"Đu" nhầm sóng, một quỹ ngoại hiệu suất thua xa VN-Index

Báo cáo hiệu suất đầu tư tháng 11 của quỹ đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund cho thấy, sau 3 tháng ngụp lặn thua lỗ cuối cùng quỹ cũng đã có lãi trở lại. Tuy nhiên, mức lãi 5,67% này của quỹ vẫn thua xa hiệu suất của chỉ số VN-Index tăng 6,4% và chưa thể giúp quỹ có lãi từ đầu năm đến nay vì vẫn đang bị âm 1,57%.

Theo lý giải của Pyn Elite Fund, chủ yếu là do quỹ nắm giữ cổ phiếu ngân hàng và mức phục hồi của nhóm này hơn chậm trong khi VN-Index được tăng chủ yếu bởi sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm chứng khoán, bất động sản và dầu khí.

Tại thời điểm cuối tháng 11, tổng giá trị tài sản quản lý của quỹ ở mức 679,6 triệu EUR xấp xỉ 18.000 tỷ đồng trong đó 5 khoản đầu tư lớn nhất đều là các mã ngân hàng STB, TPB, HDB, CTG và MBB với tổng tỷ trọng hơn 48%. Cổ phiếu SHS là cái tên có hiệu suất tốt nhất trong danh mục của quỹ với mức tăng hơn 40% trong tháng 11. Theo sau lần lượt là một cổ phiếu chứng khoán khác VCI (+27,3%) và “đại gia” ngành bia SAB (+14,6%). Chiều ngược lại, ACV và VRE là 2 cổ phiếu hiếm hoi có hiệu suất âm trong tháng vừa qua.

Cũng theo Pyn Elite Fund, cơ quan chức năng đã có kết luận điều tra kéo dài một năm đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và hiện Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản VTP bị cáo buộc biển thủ 12,5 tỷ USD. Vụ việc này đã được báo cáo trước đó nhưng mức độ thua lỗ của ngân hàng này đã làm dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi ở Việt Nam. Tin tức này đã làm giảm tâm lý trong lĩnh vực ngân hàng, mặc dù các ngân hàng khác không liên quan trực tiếp đến vụ việc được đề cập.

SHS là công ty môi giới lớn thứ 4 Việt Nam xét về vốn chủ sở hữu, là công ty chủ chốt trong việc cấp hạn mức tín dụng. SHS có thành tích tốt trong việc điều hành hoạt động kinh doanh đầu tư của riêng mình và các giao dịch quy mô trung bình trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. SHS đã hoàn thành hai vòng cấp vốn cách đây hai năm và hiện không còn nợ nần. Ban lãnh đạo công ty ước tính mức tăng trưởng mạnh mẽ trong hai năm tới và công ty sẵn sàng tăng cơ sở cho vay khi nhu cầu phục hồi. Trong làn sóng bán tháng 10, các công ty môi giới giảm -23%.

Vì thế, quỹ ngoại này đã tận dụng đợt bán tháo trong tháng 10 khi cổ phiếu này giảm mạnh để nắm lấy cơ hội xây dựng vị thế. Quỹ đánh giá lĩnh vực chứng khoán được thúc đẩy mạnh mẽ trong 6-12 tháng tới bởi việc vận hành hệ thống KRX và những nỗ lực hiện đại hóa thị trường đang diễn ra.

Hiệu suất của quỹ Pyn Elite Fund. 
Hiệu suất của quỹ Pyn Elite Fund. 

Trong thư gửi nhà đầu tư trước đó, ông Petri Deryng, người đứng đầu quản lý quỹ nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á, năm 2022 GDP tăng 8%. Quỹ tin rằng tăng trưởng GDP đạt hơn 5% vào năm 2023 khi tốc độ tăng trưởng tăng tốc vào cuối năm.

Quỹ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục ở mức 5-7% hàng năm trong thời gian tới. Mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của các công ty niêm yết sẽ duy trì ở mức 12-25%.

Có nhiều yếu tố đằng sau sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam: Dân số Việt Nam hiện nay là 100 triệu dân với tầng lớp trung lưu tăng nhanh, đô thị hóa nhanh, trình độ giáo dục ngày càng được nâng cao, sản xuất công nghiệp hiệu quả, chính sách thương mại năng động và độc lập, nền kinh tế ổn định và lâu dài.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển từ các sản phẩm đơn giản đến các sản phẩm và dịch vụ phức tạp hơn, và đầu tư đang được thực hiện, chẳng hạn như đào tạo trong ngành công nghiệp phần mềm. Với hơn 500.000 kỹ sư công nghệ thông tin, Việt Nam hiện nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới và có thêm 50.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm.

Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Vào tháng 9, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác chiến lược toàn diện sau khi Tổng thống Joe Biden đến thăm Hà Nội. Việt Nam là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á được cả 5 tổng thống Mỹ gần đây nhất đến thăm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ. Chỉ số VN giao dịch ở mức P/E là 12,3 với kỳ vọng thu nhập vào năm 2023. Với mức tăng trưởng lợi nhuận được dự đoán cho năm 2024, tỷ lệ P/E sẽ giảm xuống dưới 10.

"Mục tiêu chỉ số của chúng tôi tại Việt Nam là 2.500 điểm, có thể đạt được vào năm 2025 - 2026. Mục tiêu được đưa ra dựa trên mức P/E là 16 theo dự báo lợi nhuận, hiện chỉ số đang ở quanh mức 1.200 điểm", Pyn Elite Fund kỳ vọng.

Xem thêm tại vneconomy.vn