Khách quốc tế ‘xông đất’ năm mới; gần 3.000 nhân viên Thế giới Di động nghỉ việc

Cửa khẩu Móng Cái đón gần 1.000 khách nhập cảnh ngày đầu năm

Ngày 10/2 (mùng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn), TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức đón những vị khách du lịch đầu tiên “xông đất” năm mới nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Khách quốc tế ‘xông đất’ năm mới; gần 3.000 nhân viên Thế giới Di động nghỉ việc ảnh 1
Đây là lần đầu tiên sau đại dịch COVID-19, TP Móng Cái mới tổ chức đón những vị khách đầu tiên xông đất.

Theo thống kê của TP Móng Cái, ngay trong ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, đã có gần 1.000 khách du lịch nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Từ sau đại dịch COVID-19, đây là Tết đầu tiên diễn ra hoạt động đón khách du lịch “xông đất” đầu năm qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Từ 8h sáng, khách du lịch đã có mặt tại khu vực nhà chờ để làm thủ tục nhập cảnh. Mọi thủ tục được các lực lượng chức năng thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện để du khách nhập cảnh nhanh chóng.

Chuyên gia phong thủy dự báo kinh tế năm Giáp Thìn

Theo lý giải ngũ hành tương sinh, các chuyên gia phong thủy nhận định năm nay vẫn còn nhiều xung đột trên thế giới. Một chuyên gia phong thủy tại Singapore dự báo căng thẳng ở Trung Đông có thể leo thang trong năm Giáp Thìn. Tuy nhiên, tình hình sau đó có thể sẽ dịu xuống kể từ quý III/2024.

Vì rồng được coi là tượng trưng cho nghệ thuật nên các ngành như giải trí, làm đẹp và kinh doanh liên quan đến văn hóa, du lịch sẽ khởi sắc. Trong khi đó, chuyên gia phong thuỷ hứa hẹn đà phục hồi kinh tế sẽ "nở rộ" vào năm 2025.

Thuyết ngũ hành tương sinh cho thấy yếu tố "mộc" sẽ mang đến thịnh vượng cho các ngành liên quan đến kim loại như ngân hàng, công nghệ cao, xe hơi, máy móc, mỹ phẩm. Tiếp theo là các ngành liên quan đến Mộc bao gồm truyền thông, thời trang, môi trường, thảo dược.

Các ngành liên quan đến "hỏa", như nhà hàng, giải trí, tài chính, năng lượng vẫn sôi động, nhưng không quá thịnh vượng. Trong khi đó, các lĩnh vực liên quan đến Thủy gồm giao thông, vận tải sẽ gặp khó. Các ngành Thổ như bất động sản, khai mỏ, bảo hiểm có thể sẽ gặp thách thức.

Xuất cấp hơn 10.000 tấn gạo để người dân 17 tỉnh thành ăn Tết

Tổng cục Dự trữ Nhà nước - Bộ Tài chính cho biết đã giao các cục dự trữ nhà nước khu vực xuất cấp hơn 10.400 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân khó khăn tại 17 địa phương đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Khách quốc tế ‘xông đất’ năm mới; gần 3.000 nhân viên Thế giới Di động nghỉ việc ảnh 2
Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp 10.400 tấn gạo cho người dân khó khăn.

Các địa phương nhận gạo hỗ trợ người dân gồm: Sóc Trăng, Kon Tum, Hà Giang, Bắc Kạn, Gia Lai, Bình Định, Cao Bằng, Nghệ An, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bạc Liêu, Ninh Thuận, Bình Phước, Quảng Ngãi, Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh.

Đại diện Vụ Quản lý hàng dự trữ - Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, ngay sau khi Thủ tướng ký quyết định hỗ trợ cho người dân đón Tết, Tổng cục Dự trữ Nhà nước gửi công văn đề nghị ủy ban nhân dân địa phương sớm có kế hoạch tiếp nhận, phân bổ gạo.

Thu phí không dừng đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai lên Sa Pa

Công ty CP Đầu tư BOT Lào Cai - Sa Pa thông báo về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí BOT Lào Cai - Sa Pa, thu phí điện tử không dừng tại Trạm thu phí BOT Lào Cai - Sa Pa.

Khách quốc tế ‘xông đất’ năm mới; gần 3.000 nhân viên Thế giới Di động nghỉ việc ảnh 3
Bắt đầu thu phí điện tử không dừng khi qua trạm thu phí BOT Lào Cai - Sa Pa.

