Một cổ phiếu ‘phi’ mạnh sau tin ký kết thành công gói vay 65 triệu USD từ 6 ngân hàng Đài Loan

Kết thúc phiên 20/5, chỉ số VN-Index thiết lập 5 phiên mang sắc xanh, lên mức 1.277,6 điểm. Mặc dù bật mạnh sau phiên ATO, việc chỉ số tăng liên tiếp cũng khiến áp lực chốt lời gia tăng và thu hẹp biên độ trong phiên ATC. Thanh khoản là điểm cộng với hơn 1 tỷ đơn vị được sang tay trên sàn HoSE, tương ứng giá trị giao dịch đạt 27.679 tỷ đồng.

Cuối phiên, sàn HoSE có 264 cổ phiếu tăng giá và 174 cổ phiếu giảm giá.

Một cổ phiếu dịch vụ tài chính đóng cửa với phiên độ mạnh là EVF của Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực. EVF ghi nhận tăng mạnh 6,4% so với tham chiếu, kết thúc phiên đầu tuần tại 15.800 đồng/cp. Đã có thời điểm, cổ phiếu này giao dịch ở mức giá trần.

Một cổ phiếu ‘phi’ mạnh sau tin ký kết thành công gói vay 65 triệu USD từ 6 ngân hàng Đài Loan
Diễn biến giá cổ phiếu EVF

Gần 36 triệu đơn vị EVF được sang tay, tăng khoảng 4 lần so với khối lượng trung bình 10 phiên, đứng thứ 3 trong số mã có thanh khoản cao trên sàn HoSE (chỉ sau HPG và SHB).

Đây là phiên thứ 2 EVF giao dịch hưng phấn. Trước đó, tại phiên 17/5, cổ phiếu này đã đóng cửa tại mức giá trần với hơn 20 triệu đơn vị được sang tay.

Một cổ phiếu ‘phi’ mạnh sau tin ký kết thành công gói vay 65 triệu USD từ 6 ngân hàng Đài Loan
Ngày 15/5/2024, tại trụ sở chính của E.SUN Bank, Đài Bắc, Đài Loan, EVNFinance đã ký kết thành công gói vay hợp vốn trị giá 65 triệu USD từ 06 ngân hàng lớn của Đài Loan (Nguồn: EVF)

Đáng chú ý, cổ phiếu EVF bật tăng mạnh trong bối cảnh doanh nghiệp đã ký kết thành công gói vay hợp vốn trị giá 65 triệu USD từ 6 ngân hàng lớn của Đài Loan, bao gồm: E.Sun Bank, Mega Bank, Shanghai Bank, Firstbank, Hua Nan Bank, Taichung Bank. Trong đó, E.Sun Bank (với tổng tài sản 118 tỷ USD) đóng vai trò đầu mối và thu xếp khoản vay hợp vốn này.

Tại buổi ký kết diễn ra vào ngày 15/5, ông Mai Danh Hiền, Tổng giám đốc EVNFinance chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên EVNFinance ký kết một khoản vay hợp vốn, tôi tin rằng đây sẽ là một dấu mốc cho sự hợp tác lâu dài của EVNFinance với các đối tác có mặt ở đây ngày hôm nay, mở ra cơ hội hợp tác ở nhiều sản phẩm hơn nữa trong tương lai”.

Trong diễn biến liên quan, Đại hội đồng cổ đông EVF cũng đã đã phê duyệt kế hoạch kinh doanh năm 2024 với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 585 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 54.500 tỷ đồng, tăng lần lượt 43% và 10% so với cùng kỳ.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn