'Lướt sóng' cổ phiếu SEA trong chưa đầy một tháng, công ty con của Novaland đã lãi gấp đôi?

Theo công bố từ HNX, CTCP Nova Hospitality - công ty con của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) đã hoàn tất bán 18 triệu cổ phiếu SEA của tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Sau giao dịch, Nova Hospitality đã hạ sở hữu tại Seaprodex từ 23,3 triệu đơn vị (tương đương 18,65% vốn) xuống còn 5,3 triệu đơn vị (tương đương 4,24% vốn), qua đó không còn là cổ đông lớn của Seaprodex.

Cũng theo bản công bố trên, thời điểm Nova Hospitality thực hiện giao dịch của mình là ngày 26/12. Trong ngày hôm đó, cổ phiếu SEA đã xuất hiện một giao dịch thỏa thuận 20,7 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 755 tỷ đồng, tương ứng với giá gần 36.000 đồng/cp.

Còn trong ngày 4/12, Nova Hospitality đã chi ra hơn 330 tỷ đồng để mua hơn 17,6 triệu cổ phiếu SEA theo phương thức thỏa thuận, tương ứng mỗi cổ phiếu mua vào với giá khoảng 18.700 đồng/cp. Tính  theo giá bán và giá mua , chỉ sau chưa đầy một tháng Nova Hospitality có thể đã lãi gấp đôi khi lướt sóng cổ phiếu SEA.

Kể từ khi Nova Hospitality đầu tư vào Seaprodex, thị giá cổ phiếu này đã tăng đến 66% trong chưa đầy một tháng.

Theo tìm hiểu, Seaprodex được thành lập từ năm 1978, từng là anh cả trong ngành thủy sản nước nhà trước khi có sự vươn lên của các công ty tư nhân. Tổng công ty hiện có vốn điều lệ 1.250 tỷ đồng và giá trị vốn hóa thị trường gần 3.875 tỷ đồng. Doanh nghiệp này có ngành nghề kinh doanh chính liên quan đến các hoạt động nuôi trồng và khai thác thủy sản, cùng với một số mảng khác như thức ăn chăn nuôi, bất động sản...

Ngoài hoạt động cốt lõi, Seaprodex còn được nhắc đến như doanh nghiệp sở hữu nhiều đất vàng với khu đất trụ sở chính nằm tại số 2-4-6 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM. Tổng công ty còn có chi phí xây dựng cơ bản dở dang là mua quyền sử dụng đất khách sạn Blue Sapphire Vũng Tàu, dự án số 2 Ngô Gia Tự Hà Nội...

Về tình hình kinh doanh của Seaprodex, quy mô doanh thu mỗi năm của công ty này bình quân hơn 1.000 tỷ đồng và có lãi khoảng 200-300 tỷ đồng/năm.

Trong quý 3/2023, Seaprodex ghi nhận doanh thu 187 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, nhờ giá vốn giảm mạnh hơn cùng doanh thu tài chính tăng, công ty này bão lãi ròng đạt gần 62 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm tại cafef.vn