[Live] ĐHĐCĐ MWG: Ông Nguyễn Đức Tài cảm ơn và xin lỗi cổ đông

Chiều ngày 13/4, Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Đại hội năm nay tiếp tục tổ chức song song bằng 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp tại tòa nhà MWG, nằm trong khu công nghệ cao TP HCM. 

Tính đến 13h30, số cổ đông tham dự đại diện cho  hơn 810 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ gần 55,5% trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành, đủ điều kiện tiến hành. Tại thời điểm chốt danh sách, MWG có tổng cộng 43.923 cổ đông.  

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài nói cảm ơn cổ đông trong năm qua, bởi không phải mọi cổ đông nào cũng bán cổ phiếu đi mà vẫn tin tưởng vào tương lai doanh nghiệp, "cảm ơn cổ đông đủ niềm tin để tiếp tục đầu tư vào tập đoàn".

Người đứng đầu doanh nghiệp cũng gửi lời xin lỗi khi mà năm 2023 không mang lại hiệu quả như mong muốn cho cổ đông, "tôi và tập đoàn cố gắng mang lại hiệu quả trong năm 2024 về sau, mang lại lợi nhuận trên khoản đầu tư của cổ đông".

 Phiên họp cổ đông thường niên 2024 của MWG. Ảnh: HL. 

PHIÊN THẢO LUẬN

1, Chính sách ESOP sao còn khóa trong 2 năm

Ông Nguyễn Đức Tài: Chúng tôi thay đổi do thời gian quá dài, không giúp ích nhiều công ty. Chúng tôi quan sát các công ty lớn trên thị trường cũng chỉ 1-2 năm, không gây quá nhiều tác động tiêu cực lên công ty

2, Việc mua cổ phiếu như thế nài?

Ông Tài: Đây là chiến lược mua để mang lại giá trị cho cổ đông, chứ không phải công cụ đỡ giá cổ phiếu. Bất chấp giá cổ phiếu biến động theo chiều nào thì vẫn được thực thi. Như năm nay lãi 2.400 tỷ thì dùng khoảng 20% để mua cổ phiếu với giá trị 500 tỷ, bất chấp năm sau giá cổ phiếu lên như nào.  

3, Cổ phiếu MWG có thể bị loại khỏi quỹ ETF lớn?

Ông Tài: Do kết quả kinh doanh không tốt nên cổ phiếu không còn đủ tiêu chuẩn quỹ nắm giữ, đó là chiến lược các quỹ. Năm nay chúng tôi quay lại tốt hơn thì các quỹ có thể đưa trở lại vào danh mục, còn làm dở thì quỹ lại đưa ra.

4, Ước tính kết quả quý I?

Giám đốc tài chính Vũ Đăng Linh: Tập đoàn đạt doanh thu 31.500 tỷ, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Chugns tôi vẫn đang soát xét dữ liệu và xin được thông báo vào cuối tháng này. Doanh thu cải thiện 17% với chính sách tái cấu trúc giúp hiệu quả hơn về chi phí, nhìn chung kết quả quý I khá khả quan.   

5, Ước tính lợi nhuận Bách Hóa Xanh?

Giám đốc tài chính Vũ Đăng Linh: Trong năm 2023, chúng tôi lỗ 1.200 tỷ đồng. Chúng tôi đặt mục tiêu năm nay tối thiểu có lời.

6, Tỷ giá tăng cao có ảnh hưởng không, kế hoạch dự phòng?

Giám đốc tài chính Vũ Đăng Linh: Rất may là hàng hóa của chúng tôi mua ở các nhà sản xuất ở Việt Nam và các hãng nước ngoài phần nhiều bán bằng VND. Một số mặt hàng nhập khẩu không quá nhiều, chúng tôi có khoản vay 250 triệu USD đến hạn vào năm 2025.

Chúng tôi đều cover vào chi phí tài chính rồi nên không ảnh hưởng nhiều.

7, Công ty BHX đã bán 5% cho quỹ ngoại thu bao nhiêu?

Bà Nguyễn Thu Trang, giám đốc đầu tư: Đây là phát hành sơ cấp và dòng tiền đi vào trực tiếp vào để bổ sung vốn dài hạn. Chúng tôi đấu thầu cạnh tranh để lựa chọn, nđt sẽ hỗ trợ kết nối với các nhà bán lẻ trong danh mục và hỗ trợ công ty về quản trị doanh nghiệp. Giá trị đầu tư được bảo mật.

Kế hoạch lãi gấp 14 lần 

Trong năm 2024, ban lãnh đạo MWG đề ra mục tiêu 125.000 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.400 tỷ lợi nhuận sau thuế; tăng 6% về doanh thu và gấp 14,2 lần lợi nhuận năm 2023.

Nhóm cửa hàng Thế Giới Di Động (TGDĐ, bao gồm Topzone) và Điện Máy Xanh (bán lẻ các sản phẩm công nghệ và điện máy) vẫn là trụ cột chính mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời đóng góp khoảng 65% doanh thu.

Bách Hóa Xanh (chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng) sẽ đóng góp khoảng 30% doanh thu, tăng trưởng 2 chữ số, gia tăng thị phần và dự kiến bắt đầu mang lại lợi nhuận cho tập đoàn trong năm nay.

Chuỗi nhà thuốc An Khang và chuỗi bán lẻ sản phẩm mẹ & bé Avakids được kỳ vọng tăng trưởng doanh thu 2 chữ số, gia tăng thị phần và đạt điểm hòa vốn trước thời điểm cuối năm. Chuỗi bán lẻ Erablue có mục tiêu trở thành nhà bán lẻ điện máy số 1 tại Indonesia.

 Nguồn: HL tổng hợp. 

HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2023 bằng tiền với tỷ lệ 5% (500 đồng cho mỗi cổ phiếu) trong năm 2024, với tổng số tiền hơn 730 tỷ đồng.  Thế Giới Di Động còn đưa ra phương án mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ trong năm 2024 với ngân sách tối đa là 100 tỷ đồng.

Tập đoàn cũng lên phương án phát hành cổ phiếu cho ban điều hành và các cán bộ quản lý chủ chốt của MWG và công ty con dựa trên kết quả kinh doanh năm 2024 (ESOP 2024).

Tỷ lệ phát hành ESOP là tối đa 2% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành. Nếu MWG hoàn thành dưới 110% kế hoạch lợi nhuận năm đã đề ra thì sẽ không có phương án phát hành ESOP.

Tiếp tục cập nhật...

Xem thêm tại vietnambiz.vn