Giúp VN-Index tăng trăm điểm sau gần 2 tháng, chuyên gia nói gì về triển vọng cổ phiếu ngân hàng sau Tết 2024?

Sau 8 tuần lĩnh xướng thị trường chứng khoán, kể từ nửa sau tháng 12/2023, nhóm cổ phiếu ngân hàng với mức tăng từ 15-35% giá trị đã giúp thị trường chứng khoán tăng khoảng 10,77% và đóng cửa năm 2023 Âm lịch ngay sát mốc 1.200 điểm.

Giúp VN-Index tăng trăm điểm sau gần 2 tháng, chuyên gia nói gì về triển vọng cổ phiếu ngân hàng sau Tết 2024?
Diễn biến VN-Index và MBB - một đại diện nổi bật của nhóm cổ phiếu ngân hàng

>> Hai cổ phiếu ngân hàng có thể vượt đỉnh ngay sau Tết 2024?

Chỉ sau 2 tháng, thị trường đã ghi nhận mức tăng 110 điểm. Trong khi VN-Index đang trên hành trình về lại đỉnh cũ tháng 9/2023 (mốc 1.250 điểm), nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tiệm cận mức đỉnh lịch sử thậm chí thiết lập các đỉnh giá mới.

Báo cáo mới nhất của CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index đã có chuỗi tăng điểm tháng thứ 3 liên tiếp, hồi phục từ ngưỡng 1.020 điểm hồi đầu tháng 11/2023.

Theo KBSV, mặt bằng lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục và kỳ vọng nền kinh tế phục hồi trong năm 2024 là những yếu tố giúp thị trường được định giá đang ở vùng hấp dẫn để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung - dài hạn.

Trong tháng 2, KBSV duy trì kịch bản thị trường giằng co với xu hướng phục hồi là chủ đạo nhờ kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2023 của doanh nghiệp khá tích cực. Bên cạnh đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng cũng là yếu tố hỗ trợ cải thiện thanh khoản thị trường và nâng đỡ chỉ số chung. Dù vẫn còn rủi ro liên quan căng thẳng địa chính trị thế giới, tỷ giá... song các yếu tố vĩ mô đang có phần hỗ trợ tâm lý đầu tư.

Chứng khoán KB Việt Nam dự báo thị trường có thể gặp áp lực điều chỉnh đáng kể tại vùng cản 1.185-1.205 điểm và quay xuống kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 1.145 điểm. Tuy nhiên, VN-Index cũng có thể duy trì đà tăng để bứt phá qua vùng 1.185-1.205 điểm, sau đó mới điều chỉnh ngắn hạn.

Với riêng nhóm ngân hàng, trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu đang giao dịch tại vùng giá hấp dẫn dưới mức P/B trung bình ngành như SHB, TCB, CTG, MBB... Chứng khoán BIDV (BSC) trong nhận định gần nhất cho biết, mức định giá hiện tại của ngành vẫn phù hợp để tích lũy, nhất là đối với nhóm tư nhân.

Trước mắt, với nhịp tăng mạnh đã ghi nhận, áp lực chốt lời ở cổ phiếu trụ bank có thể sớm xuất hiện. Ngưỡng cản 1.200 điểm được nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị thận trọng trong những phiên giao dịch sau nghỉ Tết.

>> Thị trường chứng khoán đang ở chân một con sóng thần

Xem thêm tại nguoiquansat.vn