Hé lộ đối tác Trung Quốc mua 5% vốn tại chuỗi Bách hoá Xanh

Hé lộ đối tác Trung Quốc mua 5% vốn tại chuỗi Bách hoá Xanh

Sau khi Thế giới Di động công bố thông tin đã hoàn tất chào bán 5% vốn tại CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách hóa Xanh, đơn vị sở hữu chuỗi Bách hoá Xanh (kế hoạch ban đầu dự kiến chào bán 20% trên tổng số cổ phiếu đã phát hành), tới lượt Công ty CDH Investments - Công ty quản lý tài sản đến từ Trung Quốc cũng đã công bố thông tin thông qua Green Bee 2 Private Limited để hoàn tất khoản đầu tư mua cổ phần thiểu số CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách hóa Xanh.

Sau thương vụ, Thế giới Di động vẫn sẽ là cổ đông chi phối của CTCP Đầu tư và Công nghệ Bách hóa Xanh, bên cạnh sự tham gia của CDH Investments và ban quản lý Công ty.

CDH Investments đánh giá về chuỗi Bách hoá Xanh: “Chuỗi Bách hóa Xanh là nhà bán lẻ hiện đại hàng đầu bởi doanh thu chuyên bán thực phẩm tươi sống, rau quả và các hàng hóa khác đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam. Mạng lưới khoảng 1.700 cửa hàng tại các địa điểm dễ tiếp cận trên khắp miền Nam và miền Trung Việt Nam, cung cấp nhiều loại sản phẩm chất lượng cao trong môi trường mua sắm hợp vệ sinh, với dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm và giá cả cạnh tranh”.

Ông Thomas Lanyi, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của CDH Investments cho biết, thương vụ đánh dấu cam kết mới nhất của CDH Investments tại Việt Nam và là giao dịch thứ 2 với nhóm các công ty thuộc Thế giới Di động.

Theo tìm hiểu, CDH Investments do Chủ tịch Wu Shangzhi đồng sáng lập vào năm 2002 với tư cách là một trong những công ty cổ phần tư nhân sớm nhất của Trung Quốc, nổi tiếng với hoạt động giao dịch trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất trong những năm đầu.

Hiện CDH Investments đang quản lý tài sản trị giá hơn 27 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn vào nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới WH Group và nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Midea Group.

Thêm nữa, theo dữ liệu lịch sử, CDH Investments đã từng đầu tư vào Thế giới Di động và thoái vốn gần 10 năm về trước để cụ thể hoá lợi nhuận.

Được biết, theo kế hoạch ban đầu năm 2022, Thế giới Di động có kế hoạch chào bán tối đa 20% cổ phần tại Chuỗi Bách Hoá Xanh.

Như vậy, thực tế giao dịch bán vốn tại chuỗi Bách hoá Xanh thấp hơn kế hoạch ban đầu, lý do được Công ty đưa ra do kết quả kinh doanh tích cực và diễn biến dòng tiền trong năm 2023 nên không có nhu cầu huy động vốn tối đa lên đến 20% so với kế hoạch ban đầu.

Về hoạt động của chuỗi Bách hóa Xanh, đơn vị này được thành lập từ năm 2015, tới tháng 12/2023 đã nâng số cửa hàng lên tới 1.698 cửa hàng. Trong đó, kết thúc năm 2023, chuỗi này lỗ năm thứ 8 liên tiếp, giá trị lỗ là 1.211 tỷ đồng, nâng tổng lỗ luỹ kế từ khi thành lập lên 8.605,96 tỷ đồng.

Về diễn biến giá cổ phiếu, trong phiên giao dịch ngày 9/4, giá cổ phiếu MWG đã tăng mạnh, chốt phiên tăng 2.800 đồng, tương ứng tăng 5,6%, lên mức giá 52.800 đồng/cổ phiếu.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn