Ngưỡng 1.250 điểm tiếp tục là ngưỡng cản mạnh mà VN-Index không dễ vượt qua trong ngắn hạn

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/02/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/02, VN-Index tăng 12,17 điểm tương đương 1% lên 1224,17 điểm. Cùng chiều, HnxIndex tăng 1,79 điểm, tương đương 0,77% lên 232,86 điểm.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và tiếp tới thử thách lại vùng kháng cự 1.240-1.250 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và tiếp tới thử thách lại vùng kháng cự 1.240-1.250 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng vùng đỉnh cũ vẫn là vùng kháng cự tương đối khó vượt qua đối với thị trường ngay ở thời điểm hiện tại. Do đó, thị trường có thể sẽ swing dưới vùng kháng cự này.

Nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading khi VN-Index quay lại kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm.

Các cổ phiếu khuyến nghị mua trung hạn: ACB, STB, VIB, NLG, KDH, FPT, MSN, DCM, HAH, HCM, SSI”.

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể hồi phục trở lại sau nhịp điều chỉnh về ngưỡng 1.250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hồi phục trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1,224.17 điểm, tăng hơn 12 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành Công nghệ thông tin, Dịch vụ tài chính,… Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện tại ngưỡng 1,210 nhưng thanh khoản sụt giảm mạnh so với phiên trước, cho thấy tâm lý thị trường còn e dè. Trong ngắn hạn, VN-Index có thể hồi phục trở lại sau nhịp điều chỉnh về ngưỡng 1.250, tuy nhiên sẽ không tránh khỏi rung lắc”.

Ngưỡng 1.250 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng cản mạnh mà VN-Index không dễ vượt qua trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục ngay sau phiên điều chỉnh mạnh, chốt phiên VN-Index tăng +12,17 điểm (+1,00%) và đóng cửa ở 1.224,17 điểm. Sau phiên giảm điểm mạnh VN-Index được hỗ trợ bởi hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và hồi phục là vận động mà chúng tôi đã dự báo tuy nhiên ngưỡng 1.250 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng cản mạnh mà Vn-Index không dễ vượt qua trong ngắn hạn, về trung hạn rất có thể VN-Index đã chạm ngưỡng trên của kênh tích lũy và bắt đầu phân phối để bước vào nhịp giảm (trong ngắn hạn vẫn có thể có phục hồi).

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index dù hồi phục nhưng để có thể vượt qua cản mạnh 1.250 điểm, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục có những vận động bất thường trong thời gian tới theo hướng rũ bỏ mạnh và tích lũy lại trong thời gian đủ dài và do vậy chúng tôi không đánh giá cao khả năng VN-Index sớm vượt 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại bởi VN-Index đang vận động ở vùng điểm số cao trong kênh tích lũy trung hạn và đã phát tín hiệu điều chỉnh nên rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.

Về góc nhìn trung hạn, sau giai đoạn giảm sâu thì thị trường cần vận động để tiến tới vùng cân bằng mới và tích lũy lại. Chúng tôi đã nhận định sớm là VN-Index đang dần vận động để hình thành kênh tích lũy rộng trung hạn 1.150 điểm - 1.250 điểm và hiện VN-Index gần như tiệm cận vùng cản trên của kênh tích lũy này nên rủi ro trung hạn đang tăng lên.

Vn-Index tiệm cận cản mạnh 1.250 điểm và đang có những rung lắc đầu tiên, rủi ro thị trường bước vào nhịp giảm đang tăng lên cho dù thị trường đã hồi phục trong phiên hôm nay (chúng tôi cũng đã dự báo việc thị trường hồi sau phiên giảm mạnh), chúng tôi không khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tham gia tích cực ở giai đoạn hiện tại. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trong nhịp tăng của kênh tích lũy nhưng đã tiệm cận cản trên nên rủi ro cũng đang tăng lên khi VN-Index bắt đầu rung lắc khi gặp cản mạnh 1.250, nhà đầu tư trung dài hạn nếu bám sát các bản tin của chúng tôi thì gần như đã cơ cấu xong danh mục ổn định và ở vùng điểm số hiện tại cơ hội giải ngân trung dài hạn không còn nhiều và không hấp dẫn, do đó chúng tôi không khuyến nghị giải ngân ở giai đoạn hiện tại mà nên chờ đợi thị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn".

