Lãnh đạo TPBank nói gì về việc cấp tín dụng cho dự án Grand Manhattan của Novaland?

Hôm nay (26/4), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023. Tại đại hội, ban lãnh đạo ngân hàng đã giải đáp cho các cổ đông các vấn đề liên quan đến cổ tức, tín dụng bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Cổ đông: TPBank đánh giá như thế nào về chất lượng trái phiếu doanh nghiệp đang sở hữu?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng : Hầu hết các khoản đầu tư TPDN của ngân hàng đều có tài sản bảo đảm. Việc trích lập dự phòng và phân loại được thực hiện theo đúng quy định của NHNN và quy định pháp luật. Các khoản trái phiếu này không có quá nhiều, chỉ chiếm trên dưới 10% tổng dư nợ và đều được quản lý tốt.

Gần đây TPBank có ký kết thỏa thuận về việc hợp tác triển khai xây dựng hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, ngân hàng đã cấp tín dụng ra sao với dự án này và đánh giá khả năng trả nợ như thế nào?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng : Đối với dự án The Grand Manhattan của Novaland, có thể nói đây là một trong những dự án tốt nhất, là 1 trong 7 dự án được UBND TP HCM ưu tiên tháo gỡ. Đến nay, đây là dự án đã được tháo gỡ pháp lý và đã hoàn thành phần cất nóc. Chúng tôi cũng đã phân tích rất kỹ về việc người mua trông chờ vào việc xây dựng dự án có khả năng hoàn thành không, có giao nhà đúng thời hạn không .

Dự án này đã được tháo gỡ pháp lý. Dự án đã bán được gần 90%, chỉ còn 10% và kể cả giảm giá xuống mức tối đa thị trường thì dự án này vẫn thừa khả năng trả nợ cho ngân hàng. Ngân hàng làm gì cũng rất chặt chẽ và điều này cũng phù hợp với chủ trương của NHNN, Chính phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn.

Cổ đông: TPBank sở hữu bao nhiêu trái phiếu của Novaland? Số dư trái phiếu của Tập đoàn Doji tại Chứng khoán ORS là bao nhiêu?

Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng: TPBank không sở hữu trái phiếu nào của Novaland, còn danh mục trái phiếu đầu tư của ORS thì thuộc phạm vi của ORS không phải của ngân hàng.

Chủ tịch Đỗ Minh Phú : Tập đoàn Doji đã tất toán toàn bộ trái phiếu tại chứng khoán ORS vào cuối năm ngoái.

Cổ đông: Vì sao ngân hàng không tăng vốn điều lệ 50% thay vì 39%?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú : Việc chia cổ tức, tăng vốn phải xem xét dựa trên vốn chủ sở hữu có thể để chia cổ tức, tăng vốn. Chúng tôi đã cân đối, thấy việc tăng 39% là phù hợp và không muốn tăng hết mà phải dự trữ để phục vụ các kế hoạch. Thông thường các ngân hàng chỉ tăng 20% vốn điều lệ. Tính đến 31/12/2022 chúng ta có hơn 32.000 tỷ vốn chủ sở hữu, do đó chúng ta vẫn có thể tăng thêm trong những năm kế tiếp.

Cổ đông: Ngân hàng có chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong những năm tới không?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú : Trước thềm đại hội, các cổ động đã được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tổng quy mô chi trả là 4.000 tỷ. Đây là một con số khá lớn. Việc quyết định trả cổ tức tiền mặt được xem xét trên nỗ lực đóng góp của các cổ đông và để kỷ niệm 15 năm thành lập của ngân hàng, để chi ân các cổ đông.

Về kế hoạch trong thời gian tới thì mỗi ngân hàng có một định hướng khác nhau về việc phân phối lợi nhuận, với TPBank chúng tôi sẽ sử dụng lợi nhuận để chia cho các cổ đông.

Kể từ năm 2023 đến các năm kế tiếp, nếu ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh ấn tượng chúng tôi sẽ duy trì cổ tức theo 2 phần là cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ  phiếu. Trong đó, cổ tức bằng tiền mặt vẫn chiếm 1 phần đáng kể và sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh

Cổ đông: TPBank có lo ngại về quyền sở hữu thương hiệu LiveBank?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú: Về việc đăng ký sở hữu trí tuệ chúng tôi đã bảo đảm giữ được về hình ảnh, mẫu đăng ký. Đây cũng là yếu tố chúng tôi vô cùng quan tâm khi chúng tôi cũng từng hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng nhanh vốn chú trọng đến bản quyền thương hiệu.

Cổ đông: Đề nghị đưa số lượng máy VTM lên nhiều hơn

Đại diện ngân hàng: TPBank là ngân hàng số với 95% khách hàng của ngân hàng giao dịch trên kênh số. Trong khi đó VTM chỉ phục vụ khách hàng sử dụng tiền mặt. Đây chỉ là các contact point phục vụ nhu cầu khách hàng. Việc đầu tư VTM có chi phí lớn. Số VTM hiện tại đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng và đã có mặt trên 40 tỉnh thành. Số lượng như trên đã phù hợp. Trong thời gian tới, TPBank sẽ cân đối số lượng máy VTM để tối đa hiệu quả kinh doanh.

Cổ đông: Quá trình tái cơ cấu công ty tài chính HAFIC đến đâu. Chúng ta có định hướng trở thành tập đoàn tài chính không?

Chủ tịch Đỗ Minh Phú : TPBank tham gia tái cơ cấu Công ty Tài chính cổ phần Hanico HAFIC, vấn đề này đều có sự chuẩn bị và xem xét kỹ lưỡng. NHNN cũng đã có chỉ đạo và ý kiến. Hiện nay, chúng tôi hỗ trợ HAFIC theo phương án tự khắc phục, tự phục hồi. Nếu phương án hoàn tất thì TPBank sẽ có thêm 1 công ty tài chính tiêu dùng để đa dạng thêm hệ sinh thái của ngân hàng.

Hiện nay hệ sinh thái của TPBank có một công ty chứng khoán dưới dạng công ty liên kết. Năm nay chúng ta cũng có kế hoạch mua lại công ty quản lý quỹ. Việc mở rộng hệ sinh thái giúp ngân hàng trở thành tập đoàn tài chính hàng đầu.

Xem thêm tại cafef.vn