Giá vàng hôm nay ngày 18/4: Vàng đảo chiều giảm bởi quan điểm diều hâu của Powell

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và không có biến động ở chiều bán trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 18/4 chưa có thêm sự biến động nào, hiện niêm yết lần lượt ở mức 82,1 – 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 82,1 – 84,1 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 140.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 75,03 – 76,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 22 USD xuống 2.360 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều tăng 14,3 USD lên 2.374,3 USD/ounce.

Thị trường đang ở trạng thái tạm dừng khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư dự kiến ​​cân nhắc về diễn biến tiếp theo ở Trung Đông đầy biến động. Vàng tháng 6 lần cuối giảm 6,50 USD xuống còn 2.401,70 USD.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong bài phát biểu vào chiều thứ Ba đã đưa ra quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Ông cho biết, lạm phát ở Mỹ vẫn tiếp diễn, đặt ra câu hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay hay không. Lãi suất có thể phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để đưa lạm phát trở lại mức mà Fed cảm thấy thoải mái hơn. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng sau bình luận của Powell.

Quan điểm diều hâu của Powell là yếu tố giảm giá đối với thị trường kim loại quý. Tuy nhiên, hiện nay, địa chính trị tăng cao đang lấn át các nguyên tắc cơ bản về kinh tế.

Không phải tất cả các nhà kinh tế đều đồng ý với cách Fed truyền đạt những thay đổi của mình tới công chúng. Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng của Kinh tế vĩ mô Pantheon cho biết: "Theo hồ sơ, chúng tôi nghĩ rằng việc trì hoãn cắt giảm lãi suất là một sai lầm và nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái không mong muốn đang gia tăng. Nhưng chúng tôi không có trong tay các đòn bẩy chính sách".

Ngoài ra, theo Jamie Cox, một đối tác quản lý tại Harris Financial Group: "Thị trường cần tập trung vào thực tế là lãi suất đã đủ hạn chế, thay vì có bao nhiêu đợt cắt giảm đang được thực hiện".

Lời cảnh báo duy nhất là họ sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trừ khi thị trường việc làm “suy yếu một cách bất ngờ”. Dữ liệu gần đây cho thấy sức mạnh của nền kinh tế đã làm giảm hy vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất.

Trong một tin tức khác, nhà môi giới SP Angel đưa tin qua đêm rằng các nhà phân tích kim loại cho biết các ngân hàng trung ương đang mua khoảng 25% sản lượng vàng hàng năm - mức cao nhất kể từ đầu những năm 1970 khi hiệp định Bretton Woods được làm sáng tỏ.

Với mức giá khoảng 2.374,3 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 73,61 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 10,51 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 106,01 điểm.

Tỷ giá trung tâm ngày 17/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.231 đồng/USD, tăng mạnh 90 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.019 – 25.443 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.392 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.100 – 25.442 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.520 đồng/USD và bán ra là 25.670 đồng/USD.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn