Kỳ lân VNG gặp ‘gió ngược’, chuỗi thua lỗ nối dài thêm 230 tỷ trong quý IV

CTCP VNG (UPCoM: VNZ) đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2023 ghi nhận hơn 2,1 nghìn tỷ doanh thu, tăng 7% so với cùng kỳ. Giá vốn vọt lên gần 1,4 nghìn tỷ, tăng mạnh 22% so với cùng kỳ. Do đó lợi nhuận gộp giảm còn 787 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 12%.

Chi phí tài chính tăng 3 lần lên 44 tỷ đồng trong khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đã được tiết giảm đáng kể với 585 tỷ và 352 tỷ, lần lượt giảm 16% và 39% so với cùng kỳ.

Kỳ lân VNG gặp ‘gió ngược’, chuỗi thua lỗ nối dài thêm 230 tỷ trong quý IV
Kết quả kinh doanh của VNG qua các quý, đơn vị: tỷ đồng

Doanh nghiệp cũng giảm được mảng lỗ khác về 42 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 152 tỷ đồng do chi phí dự phòng tổn thất tài sản).

Việc quản lý tốt được chi phí đã giúp kết quả quý IV của VNZ cải thiện đáng kể. Kết thúc cuối quý năm, VNG lỗ ròng 230 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 1/3 khoản lỗ 654 tỷ cùng kỳ.

Lũy kế cả năm, VNG đạt hơn 8,6 nghìn tỷ doanh thu, tăng 10% so với năm trước; lỗ ròng 540 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 1.077 tỷ đồng). Nhìn chung, mức lỗ trong quý IV đã khiến mục tiêu hạ lỗ ròng về 378 tỷ đồng như kế hoạch hồi đầu năm của của VNG thất bại, nhưng cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể so với những gì đã làm vào năm trước.

Mới đây, theo tuyên bố trên trang web của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) trong ngày 22/1, VNG Limited quyết định không niêm yết (IPO) tại thời điểm này và lên kế hoạch nộp đơn đăng ký lại trong tương lai.

Tuyên bố trên cũng không cung cấp thời điểm sẽ tiến hành lại quá trình IPO hay lý do cho việc rút hồ sơ nói trên. Phía VNG hiện chưa có phản hồi về thông tin này.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn