EVNGENCO3 bắt tay tập đoàn Úc làm điện gió ngoài khơi

Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) và Corio Generation (thuộc Tập đoàn Macquarie) đã ký kết và trao biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Australia mới đây,

Corio Generation có trụ sở tại Úc, là doanh nghiệp giàu kinh nghiệm trong đầu tư, triển khai và vận hành dự án điện gió, đã phát triển nhiều dự án điện gió ngoài khơi trên thế giới với tổng công suất lên tới 30GW.

Từ năm 2022, Tập đoàn Macquarie đã tiếp cận nghiên cứu, đề xuất khảo sát đầu tư nhiều dự án điện gió ngoài khơi tại các tỉnh Phú Yên, Bình Thuận và Hải Phòng.

EVNGENCO3 đang vận hành các nhà máy với đa dạng nguồn điện: tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiệt điện than, thủy điện, điện mặt trời. Giai đoạn 2013 - 2023, tổng sản lượng điện của EVNGENCO3 đạt 306 tỷ kWh, trung bình sản xuất hơn 30 tỷ kWh/năm.

Được đánh giá là cánh chim đầu đàn trong khối phát điện của EVN, EVNGENCO3 năm ngoái đạt tổng doanh thu gần 44.830 tỷ đồng (năm liền trước khoảng 46.100 tỷ đồng).

Trong diễn biến mới nhất, cùng với việc thông tin về tình hình nhu cầu điện tại Việt Nam, một số nội dung trong quy hoạch điện VIII và những khó khăn khi triển khai điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, EVN cho biết sẵn sàng hợp tác với Corio Generation trên cơ sở thực hiện đúng các quy định tại Việt Nam.

Đây được coi là động thái cụ thể hóa đề xuất của EVN từ hai năm trước, khi tập đoàn này mong muốn Chính phủ tạo cơ chế để phát triển khoảng 4GW điện gió ngoài khơi khu vực phía Bắc nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong khu vực.

Cơ sở để EVN đưa ra đề xuất nêu trên là thực trạng nhu cầu tiêu thụ điện của miền Bắc dự báo tăng trưởng cao so với bình quân cả nước, trong bối cảnh nguồn điện ở khu vực này đưa vào vận hành rất ít.

Đồng thời, các nguồn điện mới bổ sung từ miền Trung và miền Nam (chủ yếu năng lượng tái tạo) chỉ hỗ trợ cho miền Bắc một phần do giới hạn công suất truyền tải qua đường dây 500kV.

Trong khi đó, tình hình cung cấp than cho sản xuất điện gặp rất nhiều khó khăn, hệ thống điện miền Bắc tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục thiếu công suất đỉnh trong các tháng nắng nóng. Chính vì vậy, EVN đề xuất đến năm 2025, cần đưa vào vận hành thêm 4.000MW điện gió ngoài khơi và khoảng 1.500MW điện mặt trời kèm theo hệ thống lưu trữ phù hợp.

Hai năm trước, EVNGENCO3 đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn HBRE và Sapura Energy Bhd (Malaysia), một công ty xây dựng và kỹ thuật ngoài khơi tích hợp toàn cầu để cùng đầu tư dự án điện gió ngoài khơi trị giá 1 tỷ USD tại Vũng Tàu.

Thời điểm đó, đây là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên và sở hữu quy mô công suất 500MW, lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu .

Tuy nhiên, tham chiếu kế hoạch thực hiện quy hoạch điện VIII mới được ban hành, tương lai của siêu dự án này nói riêng và các dự án điện gió ngoài khơi nói chung, còn phụ thuộc vào việc Bộ Công thương nghiên cứu, xử lý những khó khăn và báo cáo các cấp có thẩm quyền để xem xét xác định cụ thể các dự án điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

Đáng chú ý, theo bà Cao Thị Thu Yến, Chuyên gia năng lượng tái tạo và môi trường Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 (EVNPECC1), suất đầu tư điện gió ngoài khơi đang giảm nhanh theo thời gian và phụ thuộc vào quy mô dự án, loại hình công nghệ, tài nguyên khu vực biển và ven biển.

Cụ thể, tổng mức đầu tư cho một dự án điện gió ngoài khơi công suất 1.000MW ở Việt Nam ước tính khoảng 3,15 tỷ USD và được dự báo giảm còn 2,15 tỷ USD vào năm 2030.

Xem thêm tại theleader.vn