Góc nhìn CTCK: Tiếp tục giằng co, khó tránh rung lắc

photo-1708949644619

Sau phiên bất ngờ giảm mạnh, thị trường chứng khoán đã hồi phục nhanh chóng với sự dẫn dắt của nhóm tài chính (ngân hàng, chứng khoán). VN-Index đóng cửa phiên 26/2 tăng 12,17 điểm (+1%) lên 1.224,17 điểm, gần như lấy lại những gì đã mất trong phiên cuối tuần trước đó. Thanh khoản sụt giảm so với phiên trước nhưng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE vẫn duy trì mức trên 19.500 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 70 tỷ đồng trên toàn thị trường.

photo-1708949656626

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK đa phần đưa ra những nhận định trái chiều:

Khó tránh khỏi rung lắc

Chứng khoán BSC: VN-Index hồi phục trong ngày 26/.2 và kết phiên tại mốc 1.224,17 điểm, tăng hơn 12 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính,…

Dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện tại ngưỡng 1.210 nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước, cho thấy tâm lý thị trường còn e dè. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể hồi phục trở lại sau nhịp điều chỉnh về ngưỡng 1.250 điểm, tuy nhiên sẽ không tránh khỏi rung lắc.

Giai đoạn tích luỹ không rõ xu hướng

Chứng khoán Yuanta: Thị trường có thể sớm điều chỉnh trở lại khi các chỉ số tiến về gần mức cao nhất trong phiên 23/2. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen, đặc biệt nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn và đà giảm chưa có dấu hiệu chững lại.

Thị trường đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và tỷ lệ giữa số lượng cổ phiếu có xu hướng tăng so với số lượng cổ phiếu có xu hướng giảm đang ở mức cân bằng cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và có thể sẽ không rõ xu hướng trong những phiên giao dịch tới.

Trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn

Chứng khoán KBSV: VN-Index trải qua một phiên tăng điểm với các nhịp rung lắc biên độ nhỏ đan xen. Độ rộng tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu midcap và một vài cổ phiếu trụ đã đóng vai trò giữ nhịp chính cho chỉ số, bất chấp áp lực bán gia tăng tại một vài thời điểm ở phiên sáng, giúp chỉ số hình thành mẫu nến Piercing tăng điểm, đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn.

Khả năng VN-Index đối mặt với nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu nhưng KBSV đánh giá xu hướng tăng vẫn đang được xác nhận cho VN-Index với cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1.200 (+-5) và xa hơn là quanh 1.170 (+-10).

Không đánh giá cao khả năng vượt 1.250 điểm

Chứng khoán SHS: Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index dù hồi phục nhưng để có thể vượt qua cản mạnh 1.250 điểm thị trường sẽ tiếp tục có những vận động bất thường trong thời gian tới theo hướng rũ bỏ mạnh và tích lũy lại trong thời gian đủ dài. Vì thế, SHS không đánh giá cao khả năng VN-Index sớm vượt 1.250 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi VN-Index đang vận động ở vùng điểm số cao trong kênh tích lũy trung hạn và đã phát tín hiệu điều chỉnh nên rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.

Tranh chấp tại vùng 1.224 - 1.226 điểm

Chứng khoán SSI: Nhịp hồi phục tích cực đưa VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1.220 - 1.224 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vẫn trong phạm vi tín hiệu khả quan, nhưng sức mạnh xu hướng có phần hạ nhiệt. Chỉ số VN-Index có thể diễn ra tranh chấp tại vùng 1.224 - 1.226 trước khi điều chỉnh về vùng 1.215 điểm.

Xem thêm tại cafef.vn