Doanh nghiệp của đại gia Đường 'bia' bị ngân hàng siết nợ gần 500 tỷ đồng

Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) vừa thông báo chào bán các khoản nợ có tài sản bảo đảm với tổng giá trị là 1.100 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm khoản nợ trị giá 482,5 tỷ đồng của CTCP Đường Man. 

Tính đến ngày 30/4/2024, nghĩa vụ nợ của khoản nợ trên đúng bằng giá bán nợ là 482,5 tỷ đồng, được bảo đảm bằng các tài sản là bất động sản và cổ phiếu, với tổng giá trị 653,9 tỷ đồng.

IVB bán toàn bộ khoản nợ với nguyên trạng khoản nợ, gồm: Toàn bộ quyền và lợi ích gắn liền với khoản nợ của Bên bán đối với Bên nợ; quyền xử lý tài sản bảo đảm và các quyền lợi ích khác có liên quan theo quy định của pháp luật thuộc quyền sở hữu của Bên bán; kể cả các quyền lợi, nghĩa vụ trước, trong và sau khi mua bán nợ.

Phương thức mua bán không truy đòi, với giá bán theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên sau khi được IVB chấp thuận. IVB sẽ lựa chọn người mua theo nguyên tắc là người gửi đầy đủ hồ sơ hợp lệ và có giá chào mua cao nhất.

CTCP Đường Man là đơn vị thành viên trực thuộc Công ty TNHH Hòa Bình của ông Nguyễn Hữu Đường (được biết đến với biệt danh Đường 'bia').

Công ty này được thành lập vào tháng 2/2002 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2004 với nhà máy sản xuất malt bia (hạt lúa mạch nảy mầm để chế biến rượu, bia) công suất 45.000 tấn/năm tại khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh.

Thông tin từ website, Đường Man cho biết đang là một trong những nhà cung cấp malt chính thức cho Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - Mã: SAB), đơn vị lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực bia, rượu và nước giải khát.

Về kết quả kinh doanh của Đường Man, năm 2023, công ty này tiếp tục lỗ sau thuế 50,8 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu giảm còn 73,9 tỷ đồng. Kể từ năm 2020, doanh nghiệp này liên tiếp lỗ sau thuế. Cụ thể, năm 2020 lỗ 52 tỷ đồng, 2021 lỗ 34 tỷ đồng còn 2022 lỗ 52 tỷ đồng. 

Công ty sản xuất malt của ông Đường lỗ liên tục trong nhiều năm. (Ảnh: Cbond).

Xem thêm tại vietnambiz.vn