Nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ, VN-Index hướng đến vùng kháng cự 1.140 - 1.150 điểm

Sau một tuần với những thông tin vĩ mô và doanh nghiệp tương đối tích cực, VN-Index đã cải thiện nhẹ khi kết tuần vừa qua tại 1.124,44 điểm, tương đương mức tăng 2,02%. Chỉ số HNX-Index ghi nhận mức tăng 2,18% lên 231,2 điểm và UPCoM-Index tăng nhẹ 0,6% để đóng cửa tại 85,71 điểm.

Tuần qua, thanh khoản tăng mạnh 60% so với tuần trước, đạt 24.237 tỷ đồng/phiên, thể hiện sự lạc quan của thị trường khi nhà đầu tư giao dịch sôi động trở lại. Khối ngoại tới 4.057 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, mặc dù chứng kiến những phiên rung lắc mạnh, nhìn chung thị trường vẫn đang duy trì xu hướng tích lũy và đi lên một cách từ từ. Dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để giữ nhịp và duy trì sự hứng khởi cho thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng mạnh thời gian gần đây thì điểm sáng là sự cải thiện của dòng tiền nội trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước hoàn thành việc bơm trả toàn bộ lượng tiền rút ròng khỏi hệ thống (đáo hạn hết lượng tín phiếu đã phát hành trước đó).

Chuyên gia của VNDIRECT cho hay với ưu tiên của Chính phủ hiện nay là tập trung cho “tăng trưởng kinh tế” thì thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng sẽ tiếp tục được hưởng lợi. Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì các buổi họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho tăng trưởng, khơi thông dòng vốn tín dụng. Trong đó, Ngân hàng nhà nước được yêu cầu đẩy mạnh hơn tín dụng nhằm cung ứng vốn cho nền kinh tế, xem xét hoãn Thông tư 02 và giảm hơn nữa mặt bằng lãi suất cho vay. Những chính sách này nếu được thực hiện quyết liệt sẽ góp phần cải thiện bức tranh tín dụng và tăng trưởng của nền kinh tế và qua đó tác động tích cực tới thị trường chứng khoán.

"Trong bối cảnh đó, chúng tôi duy trì cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy và đi lên từ từ nhằm hướng tới vùng kháng cự 1.140 - 1.150 điểm trong những tuần cuối tháng 12. Tuy vậy, xen kẽ trong xu hướng đi lên của thị trường sẽ xuất hiện những phiên rung lắc, do đó nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu vừa phải và chưa nên sử dụng đòn bẩy ở thời điểm này khi xu hướng tăng mạnh chưa được thiết lập", chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị.

Nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu thuộc nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV như nhóm xuất khẩu (thép, đồ gỗ, nội thất,…), đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán.

Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 12/2023 được Công ty Chứng khoán SSI công bố gần đây cũng bày tỏ quan điểm tương đối lạc quan về triển vọng của thị trường chứng khoán. Theo SSI, các yếu tố có thể tiếp tục hỗ trợ nhịp hồi phục của thị trường trong tháng cuối năm bao gồm: Tỷ giá hạ nhiệt, xu hướng giảm của lãi suất, tiếp tục hỗ trợ tiêu dùng và đẩy mạnh đầu tư công cho động lực tăng trưởng, tăng trưởng kết quả kinh doanh quý IV/2023 được hưởng lợi từ nền so sánh thấp cùng kỳ năm ngoái.

"Đánh giá tín hiệu kỹ thuật cho thấy chỉ số VN-Index có xu hướng chuyển động với tín hiệu tích cực hơn trong tháng 12/2023 từ tín hiệu trung tính trước đó. Chúng tôi dự kiến biên độ dao động của chỉ số có khả năng diễn ra trong phạm vi 1.065 -1.175 điểm", báo cáo cho hay.

Xem thêm tại vietnamfinance.vn