Mang 80% tài sản đi cho vay, một công ty sách thu lãi gần trăm tỷ đồng

Công ty cổ phần Sách Việt Nam (Mã: VNB) công bố doanh thu thuần trong quý IV/2023 đạt hơn 9 tỷ đồng (chủ yếu là bán sách, văn hóa phẩm và dịch vụ), giảm nhẹ so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp lại nhỉnh hơn so với cùng kỳ đạt mức 3,3 tỷ đồng. 

Hoạt động tài chính là điểm nhấn của công ty sách này bởi có nguồn thu gần 27 tỷ đồng, tăng trưởng 37%. Nguồn thu này phần lớn là lãi cho vay với 24,6 tỷ đồng, lãi tiền gửi ngân hàng 1,7 tỷ đồng và còn lại hơn 340 triệu đồng là cổ tức được chia. 

Doanh thu tài chính là nhân tố chủ lực để giúp Sách Việt Nam có lợi nhuận sau thuế 18 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. 

 Nguồn: HL tổng hợp. 

Tính lũy kế cả năm, công ty bán sách này có doanh thu thuần tăng nhẹ lên trên 34 tỷ và lãi gộp quanh 14 tỷ. Lợi nhuận trước thuế thu về hơn 86 tỷ đồng, cao hơn 72% so với cùng kỳ. 

Theo kế hoạch năm 2023, công ty đề ra mục tiêu doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ và tài chính tổng cộng 115 tỷ đồng, mục tiêu lợi nhuận trước thuế 66,5 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp vượt 16% chỉ tiêu doanh thu và 29% kế hoạch lãi cả năm. 

Đóng góp chủ lực cho lợi nhuận cả năm vẫn đến từ doanh thu tài chính với hơn 99 tỷ đồng (phần lớn là lãi cho vay gần 90 tỷ đồng, phần còn lại là lãi tiền gửi và cổ tức được chia). 

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, Sách Việt Nam có một khoản phải thu về cho vay ngắn hạn 827 tỷ đồng, chiếm đến 78% tổng tài sản tại thời điểm cuối năm. Đây là khoản công ty cho một số doanh nghiệp vay, thời hạn cho vay một năm với lãi suất 11-12%/năm.

Công ty sách này vẫn đang duy trì quy mô tổng tài sản hơn 1.000 tỷ đồng; trong đó lượng tiền và tiền gửi ngân hàng hơn 140 tỷ đồng và lượng tiền cho vay 827 tỷ đồng, chiếm gần 92% tổng tài sản. Công ty không vay nợ tài chính và có lợi nhuận chưa phân phối hơn 276 tỷ đồng. 

Công ty Sách Việt Nam được thành lập từ những năm 1950 vơi tiền thân là Sở Phát hành sách Trung ương, được tách ra từ Nhà in Quốc gia từ năm 1956. Sau nhiều lần thay đổi, đến tháng 4/2016, công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và đăng ký giao dịch trên thị trường UPCOM sau đó 3 tháng. 

Công ty hiện có 67,9 triệu cổ phiếu lưu hành trên thị trường, ứng với vốn điều lệ 679 tỷ đồng. Cổ phiếu VNB đang được giao dịch ở mức giá 9.600 đồng với thanh khoản vài chục nghìn đơn vị mỗi phiên, giá trị vốn hóa khoảng 650 tỷ đồng.  

Theo cơ cấu cổ đông, Tập đoàn Vingroup đang là công ty mẹ nắm giữ đến 65,34% vốn doanh nghiệp sách này. Bộ Văn hóa, Thế thao và Du ịch đang là cổ đông lớn tiếp theo với sở hữu 10% cổ phần và còn lại là nhà đầu tư nhỏ lẻ khác. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn