Ngoài ra, chính sách khuyến khích tiêu dùng và phát triển bền vững, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng về Việt Nam hay ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhận tạo cũng được xem là cơ hội cho Điện Quang phát triển hoạt động kinh doanh.

Tại thời điểm cuối năm 2023, Điện Quang có tổng tài sản 1.502 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu kỳ. Tài sản ngắn hạn chiếm 70% trong cơ cấu tài sản của công ty, tương đương 1.056 tỷ đồng. Nợ phải trả tại thời điểm cuối năm gần 599 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 9% so với đầu kỳ, tương đương 47 tỷ đồng. Hơn 92% nợ của công ty được ghi nhận ở khoản mục ngắn hạn, trong đó nhiều nhất là vay và nợ thuê tài chính. 

Công ty hiện có vốn chủ sở hữu 903 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 934 tỷ đồng hồi đầu năm. Khoản lỗ lớn trong năm 2023 đã khiến lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sụt giảm mạnh, mất 82% so với đầu kỳ, chỉ còn 39 tỷ đồng.  

Kết quả kinh doanh ảm đạm nhưng giá cổ phiếu DQC lại có xu hướng đi lên. Cụ thể, DQC đang duy trì mạch tăng 3 phiên liên tiếp và đang ở vùng 15.700 đồng. Vốn hoá thị trường của công ty tính theo mức này là 432 tỷ đồng.

Xem thêm tại baodautu.vn