Hòa Phát (HPG) dồn lực cho thép, sau Dung Quất 2 sẽ đầu tư 5 tỷ USD cho Dung Quất 3

Tập đoàn Hòa Phát cho biết, quý I/2024 đạt 2.869 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 28,7% kế hoạch năm. Trong đó, lĩnh vực sản xuất gang thép và sản phẩm thép đóng góp khoảng 90% kết quả này.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, trong quý I/2024, Tập đoàn đã sản xuất 2,1 triệu tấn thép thô, tăng 70% so với cùng kỳ 2023. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, phôi thép và HRC đạt 1,85 triệu tấn, tăng 34% so với quý I/2023. Thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát đạt sản lượng 956.000 tấn, tăng 10%. Thép cuộn cán nóng đạt 805.000 tấn, tăng 67% so với 3 tháng đầu năm ngoái.

“Quý I/2024 có thể nói là tương đối tốt, Tập đoàn làm được tốt hai việc. Thứ nhất là tăng sản lượng bán hàng so với cùng kỳ. Thứ hai là đẩy được hết nguyên nhiên liệu tồn kho giá cao, quý này có thể thiệt một chút nhưng sẽ tốt cho các quý sau. Chưa bao giờ Tập đoàn kéo tồn kho xuống thấp như hiện nay”, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát Trần Đình Long cho biết tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra sáng 11/4/2024. Trong kỳ, Hòa Phát đã trích lập dự phòng tỷ giá tương đối lớn là 200 tỷ đồng.

Liên quan dự án Dung Quất 2, lãnh đạo HPG cho biết, dự án có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC) chất lượng cao/năm. Dự án được triển khai từ quý I/2022, đến đầu năm 2024 đã đạt trên 50% toàn bộ các hạng mục chính. Dự kiến khi hoàn thành Dung Quất 2 vào năm 2025, tổng năng lực sản xuất HRC của Hòa Phát tăng lên 8,6 triệu tấn/năm.

Hòa Phát đang nghiên cứu làm tôn silic để cho ra thép dùng trong mô tơ điện và làm từ gốc. Đây là sản phẩm chưa công ty nào ở Việt Nam làm được. Ngoài ra, Hòa Phát sẽ làm thép đường ray cường độ cao. Hòa Phát đã tiến hành những bước đầu tiên và sẵn sàng đấu thầu tại dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Tập đoàn Hòa Phát xác định, cơ cấu sản phẩm của dự án Dung Quất 2 và các dự án trong tương lai sẽ hướng mạnh vào sản xuất thép cán nóng (HRC) chất lượng cao phục vụ nhu cầu các ngành cơ khí chế tạo. Tập đoàn cũng chú trọng đầu tư theo chiều sâu để sản xuất các mác thép đòi hỏi kỹ thuật khó hơn, dùng làm nguyên liệu cho sản xuất ốc vít, tanh lốp ô tô, cáp, thép dự ứng lực, thép silic, thép làm đường ray tàu cao tốc…

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Hòa Phát, thị trường thép năm nay chưa có khởi sắc vì ăn theo bất động sản và đầu tư công, đặc biệt là tình trạng thừa công suất trên thị trường thế giới rất lớn. Nhưng với truyền thống, kinh nghiệm kinh doanh của Hòa Phát thì năm 2024 tốt hơn năm trước và sang năm sẽ tốt hơn nữa.

Về chiến lược phát triển, ông Long chia sẻ xu hướng đa ngành là tất yếu nhưng tùy từng thời điểm sẽ có những bước đi cụ thể. Sách lược của Hòa Phát thời điểm này là tập trung nguồn lực cho thép bởi nếu sản xuất công nghiệp quy mô nhỏ, sản phẩm lạc hậu thì sớm muộn gì cũng bị đè bẹp. Sau dự án Dung Quất 2 ở Quảng Nam, Hòa Phát đang nghiên cứu triển khai dự án Dung Quất 3 tại Phú Yên với tổng vốn đầu tư ước tính trên 5 tỷ USD.

Với lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn chủ trương không mở rộng, tập trung phát triển các dự án khu công nghiệp. Dự án nhà ở khu đô thị chỉ làm khi có pháp lý đầy đủ.

Xem thêm tại www.tinnhanhchungkhoan.vn