Giao dịch chứng khoán sáng 15/12: Thị trường ảm đạm, những "ngôi sao" nhỏ vẫn tỏa sáng

Thêm một phiên giao dịch nữa thị trường gặp thất bại sau giờ nghỉ trưa. Mặc dù có chút ảm đạm nhưng hưởng ứng đà tăng mạnh mẽ từ thị trường Mỹ sau thông tin Fed duy trì lãi suất ổn định lần thứ 3 liên tiếp và có khả năng giảm lãi suất trong năm 2024, chỉ số VN-Index đã tạm dừng phiên sáng trong sắc xanh. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đã chào thua trong phiên giao dịch chiều, khi áp lực bán nhanh chóng quay lại chiếm thế chủ động, đã khiến VN-index đảo chiều giảm, thậm chí có thời điểm thủng mốc 1.100 điểm.

Về góc nhìn kỹ thuật, hai chỉ báo MACD và RSI đang dần tiến về vùng quá bán trong khi VN-Index vẫn chưa hoàn toàn đánh mất vùng tích lũy hỗ trợ, cho thấy xác suất bật nảy trở lại là vẫn có thể xảy ra trong các phiên tới. Tuy nhiên, dự báo cho phiên cuối tuần, Vietcap cho rằng VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm để kiểm định hỗ trợ MA20, MA550 tại vùng 1.105-1.110 điểm.

Quay lại diễn biến phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 15/12, thị trường vẫn giao dịch không mấy thuận lợi khi áp lực bán vẫn chiếm chủ đạo và thiếu lực đỡ từ nhóm cổ phiếu bluechip.

Chỉ số VN-Index chỉ có những nhịp bật hồi le lói sắc xanh rồi nhanh chóng quay đầu. Sau khoảng 90 phút giao dịch, trên sàn HOSE, số mã giảm điểm đang gấp hơn 2,5 lần số mã tăng, tuy nhiên mức giảm của các cổ phiếu không quá lớn nên VN-Index vẫn chỉ giảm chưa tới 5 điểm và vẫn đứng trên ngưỡng 1.105 điểm.

Các nhóm cổ phiếu cũng hầu hết chuyển đỏ, trong đó những nhóm chính như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản không nằm ngoài xu hướng chung.

Tuy vậy, một mã trong nhóm chứng khoán đã có diễn biến đột biến trong 4 phiên gần đây, đó là DSC. Hiện DSC đang giao dịch trên mức giá 19.000 đồng/CP, tăng hơn 15% trong 4 phiên, đồng thời thanh khoản cũng sôi động với khối lượng giao dịch đạt vài trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên, thậm chí như phiên hôm qua 14/12 khớp lệnh hơn nửa triệu đơn vị, tăng mạnh so với các phiên trước chỉ khớp vài chục nghìn hoặc hơn trăm nghìn đơn vị.

Xét về vốn hóa, nhóm VN30 cũng chủ yếu giao dịch dưới mốc tham chiếu ngoại trừ số ít mã giữ được sắc xanh nhưng mức tăng đều chưa tới 1%. Trong khi đó, ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, HAG tiếp tục có phiên điều chỉnh giảm thứ 2, ngược lại HQC xác nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp với thanh khoản sôi động. Hiện HAG và HQC là 2 mã có khối lượng khớp lệnh dẫn đầu thị trường, đều đạt hơn 10 triệu đơn vị.

Đáng chú ý, YEG tiếp tục duy trì sắc tím sau phiên điều chỉnh giá tham chiếu trong ngày hôm qua, do doanh nghiệp chốt quyền chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 1.000:722. Hiện YEG đang đứng tại mức giá trần 11.850 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh gần 0,6 triệu đơn vị và dư mua trần gần nửa triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn