Khối tự doanh 'quay xe', bán ròng hơn 150 tỷ đồng một cổ phiếu ngân hàng

Kết phiên 6/2, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc 1.888 điểm, tăng 2,42 điểm so với phiên trước. Thanh khoản sàn HoSE khớp lệnh gần 620 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch đạt 14.623 tỷ đồng.

Sàn HNX và UPCoM cũng giữ được sắc xanh, tăng nhẹ lần lượt 0,35 điểm và 0,34 điểm trong phiên.

Về diễn biến khối tự doanh, nhóm các CTCK bán ròng tổng cộng 664 tỷ đồng trên sàn HoSE. Khối tự doanh bán ròng gần 53 tỷ đồng trên sàn HNX; diễn biến mua ròng nhẹ xuất hiện trên sàn UPCoM, với 2,42 tỷ đồng giá trị mua ròng.

Trong đó, cổ phiếu bị nhóm các CTCK "xả" mạnh nhất thuộc về MWG với giá trị bán ròng lên đến 204 tỷ đồng. Ngay theo sau MWG, đứng thứ 2 trong số cổ phiếu được bán ròng mạnh nhất trên sàn HoSE thuộc về một cổ phiếu ngân hàng - đó là ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu.

Khối tự doanh 'quay xe', bán ròng hơn 150 tỷ đồng một cổ phiếu ngân hàng
Khối tự doanh bán ròng hơn 150 tỷ đồng trong phiên 6/2 với cổ phiếu ACB

Cụ thể, trong phiên 6/2, ACB bị khối tự doanh bán ròng mạnh, với giá trị bán ròng lên đến 157,63 tỷ đồng trong phiên. Đây cũng là phiên nhóm các CTCK bán ròng mạnh nhất ACB tính từ phiên 7/1.

Đáng chú ý, mới đây, khối tự doanh ghi nhận phiên 2/2 mua ròng ACB hơn 100 tỷ đồng, trở thành cổ phiếu được nhóm nhà đầu tư này mua mạnh nhất trong hệ thống ngân hàng niêm yết. Có lẽ, đây là phiên "quay xe" khá chóng mặt trong diễn biến khối tự doanh.

Mặc dù khối tự doanh bán ròng mạnh, cổ phiếu ACB vẫn "cứu" được sắc xanh trong phiên. Theo đó, ACB đóng cửa ở mức 27.850 đồng/cp, tăng 0,18% so với mức tham chiếu. ACB giữ được sắc xanh nhờ dòng tiền mua ròng từ nhóm tổ chức trong nước (mua ròng 172,53 tỷ đồng) và tổ chức nước ngoài (mua ròng 0,74 tỷ đồng).

Khối tự doanh 'quay xe', bán ròng hơn 150 tỷ đồng một cổ phiếu ngân hàng
Tổng giá trị giao dịch cổ phiếu ACB theo phân loại nhà đầu tư (màu xanh dương: khối tự doanh ròng)

Với mức giá hiện tại, cổ phiếu ACB được cho là vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá. Cụ thể, CTCK ABS và chứng khoán VDSC khuyến nghị mua cổ phiếu ACB với mức giá mục tiêu 29.000 đồng/cp; hay Agriseco Research kỳ vọng ACB sẽ đạt 30.000 đồng/cp trong năm nay.

Ngoài ACB, một mã cổ phiếu ngân hàng khác - cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín cũng bị nhóm các CTCK bán ròng mạnh, lên tới 41,55 tỷ đồng.

>> Một cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại 'gom' mạnh, giá trị mua ròng tăng 1.823%

Xem thêm tại nguoiquansat.vn