Theo thông báo, mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ khi đi qua trạm thu phí này (đã bao gồm thuế suất GTGT 8%), cụ thể như sau: Mức 24.000 đồng/vé/lượt áp dụng cho các loại xe ô tô dưới 12 chỗ; xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe vận tải khách công cộng (xe buýt); 4 nhóm phương tiện chở khách, chở hàng hóa có số chỗ ngồi, tải trọng, kích thước lớn hơn, mức giá qua trạm được áp từ 34.000-117.000 đồng/vé/lượt.

Trước đó, từ 0h ngày 16/1, trạm thu phí BOT Lào Cai - Sa Pa, tại cầu Móng Sến (Trung Chải, Sa Pa) thông báo thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, tuy nhiên, đơn vị vận hành sau đó hoãn lại đến ngày 7/2.

Nhìn lại một năm lãi suất huy động ‘rơi tự do’

Lãi suất tiết kiệm năm 2023 với cuộc chạy đua giảm lãi suất huy động về mức thấp nhất trong vòng 20 năm từ mức đỉnh 12%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng đầu 2023, ngân hàng điều chỉnh chỉ còn dưới 5%/năm thời điểm cuối năm.

Tháng 1,2: Các ngân hàng thương mại tư nhân đều đưa mức lãi suất huy động lên 10% kỳ hạn 12 tháng. Thậm chí, 2 ngân hàng ABBank, Saigonbank hút khách với mức 12%/năm...

Tháng 6: Ngân hàng Nhà nước liên tiếp giảm thêm 2 lần lãi suất điều hành. Như vậy từ tháng 3 đến tháng 4, Ngân hàng Nhà nước giảm 4 lần lãi suất điều hành. Điều này khiến mặt hàng lãi suất huy động giảm nhanh chóng. Theo đó, cùng kỳ hạn 12 tháng, ngân hàng huy động cao nhất ABBank; CBBank còn 8,1%/năm. Ngân hàng thấp nhất nhóm Big 4 còn 6,8%/năm...

Tháng 9: Cuộc chạy đi giảm lãi suất chưa dừng lại khi các ngân hàng không còn huy động chỉ còn dưới 7%/năm. Ngân hàng cao nhất NCB 6,75%/năm kỳ hạn 12 tháng; thấp nhất Big 4 với 5,8%/năm...

Tháng 12: Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 12 tháng là 5,7% tại OceanBank. Tiếp đến là NCB với mức lãi suất 5,55%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Mức lãi suất tiết kiệm phổ biến cho kỳ hạn 12 tháng hiện nay là trong khoảng 5%/năm.

Gần 3.000 nhân viên Thế giới Di động nghỉ việc

Ngày 5/2, Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) thông báo sẽ mua lại hơn 154.200 cổ phiếu quỹ để thu hồi cổ phiếu phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) của những nhân viên đã nghỉ việc.

Khách quốc tế ‘xông đất’ năm mới; gần 3.000 nhân viên Thế giới Di động nghỉ việc ảnh 4
MWG đóng cửa gần 200 cửa hàng Thế giới Di động và Điện máy Xanh trong vài tháng qua.

Đây là lần đầu tiên trong năm 2024, MWG mua lại cổ phiếu quỹ. Trong năm 2023, công ty có đến 3 đợt mua lại cổ phiếu quỹ cũng với mục đích thu hồi lượng ESOP của những nhân viên đã nghỉ việc, tổng cộng hơn 978.300 cổ phiếu, vượt xa lượng cổ phiếu quỹ mua lại của các năm trước đó.

Không phải nhân viên nào của MWG cũng được mua ESOP nhưng số lượng nhân sự tại Thế giới Di động giảm mạnh trong thời gian qua cũng phản ánh phần nào nguyên nhân dẫn đến chuỗi bán lẻ này miệt mài thu hồi lượng ESOP của nhân viên đã nghỉ việc.

Tại 31/12/2023, MWG đang hoạt động với hơn 65.400 nhân viên, giảm 8.600 người so với đầu năm. Đáng chú ý, trong quý IV/2023, MWG giảm gần 3.000 nhân viên, cùng giai đoạn MWG đóng cửa gần 200 cửa hàng Thế giới Di động và Điện máy Xanh.

Xem thêm tại tienphong.vn