Nhịp đập Thị trường 30/11: Bán mạnh cuối phiên, VN-Index kết phiên trong sắc đỏ

Kết phiên, VN-Index giảm gần 9 điểm, còn 1,094.13 điểm, HNX-Index giảm gần 1 điểm, còn 226.15 điểm.

Nguồn: VietstockFinance

Thực phẩm - đồ uống và chế biến thủy sản là hai nhóm giảm mạnh nhất phiên hôm nay. Ở nhóm thực phẩm - đồ uống, các ông lớn VNM, MSN, SAB, KDC… giảm mạnh. Trong khi đó, nhóm chế biến thủy sản có VHC, ANV, FMC... giảm đáng kể. Nhóm này có 10/15 mã giảm điểm.

Nhóm dầu khí có một phiên tiêu cực. PVB, PVC, PVD, PVS đồng loạt giảm điểm.

Nhóm bất động sản - xây dựng không quá tiêu cực khi rơi vào thế phân hóa. DXG, VHM, KBC, TCH, HQC, SZC, HQC, ITA… giữ được sắc xanh. Ngược lại, NVL, DIG, CEO, VIC, PDR, VPI… giảm điểm.

Sắc đỏ chiếm lĩnh ở nhóm tài chính, ngân hàng. Điểm tích cực là đà giảm không mạnh nên các chỉ số ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm không giảm quá sâu. Tuy vậy, với vốn hóa của nhóm ngân hàng, nhóm này giảm đã là áp lực lớn lên chỉ số.

Thanh khoản 3 sàn được duy trì ở mức 17 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 200 tỷ đồng. Tập trung ở các mã MSN, SHS, VNM, STB, CTG…

Phiên sáng: VN-Index lùi về tham chiếu

Kết phiên sáng, VN-Index chỉ còn tăng nhẹ 0.4 điểm, lên 1,103.24 điểm. HNX-Index tăng hơn 1 điểm, đạt 228.07.

Thị trường đã không giữ được sự hưng phấn từ đầu phiên. VN-Index có thời điểm rớt xuống dưới tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là áp lực chính của thị trường. NVL, MSN, VHM, HPG, BCM, VCB… là những mã chính tác động tiêu cực lên VN-Index.

Mặt khác, lực bán cũng đã mạnh hơn. Sắc đỏ đã xuất hiện ở nhóm bất động sản, xây dựng, ngân hàng, dầu khí. Độ rộng thị trường ở thời điểm kết phiên ghi nhận 350 mã tăng và 255 mã giảm.

Nhóm khai khoáng đang có bộ mặt tiêu cực. PVS, PVD, KSV, KSQ… giảm mạnh khiến nhóm này trở thành nhóm giảm mạnh nhất phiên sáng.

Thanh khoản duy trì giá trị tương đương phiên hôm qua với giá trị gần 7 ngàn tỷ đồng trên 3 sàn. Khối ngoại đang bán ròng với giá trị 130 tỷ đồng.

10h35: Vững vàng đà tăng

Tâm lý tích cực được lan tỏa, đà tăng đầu phiên của thị trường nhanh chóng được củng cố. Tới 10h30, các chỉ số chính của thị trường đều đang tăng điểm. VN-Index tăng hơn 4 điểm, lên 1,107.24 điểm; HNX-Index tăng hơn 1.3 điểm lên 228.35 điểm.

Sắc xanh chiếm lĩnh ở nhóm cổ phiếu tài chính, bất động sản, xây dựng. Đây là động lực vững chắc cho đà tăng của thị trường.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn ở nhóm tài chính như EIB, CTG, VPB, SSI đang tham gia dẫn dắt chỉ số đi lên. Ngoài ra, nhiều large cap cũng đang đóng góp cho đà tăng gồm GVR, FPT, VCG, HPG

Ở nhóm chứng khoán, 20/25 mã tăng giá. Nhóm này gần đây biến động rất sát với thị trường, tăng khi thị trường tăng và giảm đều khi thị trường giảm.

Nhóm nhựa - hóa chất đang có sự thể hiện rất thuyết phục. Nhóm này dẫn đầu tư đà tăng trong các nhóm ngành, 20 mã tăng điểm. Trong đó, HRC và VAF tăng trần. Sự tích cực ở nhóm này rải đều ở các phân ngành chi tiết như nhựa, cao su, phân bón, sản xuất hóa chất nông nghiệp.

Mở cửa: Tăng đầu phiên nhưng áp lực từ nhóm vốn hóa lớn hiện hữu

Chứng khoán mở cửa phiên giao dịch với diễn biến giằng co quen thuộc trong các phiên gần đây. Tuy vậy, xu hướng thị trường vẫn thiên về hướng tăng.

Tới 9h30, thị trường có 288 mã tăng và 120 mã giảm. Lực cầu vẫn đang thắng thế. Tuy vậy, áp lực từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn đang hiện hữu. NVL, VHM, MSN, VJC, VIC, FPT, VNM… giảm điểm nhẹ nhưng tạo lực đè đáng kể.

Ở chiều ngược lại, HPG đang là mã vốn hóa lớn dẫn dắt đà tăng. Lực kéo thị trường phần lớn đến từ cổ phiếu vừa và nhỏ.

HAG giảm gần 2% ngay đầu phiên. Có lẽ sau nhịp tăng 40% trong 1 tháng, cổ phiếu này cần thời gian nghỉ ngơi. Mới đấy, danh sách cổ đông chiến lược tham gia đợt chào bán của HAG được công bố trở lại với những thay đổi.

ITA bất ngờ tăng trần đầu phiên, khối lượng dịch hơn 5 triệu cp. Mức thanh khoản trong 30 phút giao dịch đầu phiên hôm nay bằng cả một phiên gần đây của ITA.

Xem thêm tại vietstock.vn