Nhà Khang Điền bảo lãnh gần 4.300 tỷ đồng cho công ty con

Công ty CP Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền vừa công bố cam kết bảo lãnh cho toàn bộ khoản vay 4.270 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Đầu tư kinh doanh Nhà Khang Phúc tại Vietinbank - chi nhánh Hà Nội.

Nhà Khang Phúc tiền thân là Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh. Đây là công ty con do Nhà Khang Điền sở hữu 100% vốn điều lệ với tổng giá trị 3.400 tỷ đồng, lớn nhất trong nhóm các công ty thành viên của “ông lớn” bất động sản này.

Theo báo cáo tài chính mới nhất, Nhà Khang Phúc đang triển khai một số dự án lớn tại TP. HCM như khu dân cư Tân Tạo, khu định cư Phong Phú 2, dự án An Dương Vương (The Privia Bình Tân) và khu dân cư Bình Hưng 11A ... với tổng giá trị xây dựng dở dang hơn 10.000 tỷ đồng.

Cuối năm ngoái, Nhà Khang Phúc đã mở bán dự án The Privia với mức giá từ 48 triệu/m2. Dự án này toạ lạc tại quận Bình Tân, TP.HCM với tổng diện tích đất 1,84 ha và cung cấp 1.043 căn hộ chung cư.

Tính đến đầu tháng 1/2024, Nhà Khang Phúc cho biết đã bán được khoảng 1.000 căn hộ tại dự án này. Trong đó, 850 căn đã được bán hết ngay trong ngày mở bán đầu tiên. Việc bàn giao nhà cho người mua tại dự án The Privia dự kiến sẽ bắt đầu từ cuối năm nay.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Nhà Khang Điền đã thông qua việc bảo lãnh toàn bộ nghĩa vụ trả nợ đối với khoản vay 1.100 tỷ đồng của Nhà Khang Phúc tại Vietinbank, trong trường hợp Khang Phúc vi phạm nghĩa vụ trả nợ.

Tháng 10/2022, Nhà Khang Điền cũng đã cam kết bảo lãnh nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ thanh toán thay cho Nhà Khang Phúc tại OCB - Chi nhánh Quận 4 với số tiền vay 930 tỷ đồng để thanh toán chi phí nộp tiền sử dụng đất giai đoạn 1 của Dự án Khu nhà ở 11A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Ngay sau đó, công ty cũng công bố cam kết bảo lãnh cho Nhà Khang Phúc vay tối đa 1.220 tỷ đồng để thanh toán chi phí nộp tiền thuê đất tối đa là 420 tỷ đồng và thanh toán chi phí đầu tư và xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng giai đoạn 1.

Hồi tháng 6/2022, Nhà Khang Điền đã bảo lãnh cho Nhà Khang Phúc vay tối đa gần 4.620 tỷ đồng để thanh toán chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thuộc Dự án Tân Tạo A với kỳ hạn 84 tháng.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Khang Điền cũng vừa công bố tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để tăng vốn điều lệ. Thời gian lấy ý kiến đến trước 16h ngày 6/3/2024.

Theo đó, công ty xin ý kiến cổ đông về phương án chào bán thêm hơn 110 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 20 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, tương đương khoảng 13,8% lượng cổ phiếu lưu hành.

Mức giá phát hành dự kiến khoảng 27.250 đồng/cổ phiếu, được chiết khấu thấp hơn 12% so với giá giao dịch bình quân 30 ngày từ ngày 5/1 đến ngày 22/2. Trong số 20 nhà đầu tư dự kiến có 6 cá nhân và 14 tổ chức.

Nếu chào bán thành công, vốn điều lệ công ty dự kiến sẽ tăng từ hơn 7.990 tỷ đồng, lên gần 9.100 tỷ đồng. 

Công ty dự kiến sử dụng hơn 3.000 tỷ đồng huy động được để trả nợ vay ngân hàng (300 tỷ đồng) và đầu tư góp thêm vốn vào Nhà Khang Phúc để đơn vị này thanh toán các khoản nợ ngân hàng (2.700 tỷ đồng).

Theo đánh giá của SSI Research, việc đạt được tỷ lệ hấp thụ cao chỉ trong thời gian ngắn vừa qua cho thấy tâm lý trên thị trường bất động sản đã có sự cải thiện và nhu cầu thực tế về nhà ở đang trở lại, là tín hiệu tốt cho sự hồi phục của Nhà Khang Điền.

Về triển vọng kinh doanh năm 2024, SSI Research nhận định Nhà Khang Điền sẽ bắt đầu mở bán và bàn giao nốt các căn hộ thấp tầng còn lại tại dự án The Classia, hoàn thành bán hàng và bắt đầu bàn giao căn hộ tại dự án The Privia cuối năm nay, và mở bán các căn thấp tầng tại hai dự án The Clarita và The Emeria với sự hợp tác cùng Keppel Land.

Xem thêm tại theleader.vn