EVN chính thức phát điện khí LNG đối phó thiếu điện mùa cao điểm

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) thông tin, dù chưa vào thời kỳ cao điểm nắng nóng (tháng 5,6,7) nhưng tăng trưởng phụ tải điện đã ở mức 11%, cao hơn mức 9,6% trong kế hoạch năm, dự báo có thể lên tới 13% vào tháng các tháng cao điểm 5, 6, 7.

A0 cũng cho biết, việc tích nước tối đa cho thủy điện đã được thực hiện gắt gao từ cuối năm 2023 nên hiện tại trữ lượng nước trong các hồ thủy điện đạt cỡ 11 tỷ kWh điện, cao hơn 4 tỷ kWh so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, trong năm 2024, nhu cầu sử dụng điện của toàn quốc gia, cũng như miền Bắc được dự báo sẽ tăng mạnh. Do đó, kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 nhận định tốc độ tăng trưởng nhu cầu sử dụng nguồn điện toàn nền kinh tế trong năm 2024 lên đến 9,6%/năm, cao nhất kể từ năm 2018.

EVN chính thức phát điện khí LNG đối phó thiếu điện mùa cao điểm
Ảnh minh họa

Lãnh đạo A0 cho biết, đã lên kịch bản phát nguồn điện đắt tiền nhất là nhà máy chạy dầu FO, DO. Được biết nguồn điện dầu khá đắt đó khi giá thành phát điện từ dầu lên tới gần 5.000 đồng/kWh, trong khi giá bán lẻ điện bình quân tới khách hàng chỉ 2.006,79 đồng/kWh.

Đặc biệt, lần này EVN đã tính phương án đưa nguồn điện khí hóa lỏng LNG vào vận hành, dự kiến ngày 15/4. Đây là lần đầu tiên chạy LNG để phát điện.

Đại diện Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, đơn vị đã ký hợp đồng bán gần 70 nghìn tấn LNG cho EVN để bổ sung nguồn khí phục vụ sản xuất điện năm 2024. Theo đó, lượng khí LNG sẽ được cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 3, trong giai đoạn tháng 4-5/2024, bổ sung khoảng 500 triệu kWh cho hệ thống điện.

Ngoài việc tính toán các nguồn điện, A0 cũng sẽ tính toán truyền tải tối đa lượng điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc, đáp ứng cho miền Bắc. Việc sửa chữa sẽ dịch chuyển sang thời gian khác, tính toán nhu cầu phụ tải để tiết kiệm điện, đem lại hiệu quả tốt nhất cho nền kinh tế.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn