Nhịp đập Thị trường 09/01: Thị trường vào thế giằng co

Nguồn: VietstockFinance

Thanh khoản thị trường đạt gần 21 ngàn tỷ đồng trong phiên hôm nay. Mức giao dịch khá tích cực.

Dù nhóm ngân hàng vẫn phân hóa song nhờ đà tăng của một số mã đã tạo lực đỡ cho thị trường không giảm sâu hơn. VCB, CTG, TCB, MBB, MSB góp mặt trong nhóm kéo VN-Index tăng mạnh nhất.

Ở chiều ngược lại, các Large Cap đè chỉ số gọi tên các mã GAS, BID, VIC, VHM, FPT, HPG, PLX, VRE… Điều này cho thấy nhóm ngân hàng vẫn đang được duy trì làm trụ đỡ cho thị trường.

Cổ phiếu dầu khí tiếp tục duy trì đà giảm và có xu hướng nới rộng đà giảm so với đầu phiên. PVS, PVD, PVC đều giảm trên 2%.

Sắc đỏ xâm chiếm nhóm bất động sản và xây dựng, DIG, DXG, KBC, CEO, NVL, VHM… là những mã giảm điểm có thanh khoản cao nhất hai nhóm này.

Ở nhóm bất động sản, sắc đỏ phủ kín nhóm này. 50/82 mã giảm điểm trong phiên hôm nay. Điểm tích cực là không có mã nào giảm quá sâu. Mức giảm trung bình trong khoảng 2%.

Phiên sáng: Áp lực bán gia tăng

Áp lực bán gia tăng đáng kể về cuối phiên sáng, theo đó, VN-Index tạm dừng nghỉ trưa trong sắc đỏ. Cuối phiên sáng, VN-Index dừng ở 1,157.45 điểm, giảm gần 3 điểm. HNX-Index giảm nhẹ 0.6 điểm còn 232.7 điểm.

Độ rộng thị trường cuối phiên sáng nghiêng về bên bán nhiều hơn, thị trường có 250 mã tăng so với gần 380 mã giảm.

Dù nhóm ngân hàng không giữ vai trò kéo trụ nhưng VCB vẫn đang rất tích cực đỡ thị trường. Mã này tăng gần 0.5% và kéo VN-Index tăng 0.5 điểm, là mã kéo tăng mạnh nhất trong phiên sáng.

Nhiều Large Cap đang đè thị trường khá mạnh VHM, GAS, MWG, HPG, VIC là những mã nằm trong top 10 kéo giảm chỉ số.

Các nhóm ngành đang thiên về phía giảm nhiều hơn. Nhóm khai khoáng vẫn đang là nhóm giảm mạnh nhất. Ngược lại, thiết bị điện và cao su đang giữ được sự tích cực.

Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt gần 10 ngàn tỷ đồng trong phiên sáng, đây là một con số khá tích cực. Tuy nhiên, khối ngoại lại tiếp tục bán ròng, trong phiên sáng, khối này đã bán gần 175 tỷ đồng.

10h45: Tình trạng phân hóa vẫn còn

Tới giữa phiên sáng, tình trạng thị trường vẫn ở thế giằng co là chủ yếu. VN-Index tiếp tục đi quanh tham chiếu, biên độ lúc này đã hẹp hơn so với đầu phiên.

Bản đồ nhiệt toàn thị trường tính đến 10h45. Nguồn: VietstockFinance

Sự phân hóa vẫn diễn ra ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và xây dựng. Thiếu vắng một lực kéo rõ rệt, thị trường chưa thế thoát thế giằng co.

Nhóm dầu khí đang có diễn biến tiêu cực.  PVB, PVC, PVS, PVD đều giảm nhẹ. Cùng trong nhóm ngành khai khoáng, các mã khai thác than cũng chung tình cảnh. TC6, THT, TVD, NBC, MDC… ghi nhận giảm nhẹ.

Nhóm thiết bị điện vẫn có diễn biến tích cực. RAL, SAM, PAC, MBG, GEX đều đang tăng tốt.

Mở cửa: Nhảy múa quanh tham chiếu

Thị trường mở cửa với sắc xanh tuy nhiên lực mua bán vẫn đang giằng co khiến chỉ số có xu hướng chạy quanh tham chiếu với biên độ 2 - 3 điểm.

Trên thế giới, hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên tích cực. Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/01, chỉ số S&P 500 tăng 1.41% lên 4,763.54 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 2.2% lên 14,843.77 điểm, đánh dấu phiên tăng tốt nhất của chỉ số này kể từ ngày 14/11/2023. Chỉ số Dow Jones tiến 216.90 điểm (tương đương 0.58%) lên 37,683.01 điểm.

Trở lại thị trường trong nước, lực kéo trụ ngân hàng đã không xuất hiện trong phiên hôm nay. Thị trường vì thế thiếu vắng động lực tăng của các phiên trước. Nhóm ngân hàng đầu phiên hôm nay thiên về hướng giảm, cả nhóm có 9 mã giảm so với 4 mã tăng và 7 mã đứng giá. VPB, TCB, MBB, ACB, HDB, VIB… là những mã giảm nổi bật.

Hai nhóm ngành tài chính khác là chứng khoán và bảo hiểm lại mang sắc xanh. Tuy nhiên, mức tăng chưa thật sự thuyết phục.

Các mã bất động sản đang được giao dịch tích cực trong phiên sáng. PDR, DXG, DIG, TCH dẫn đầu về thanh khoản và có mức tăng khá ấn tượng.

Xem thêm tại vietstock.vn