Nhịp đập Thị trường 20/02: Họ Vingroup bắt tay GVR, VCB đỡ thị trường

Kết phiên, VN-Index dừng ở 1,230 điểm, tăng hơn 5 điểm. HNX-Index tăng nhẹ 0.1 điểm lên 233.5 điểm.

Sắc xanh của thị trường phiên hôm nay phần nhiều tới từ sự hỗ trợ của họ Vingroup. Ba mã VIC, VRE, VHM kéo VN-Index tăng gần 3 điểm. Trong đó, VRE tăng tới hơn 6%, VIC tăng 3.2%. Bên cạnh đó, VIC và GVR cũng đóng góp rất lớn.

Top 10 cổ phiếu tác động tới VN-Index phiên 20/02/2024 (Tính theo điểm)

Tuy vậy, nhóm bất động sản lại thể hiện sự phân hóa với 34 mã tăng và 32 mã giảm.

Các mã lớn thuộc nhóm nhựa – hóa chất cũng thể hiện diễn biến rất tích cực. GVR tăng tới hơn 5%, DGC tăng 2.2%.

Nhóm dược phẩm thể hiện đà tăng tích cực với các đại diện DHG, IMP, DMC, DVP, PMC.

Cổ phiếu chứng khoán thu hẹp đà tăng so với đầu phiên. Tuy nhiên, sắc xanh vẫn chiếm chủ đạo. Toàn nhóm có 19 mã tăng, 1 mã giảm và 6 mã đứng giá. VIX, FTS tăng trên 2% là các cổ phiếu chứng khoán thể hiện tốt nhất phiên hôm nay.

Giá trị giao dịch phiên hôm nay đạt hơn 23.6 ngàn tỷ đồng. Con số thấp hơn phiên hôm qua nhưng không phải là quá thấp. Thị trường vẫn đang giao dịch khá sôi động. Khối ngoại mua ròng hơn 200 tỷ đồng. Tập trung vào MSB, VIX và bộ 3 Vingroup.

Phiên sáng: Giằng co

Cuối phiên sáng, bên bán tỏ ra chiếm ưu thế hơn nhưng sự tích cực ở nhóm bất động sản và chứng khoán giúp VN-Index tạm kết phiên với mức tăng 1.78 điểm, đạt 1,226.7 điểm; HNX-Index còn tăng nhẹ 0.14% trong khi chỉ số sàn UPCoM đã giảm.

Tổng khối lượng giao dịch phiên sáng đạt gần 580 triệu đơn vị, tương ứng 12,345 tỷ đồng, con số này xấp xỉ phiên giao dịch trước. VIX, NVL, SSI, VRE và GEX là 5 mã có thanh khoản cao nhất sáng nay. Đơn cử như VIX khớp hơn 39 triệu đơn vị và khối ngoại mua ròng 7.8 triệu cp.

Tại mức giá 18,500 đồng/cp, VIX đang tạm leo lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2023. Tính trong 1 năm qua, cổ phiếu VIX đã tăng gần 179%, vượt xa thành tích chung của thị trường. Kết quả này có được sau khi VIX gặt hái 1 năm kinh doanh ấn tượng với lãi ròng kỷ lục 966 tỷ đồng.

Nhóm chứng khoán sáng nay còn có FTS tăng trên 4%, VDS tăng 3.8%. Ông lớn SSI tạm thời giảm đà tăng, chỉ còn tăng 0.5%, HCM thì về tham chiếu.

Ngành bất động sản vẫn 3 cái tên nổi bật VIC, VHMVRE. Hai ông lớn khu công nghiệp là BCM và KBC đều giảm. NVL, HDG, CKG, NTL, LHG cũng không còn giữ được sắc xanh.

Cổ phiếu ngành dược thì lại phân hóa, DHG tăng gần 2.6%, trong khi DBD, TRA hay DP3 giảm giá.

Thủy sản là nhóm giảm mạnh nhất thị trường với VHC, ANV, ASM, IDI, CMX đều giảm. FMC lại là cổ phiếu duy nhất tăng giá.

Sau phiên mua ròng mạnh hôm trước, sáng nay khối ngoại quay lại bán ròng khoảng 200 tỷ đồng, tập trung ở STB, GEX, MWG, VPB hay CII.

Dòng tiền tập trung ở nhóm bất động sản và chứng khoán

Đến 10h30, thị trường bước vào xu hướng giằng co, nhóm chứng khoán và bất động sản vẫn đang hút tiền đáng kể nhất.

Thanh toàn toàn thị trường lúc này đạt gần 8.5 ngàn tỷ đồng, trong đó nhóm chứng khoán và bất động sản đang chiếm khoảng 50% giá trị giao dịch toàn thị trường. Ông lớn VIC còn tăng 3.6% và khớp hơn 4 triệu đơn vị, khối ngoại duy trì vị thế mua ròng phiên thứ 3 liên tiếp ở mã này.

VRE còn tích cực hơn, tăng 5.2% và khớp gần 12 triệu đơn vị, chiếm hơn 50% khối lượng khớp lệnh cả phiên trước. Khối ngoại đang muc ròng 1.8 triệu cp VRE.

Hiện VIX đang được khối ngoại mua ròng lớn nhất toàn sàn với 7.5 triệu đơn vị. Đây cũng là mã tăng khá trong nhóm chứng khoán, đứng sau VDSFTS.

Hai nhóm ngành trên vẫn đang là trụ đỡ chính cho thị trường khi mà cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch trong sắc đỏ.

Mở cửa: Duy trì sắc xanh

Bộ ba cổ phiếu họ Vin tiếp tục là động lực duy trì sắc xanh của thị trường. Bên cạnh đó là diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu xây dựng.

VICVRE mở phiên tăng hơn 4%, trong khi đó VHM cũng bật hơn 2%. Đà tăng sáng nay cũng đưa VIC trở lại trong top 5 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường.

Nhóm bất động sản nhìn chung giao dịch tích cực đầu phiên, lan rộng ở nhóm bất động sản nhà ở như NLG, VPI, CEO, DXG hay HDC.

Nhiều cổ phiếu xây dựng cũng bứt phá, điển hình như HBC có lúc chạm trần sau khi có tin đơn vị này trùng thầu các dự án bất động sản ở Kenya. MCO, LGC và MST thậm chí còn tăng trần.

Cổ phiếu chứng khoán đồng loạt xanh, chỉ riêng 1 mã VFS giảm giá. SSI, VND và VCI đều tăng trên 1%. Khá nhất là TVB hơn 2%, tiếp sau là VIX tăng gần 2%.

Đến 9h30, thị trường đang chịu áp lực lớn từ nhóm ngân hàng khi 12 cổ phiếu đang giảm, trong đó CTG, VCG, VPB , TCB, ACB, MSB đều trong sắc đỏ. BID, LPB, EIB và VIB là 4 mã hiếm hoi tăng giá.

Xem thêm tại vietstock.vn