Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/5: Kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.258 – 1.261 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 22/5 

Thị trường bật lên đầu phiên sáng, tuy nhiên áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.285 đã đẩy chỉ số xuống đóng cửa tại mốc 1.266,91 điểm, giảm hơn 10 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà giảm, theo sau là nhóm thực phẩm và đồ uống, ... Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

 Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Lực bán hôm nay khá lớn khi thanh khoản tăng. Chỉ số vẫn đang giằng co tại vùng giá cao. Trong trường hợp xấu, VN-Index có thể tiếp tục giảm xuống ngưỡng 1.250 trong ngắn hạn.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.258 – 1.261 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy áp lực điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới, đặc biệt áp lực điều chỉnh có thể sẽ gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng vào vùng lạc quan quá mức cho nên nhóm phân tích đánh giá rủi ro T+ cao cho các vị thế mua mới trong giai đoạn này. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này và ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng hoặc xem xét hạ thêm tỷ trọng cổ phiếu về mức 40 - 45% danh mục.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số hình thành mẫu nến giảm điểm thân đặc, đi kèm thanh khoản gia tăng cho thấy áp lực phân phối ngày càng trở nên rõ nét, đưa trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn. Nhiều khả năng quán tính điều chỉnh vẫn tiếp diễn trong những nhịp tới.

Mặc dù vậy, xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn tạm thời vẫn đang được bảo lưu và chỉ số có thể có cơ hội hồi phục trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.24x, hoặc xa hơn tại 1.220 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1.24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1.220 (+-5).

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục chịu áp lực chốt lời khi kiểm tra lại vùng 1.280 – 1.285 điểm và lùi bước khá nhanh. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy nguồn cung vẫn đang duy trì áp lực tại vùng cản, tuy nhiên tạm thời dòng tiền vẫn đang có nỗ lực kiềm hãm đà giảm ở vùng giá thấp.

Diễn biến hiện tại cho thấp nguồn cung đang chủ động chốt lời và gia tăng áp lực, tín hiệu này có thể sẽ tác động không tốt đến thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, tạm thời thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.260 – 1.265 điểm và tạo dao động tại vùng 1.260 – 1.278 điểm để kiểm tra cung cầu. Tín hiệu cung cầu tại vùng thăm dò này có thể sẽ ảnh hưởng đến diễn biến tiếp theo của thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát cung cầu, tạm thời nên hạn chế vị thế mua mới và tránh rơi vào trạng thái quá mua. Đồng thời, có thể cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Nguồn: Thu Thảo tổng hợp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2406 điều chỉnh về khoảng trống giá lên gap up (vùng 1.287 điểm) cũng như mức Fibo Retracement 23,6%. Chỉ báo RSI đang về gần vùng quá bán cho thấy nhịp hồi phục trong phiên có thể hình thành từ vùng 1.284 - 1.287 điểm. Đồng thời khu vực 1.297 hoặc xa hơn 1.305 điểm đang là kháng cự cho giá.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2406 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.284 điểm.  Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược mua (long) về vùng 1.284 - 1.287 điểm, dừng lỗ 1.283 và chốt lời 1.297 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại ngưỡng 1.305 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 dần suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Việc chỉ số hình thành mẫu nến giảm điểm thân đặc, đi kèm thanh khoản tăng đột biến sau phiên rút chân ngày hôm qua cho thấy trạng thái giao dịch của F1 đột ngột trở nên tiêu cực và hầu như phe Long không có phản ứng nào quá đáng kể để nâng đỡ chỉ số trở lại.

Mặc dù sức ép từ phe bán (short) cũng như nhóm cổ phiếu trụ ở thị trường cơ sở nhiều khả năng chưa kết thúc, xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn tạm thời vẫn đang được bảo lưu và chỉ số có thể có cơ hội hồi phục trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.26x, hoặc xa hơn tại 1.230 (+-5). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Xem thêm tại vietnambiz.vn