Nhóm “cổ phiếu vua” đón đợi nhiều dư địa tăng giá

Theo Báo cáo ngành của Công ty chứng khoán MB (MBS), những ngân hàng có nền tảng cơ bản vững chắc trong năm 2023 được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2024.

Thứ nhất, những ngân hàng có chi phí vốn thấp và ưu thế về CASA như VCB, TCB và MBB được kỳ vọng có NIM bền vững, chống chọi được sự bào mòn do hoạt động cắt giảm lãi suất cho vay nhằm cạnh tranh tăng trưởng tín dụng.

Thứ hai, những ngân hàng có mảng tín dụng tăng trưởng tốt và ổn định nhờ có tệp khách hàng riêng như HDB, TCB có nhiều triển vọng tích cực trong năm 2024.

Thứ ba, những ngân hàng có chất lượng tài sản cải thiện mạnh mẽ, thực hiện chiến lược thận trọng trong năm 2023 sẽ giảm được áp lực đáng kể trong năm nay như VIB, TCB, CTG.

Đáng chú ý, HDB được MBS “chọn mặt gửi vàng” là ngân hàng tiềm năng trong năm 2024 nhờ nhu cầu tín dụng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt khi tập trung vào phân khúc khách hàng nông thôn.

MBS cũng đánh giá cao nền tảng kiểm soát chất lượng tài sản của HDB tốt hơn so với toàn ngành.

Nhóm “cổ phiếu vua” đón đợi nhiều dư địa tăng giá
Diễn biến giá cổ phiếu HDB

Trong năm 2023, cổ phiếu HDB thuộc nhóm tăng thị giá mạnh nhất. Đà tăng giá của HDB tiếp tục được duy trì trong năm 2024, theo dữ liệu từ FiinGroup, cổ phiếu này đã tăng 19% trong 3 tháng đầu năm, là một trong số ít các cổ phiếu “vua” lập đỉnh.

Dù đã tăng mạnh trong năm 2024, nhiều CTCK cùng chung nhận định cổ phiếu HDB vẫn còn triển vọng tăng giá lớn khi còn nhiều dư địa tăng trưởng. Theo đó, CTCK VNDirect đưa ra mức giá mục tiêu 29.700 đồng/cp cho cổ phiếu HDB, SSI nhận định giá mục tiêu 27.700 đồng/cp; hay MBS đưa ra mức giá 27.760 đồng/cp.

Bên cạnh HDB, với nền tảng cơ bản tốt cùng tiềm năng tăng trưởng cao, theo MBS, các cổ phiếu khác như VIB, VCB cũng được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh khả quan hơn so với ngành.

Xem thêm tại nguoiquansat.vn