Đà phục hồi vẫn hiện hữu nhưng VN-Index sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một phiên tăng điểm với các nhịp rung lắc biên độ nhỏ đan xen. Độ rộng tăng điểm tích cực của nhóm cổ phiếu midcap và một vài cổ phiếu trụ đã đóng vai trò giữ nhịp chính cho chỉ số, bất chấp áp lực bán gia tăng tại một vài thời điểm ở phiên sáng, giúp chỉ số hình thành mẫu nến Piercing tăng điểm, đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn. Mặc dù khả năng VN-Index đối mặt với nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, xu hướng tăng vẫn đang được xác nhận cho VN-Index với cơ hội hồi phục trở lại tại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý, gần là quanh 1200 (+-5) và xa hơn là quanh 1170 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1170 của VN-Index”.

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và có thể sẽ không rõ xu hướng trong những phiên giao dịch tới

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sớm điều chỉnh trở lại khi các chỉ số tiến về gần mức cao nhất trong phiên 23/02/2024. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh cho nên thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen, đặc biệt nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đã xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn và đà giảm chưa có dấu hiệu chững lại. Thị trường đang có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và tỷ lệ giữa số lượng cổ phiếu có xu hướng tăng so với số lượng cổ phiếu có xu hướng giảm đang ở mức cân bằng cho thấy thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và có thể sẽ không rõ xu hướng trong những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua trở lại và nên tiếp tục đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng”.

VN-Index có thể diễn ra tranh chấp tại vùng 1.224 - 1.226 trước khi điều chỉnh về vùng 1.215

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index đóng cửa tại 1.224,17 điểm, tăng +12,17 điểm (+1%). KLGD khớp lệnh sàn HOSE đạt 834,7 triệu đơn vị.

Nhịp hồi phục tích cực đưa VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 1.220 - 1.224. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX vẫn trong phạm vi tín hiệu khả quan, nhưng sức mạnh xu hướng có phần hạ nhiệt. Như vậy, chỉ số VN-Index có thể diễn ra tranh chấp tại vùng 1.224 - 1.226 trước khi điều chỉnh về vùng 1.215”.

Dòng tiền vẫn đang tích cực tham gia thị trường với kỳ vọng VN-Index đạt mốc 1250 trong ngắn hạn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - VCBS)

“VN-Index kết phiên hình thành mẫu hình nến Twezzer bottom phục hồi trở lại sau phiên giảm điểm mạnh tuần trước. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index phục hồi trở lại sau khi chạm đường Tenkan cho thấy thị trường vẫn đang trong xu hướng chính tăng điểm, chỉ báo dòng tiền CMF sau khi gần chạm mốc 0 đã có diễn biến tăng trở lại vào phiên hôm nay cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực tham gia thị trường với kỳ vọng VN-Index đạt mốc 1250 trong ngắn hạn.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đang bật lên từ dải Bollinger band dưới, còn RSI đang hướng lên từ mốc 52 và đường ADX vẫn đang neo ở mốc 36 cùng với việc DI+ hướng lên trở lại giúp củng cố cho nhận định trên.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên chốt lời đối với các mã cổ phiếu đã đạt mục tiêu và có dấu hiệu hụt hơi để cơ cấu danh mục sang nắm giữ cổ phiếu thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tích cực trong một số phiên trở lại đây như chứng khoán, thủy sản, hóa chất”.

Dự báo, thị trường sẽ có quán tính tăng giá để VN-Index kiểm định tại 1.225-1.230 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VietCap – VCSC)

“Dự báo ngày mai, thị trường sẽ có quán tính tăng giá để VN-Index kiểm định đường MA5 và đỉnh gần nhất tại 1.225-1.230 điểm. Nếu lực mua không có thêm sự cải thiện, nhiều khả năng lượng cổ phiếu từ phiên khớp lệnh lớn ngày thứ 6 về tài khoản sẽ tạo áp lực lên thị trường trong phiên chiều và thử thách đà hồi phục của chỉ số. Trong trường hợp VN-Index duy trì đóng cửa dưới MA5, chỉ số có thể sẽ giảm để kiểm định lại đường MA10 đang nằm tại 1,215 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Xem thêm tại vneconomy.vn