HAG được chấp thuận phương án phát hành 1.300 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) thông báo nhận được công văn của UBCK thông qua hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Theo đó, Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa chấp thuận cho HAG phát hành riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu. Trong 10 ngày diễn ra đợt chào bán, HAGL phải gửi báo cáo kèm theo xác nhận của ngân hàng nơi mở tài khoản phong tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán cho UBCK.

Theo phương án phát hành, tổng số tiền thu về 1.300 tỷ đồng sẽ được công ty sẽ dùng với các mục đích cụ thể sau:

- Chi 347 tỷ đồng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ nợ gốc, lãi cho lô trái phiếu HAG2012.300;

- Chi hơn 253 tỷ đồng để tái cơ cấu nợ cho công ty con là Gia súc Lơ Pang, cụ thể thanh toán nợ vay cho TPBank;

Cuối cùng là chi 700 tỷ còn lại để bổ sung vốn lưu động đồng thời cơ cấu nợ cho công ty con khác là Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Thời gian giải ngân dự kiến trong năm 2024.

HAG được chấp thuận phương án phát hành 1.300 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ - Ảnh 1

Có 3 nhà đầu tư tham gia đợt phát hành lần này của HAGL, gồm: Chứng khoán LPBank (LPBS) dự kiến mua 50 triệu cổ phiếu, chiếm 4,73%; Tập đoàn Thaigroup mua 52 triệu cổ phiếu, chiếm 4,92% và cá nhân Nguyễn Đức Quân Tùng dự kiến mua 28 triệu cổ phiếu HAG, chiếm 2,65%. Nếu thành công, tổng tỷ lệ sở hữu của 3 nhà đầu tư này là 12,3% vốn.

Đáng chú ý, hai tổ chức và cá nhân trên không có quan hệ gì với HAG và ngày 18/1 vừa qua, ông Nguyễn Đức Quân Tùng đã chính thức trở thành Tổng Giám đốc của LPBS.

Được biết, ngày 7/2, công ty nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Võ Trường Sơn vì lý do cá nhân. Theo đó, công ty bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Thắng chức vụ Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của Công ty, kể từ ngày 07/02/2024 cho đến hết ngày 06/02/2029.

Ông Thắng sinh năm 1977, Cử nhân Kinh tế ngành Tài chính doanh nghiệp, từ năm 2007 đến nay ông Thắng công tác tại Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Theo báo cáo tài chính hơp nhất quý 4/2023, kết quả kinh doanh của Công ty đã có nhiều chuyển biến tích cực và phần nào khắc phục được nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo. Cụ thể: lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ năm 2023 đạt 1.709 tỷ đồng; Tổng lợi nhuận sau thuế TNDN năm 2023 đạt 1.817 tỷ đồng.

Về tình hình đầu tư các dư án: Công ty vẫn đang tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực là chuối, sầu riêng, heo.

Về công tác tái cơ cầu tài chính: Trong năm 2023, Công ty đã thanh lý một số tài sản không sinh lợi và các khoản đầu tư tài chính để trả bớt một phần nợ trái phiếu BIDV, nhờ đó chi phí lãi vay giảm mạnh và phần nào mang lại dòng tiền, duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn.

HAG cho biết với những tín hiệu khả quan và các dự án tiềm năng nêu trên, công ty tin tưởng hoạt động kinh doanh sắp tới sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực, tùng bước giảm và xóa lỗ lũy kế, khắc phục được nguyên nhân dẫn tới tình trạng chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/2, giá cổ phiếu này tăng 2,28% lên 13.450 đồng/cp.

Xem thêm tại vneconomy.vn