Lumen Vietnam Fund duy trì hiệu suất dương trong tháng 3, tăng tỷ trọng tiền mặt

Báo cáo hoạt động tháng 3, Lumen Vietnam Fund (LVF) ghi nhận hiệu suất tháng đạt 2,3%, nâng lũy kế từ đầu năm lên 9,3% (theo USD), trong khi VN-Index tăng 13,6% trong quý đầu năm. Hiệu suất tháng 3 chủ yếu đến từ các lĩnh vực hàng tiêu dùng, công nghệ thống tin và công nghiệp. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp quỹ tăng trưởng giá trị tài sản ròng (NAV).

Quỹ đã thực hiện tăng tỷ lệ tiền mặt từ 17% cuối tháng 2 lên 18,3% danh mục tại cuối tháng 3. Đồng thời, tỷ trọng ngân hàng giảm nhẹ từ 24,4% về 23,6%, kế đến là tiêu dùng (19,1%), bất động sản (12,8%). StartFragment10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất (tổng cộng 44,8%) tại cuối quý I gồm FPT, VNM, MSN, MWG, STB, CTG, PLX, VRE, KBC, BVH.EndFragment 

10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục LVF tại cuối tháng 3. (Nguồn: LVF).

Nhà quản lý quỹ đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu quý I với mức tăng vượt trội so với trong khu vực Đông Nam Á. Động lực chính đến từ sự phục hồi nền kinh tế, bối cảnh tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết được cải thiện từ quý IV/2023, cũng như tính thanh khoản dồi dào của thị trường tài chính.

Hiện tại, khi VN-Index tiến gần đến 1.300 điểm, P/E trượt của chỉ số tăng lên gần mức trung bình dài hạn. Theo đó, LVF tin rằng thời kỳ thị trường định giá rẻ đã qua. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng nền kinh tế sẽ bước vào giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.

VN-Index tăng 13,6% trong quý I, tốt hơn các chỉ số thị trường khác trong khu vực. (Nguồn: LVF).

Khi kết quả kinh doanh quý I được công bố, cùng với những thông tin được chia sẻ trong mùa đại hội đồng cổ đông thường niên sắp tới, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội xem xét lại kỳ vọng của mình về khả năng hồi phục của từng ngành và từng doanh nghiệp trong năm 2024.

LVF kỳ vọng sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Chỉ số được dự báo chững lại hoặc có khả năng trải qua giai đoạn rủi ro tiềm ẩn do một số nhóm cổ phiếu tăng mạnh và phần lớn đã phản ánh đầy đủ triển vọng lợi nhuận ngắn hạn và trung hạn.

Rủi ro tiền tệ đang tái hiện khi tỷ giá tại ngân hàng và trên thị trường chợ đen tiếp tục đạt mức cao mới; mức tăng trung bình 2,1% trong 3 tháng đầu năm vượt mức lịch sử. Với tỷ giá hối đoái trung tâm dao động quanh 24.000 đồng, dự kiến biên độ 25.000 có thể khiến Ngân hàng Nhà nước triển khai các biện pháp thắt chặt tiền tệ để kiểm soát tỷ giá, như can thiệp tiền tệ hoặc tăng lãi suất nếu áp lực gia tăng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ (Việt Nam) kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ. Thông thường, những giai đoạn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng đáng kể có liên quan đến sự đảo chiều của VN-Index. Tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng vẫn ở mức thấp được thấy trong năm 2020 - 2021, điều này không đặc biệt đáng báo động nhưng cần được giám sát chặt chẽ.

Mặt khác, khối ngoại tiếp tục rút ròng 480 triệu USD trong tháng 3, nâng con số lũy kế từ đầu năm lên 590 triệu USD.

Mặc dù nhận thấy một số rủi ro ngắn hạn, LVF vẫn duy trì triển vọng tích cực về thị trường trong cả trung và dài hạn, dựa trên những nền tảng cơ bản. Thứ nhất, đến cuối tháng 3, định giá của VN-Index vẫn duy trì ở mức P/B thấp ở mức 1,8 lần, thấp hơn một độ lệch chuẩn so với mức trung bình 5 năm.

Thứ hai, cổ phiếu được kỳ vọng sẽ trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng tại Việt Nam trong những năm tới, thu hút dòng vốn ngày càng tăng từ các nhà đầu tư trong nước. Thứ ba, các điều kiện kinh tế vĩ mô mạnh mẽ tiếp tục cho thấy sự nhất quán và những nỗ lực của Chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế theo hướng tăng trưởng.

Chính phủ đã đẩy nhanh việc ban hành Luật Đất đai trước ít nhất 6 tháng so với dự kiến ban đầu. Điều này vượt qua cả kỳ vọng của quỹ và thị trường, cho thấy khả năng phục hồi nhanh hơn dự đoán trong lĩnh vực bất động sản. Hiệu ứng lan tỏa từ sự hồi phục của thị trường bất động sản dự kiến sẽ lan sang các lĩnh vực khác, đặc biệt là ngành hàng tiêu dùng.

Với lượng tiền mặt hiện tại, LVF dự định tận dụng những biến động của thị trường trong tương lai để đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng với mức định giá phù hợp hơn. Quỹ sẽ ưu tiên các công ty có tiềm lực tài chính mạnh đã cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm qua để tận dụng tốt hơn các cơ hội mở rộng và tăng trưởng. Theo LVF, chiến lược đầu tư đa dạng, tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục mang lại kết quả tốt cho các nhà đầu tư trong những năm tới.

Xem thêm tại vietnambiz.vn